Thứ sáu, 22/06/2018

Dương Văn Phiến: Tận tụy với công tác xã hội

Cập nhật lúc 09:12 12/06/2017
Nhanh nhẹn, nhiệt tình, năng nổ cùng nụ cười hiền lành, chất phác là những ấn tượng đầu tiên của tôi khi gặp ông Phêrô Dương văn Phiến, Trưởng ban Đoàn kết Công giáo huyện Mỹ Đức.
Ông Phêrô Dương Văn Phiến, Trưởng ban ĐKCG huyện Mỹ Đức ( thứ 2, bên phải) làm việc cùng Ban mục vụ giáo họ Hà Đoạn
Ông Phêrô Dương Văn Phiến, Trưởng ban ĐKCG huyện Mỹ Đức ( thứ 2, bên phải) làm việc cùng Ban mục vụ giáo họ Hà Đoạn
       Ông Phiến sinh năm 1950, trái với nhiều người ở tầm tuổi này, thường chọn xe bus làm phương tiện di chuyển chủ yếu. Thế nhưng, để chủ động cho công việc, mặc dù tuổi đã cao, xe máy vẫn là phương tiện được ông ưu tiên sử dụng hàng đầu. Trên đường đưa tôi đi thăm giáo họ chèo đò Hà Đoạn, thuộc xã Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội, ông cởi mở trò chuyện với tôi về đặc thù của vùng giáo ở huyện Mỹ Đức: “do địa bàn rộng, đồng bào Công giáo nằm rải khắp 19/22 xã, Ban Đoàn kết Công giáo huyện Mỹ Đức chia làm 3 cụm, tôi được giao phụ trách một cụm, hàng tuần tôi đều dành thời gian đến từng xã, phối kết hợp với Ban mục vụ ở các giáo xứ, giáo họđể động viên, đồng thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng mong muốn của bà con cần gì, thiếu gì, đểcùng với chính quyền địa phương kịp thời giải quyết những khúc mắc của đồng bào. Tôi luôn luôn tâm niệm, phải làm sao để bảo vệ được lợi ích cho đồng bào Công giáo”.

       Đến giáo họ Hà Đoạn, làm việc cùng với Ban mục vụ của giáo họ tôi mới cảm nhận được niềm tin yêu, quý mến và uy tín của ông Phiến được đồng bào Công giáo nơi dây đánh giá rất cao, có vấn đề lớn, nhỏ gì bà con cũng trình bày với ông một cách cẩn thận và nhờ ông tìm cách giái quyết, tháo gỡ giúp. Ông Phêrô Phạm Văn Chất, Phó ban mục vụ giáo họ Hà Đoạn còn nói vui rằng “mai này ông Phiến mà nghỉ hưu thì chúng tôi tìm đâu được một người như ông mà thay thế?” đi đến đâu ông Phiến cũng được bà con giáo dân chào đón, có việc gì chỉ cần ông lên tiếng bà con cũng đều nhiệt tình giúp đỡ hết mình.


​       Ban đoàn kết công giáo huyện Mỹ Đức luôn động viên đồng bào tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động như: cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới; đô thị văn minh gắn với xây dựng xứ, họ đạo tiên tiến… các loại quỹ như quỹ người nghèo, quỹ Đền ơn đáp nghĩa, quỹ Vì trẻ thơ, quỹ Vì biển đảo với số tiền hàng năm lên tới 150 triệu đồng. Hằng năm, Ban đoàn kết Công giáo huyện Mỹ Đức đều tổ chức cho các giáo xứ, giáo họ ký giao ước thi đua, hầu hết các giáo xứ, giáo họ trên toàn huyện đã đạt làng văn hóa.“Làm việc trong lĩnh vực tôn giáo rất khó, tôi luôn tích cực trau dồi kiến thức, nắm vững chủ chương, chính sách của Đảng và Pháp luật cũng như giáo luật của Giáo hội Công giáo Việt Nam, đồng thời vận dụng nó một cách linh hoạt để có thể hiểu và nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của bà con giáo dân đồng thời đi sâu đi sát, mong muốn bà con lương giáo chung tay đoàn kết phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng” – Ông Phiến chia sẻ.

​       Các xã ở huyện Mỹ Đức cách nhau khá xa, nên đòi hỏi ông phải bố trí phương tiện đi lại và thời gian một cách hợp lý, vượt lên trên tất cả là lòng nhiệt huyết, trách nhiệm của một người trưởng ban, ông Phiến không quản thời gian, tuổi tác hay đường xá xa xôi, thường xuyênđến tận các xứ, họ đạo động viên đồng bào lương giáo chung tay đoàn kết phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Trên toàn huyện nhiều cá nhân là người công giáo có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực phát triển kinh tế như anh Nguyễn Văn Trình ở xã Hồng Sơn làm mô hình VAC chăn nuôi vịt và thả cá, thu lãi khoảng 100-150 triệu đồng/năm, anh Nguyễn Văn Trường ở xã Hợp Tiến, làm mô hình VAC nuôi vịt thả cá lãi hơn 150 triệu đồng/năm, ở Đồng Chiêm xã An Phú có anh Nguyễn Văn Vui làm xưởng mộc hàng năm thu lãi khoảng 100-150 triệu đồng và tạo công ăn việc làm cho 20-25 lao động ở địa phương với số lượng từ 4-450 ngàn đồng/tháng…

​       Nhờ nắm vững Pháp luật cũng như giáo luật, bản thân lại là một người Công giáo nên ông đã vận dụng một cách linh hoạt, khéo léo sự hiểu biết của mình, ông luôn có mặt đúng lúc và kịp thời để giải quyết, tháo gỡ những khúc mắc cho bà con giáo dân, ông chính là cầu nối, là tiếng nói của đồng bào, đồng thời cũng là người giúp đồng bào hiểu được mình đúng chỗ nào và sai chỗ nào để sửa. Năm 2012, đưa ra được những chứng cứ, những lập luận chắc chắn, vừa có lý lại vừa có tình, ông đã giải quyết được vụ tranh chấp đất đai giữa nhà thờ Cống Thượng với Trường Mầm non xã Hồng Sơn; năm 2014 giải quyết việc một số người gây mất trật tự ở nhà thờ Đông Mỹ thuộc xã An Tiến…

​       Sống “tốt đời, đẹp đạo” nên được dân tín, dân yêu đó chính là niềm vui, nguồn động lực to lớn đối với ông Phiến, ông luôn tâm niệm “làm việc không phải vì lợi ích cho riêng mình. Bởi vì, nghề này như nghề “vác tù và hàng tổng, tận tâm và giàu lòng nhiệt huyết với công việc mình đang làm, cốt sao có thể gắn bó với đồng bào và cống hiến thật nhiều để bảo vệ quyền lợi cho đồng bào, không kể giàu hay nghèo, lương hay giáo”.
 
ĐỖ HOA
Thông tin khác:
Bài giảng của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm trong lễ tạ ơn Tân Lm Antôn Bùi Văn Thiều

 

Tiêu điểm
Theo bạn website cần nâng cấp
Giao diện
Nội dung
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log