Thứ hai, 23/04/2018

Vị thánh nữ của người nghèo

Cập nhật lúc 08:59 13/06/2017
vị thánh đó được cả thế giới gọi là Mẹ.
Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành thánh lễ tuyên thánh cho Mẹ Têrêsa Calcutta trước hàng chục nghìn tín hữu tại Quảng trường thánh Phêrô ở Vatican ngày 4/9/2016 (ảnh: Reuters)
Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành thánh lễ tuyên thánh cho Mẹ Têrêsa Calcutta trước hàng chục nghìn tín hữu tại Quảng trường thánh Phêrô ở Vatican ngày 4/9/2016 (ảnh: Reuters)
     Đó là Mẹ Teresa Calcutta. Mẹ sinh ngày 26/8/1910 với tên là Agnes Gonxha Bojaxhen ở Skopje Macedonia. Đa số người dân ở Anbani theo Hồi giáo nhưng gia đình Mẹ lại theo Công giáo. Ông Nikola- một doanh nhân có cửa hàng thực phẩm là thân phụ của Mẹ. Còn thân mẫu là bà Drana. Ông bà là người đạo đức luôn dạy con cái sống làm người nhân ái. Năm 1919, ông Nikola đột ngột qua đời. Bà Drana phải bươn chải nuôi 3 con. Bà đi giúp việc cho một nhà bà góa có 6 con. Thỉnh thoảng Agnes cũng đi phụ giúp mẹ. Khi bà góa mất, cả 6 đứa con của bà đã về sống với bà Drana và được coi như con cái trong nhà.

     Thời gian học phổ thông Agnes tham gia hội Đạo binh Đức Mẹ (Legio Mariae). Agnes đọc nhiều sách và ao ước được dâng mình cho Chúa. Agnes cầu nguyện và trình bày ý định với linh mục giải tội để xin lời khuyên. Năm 18 tuổi, Agnes xin đi truyền giáo ở Ấn Độ và gia nhập dòng Đức Mẹ Lorette- một dòng đang hoạt động rất mạnh tại đây. Ngày 25/9/1928, Agnes lên đường trong nỗi xúc động của gia đình, bạn bè. Agnes đi qua châu Âu và vào tu viện gần Dublin. Agnes học tiếng Anh và sống đời tu trì. Agnes lấy tên là Teresa để học theo nhân đức của thánh nữ Hài Đồng Giêsu. Đầu năm 1929, bà đến Colombo và cuối cùng là Calcutta. Ngày 23/5/1929, bà vào nhà tập và sau hai năm được tuyên khấn lần đầu. Bà được chuyển đến Bengali để chăm sóc các bệnh nhân đau yếu nhất là những người già không nơi nương tựa. Nhà dòng cử bà đi học sư phạm để dạy dỗ cho trẻ em nghèo, mồ côi. Với lòng yêu người, bà đã quy tụ được 300 trẻ em nghèo tới các lớp học của mình. Các em được ăn, được học và được thương yêu. Tất cả chúng đều gọi bà là mẹ.

     Khi đi thăm gia đình các em, đến các khu ổ chuột, bà thấy xúc động và được giục giã dấn thân phục vụ cho lớp người khốn khổ. Nhưng khi trình bày ý
Linh mục Giuse Trịnh Ngọc Hiên (chính xứ Thái Hà) và cô Trần Thị Hường chụp hình với mẹ Têrêsa vào năm 1994
Linh mục Giuse Trịnh Ngọc Hiên (chính xứ Thái Hà) và cô Trần Thị Hường chụp hình với mẹ Têrêsa vào năm 1994
tưởng, Đức TGM Calcutta không đồng ý vì lo sợ cho tính mạng của bà. Ngài khuyên bà tiếp tục cầu nguyện và nếu muốn nên gia nhập dòng Mẹ thánh Anna thì phục vụ sẽ an toàn hơn. Bà trình bày với Bề trên và tháng 8-1948, bà được phép rời cộng đoàn Lorette để mặc trên mình chiếc sari màu trắng viền xanh. Bà đi học lớp y tá để có thể chăm sóc cho người bệnh. Hành trang bà mang theo mỗi ngày là cục xà phòng và 5 rupi (khoảng 2.000 đồng tiền Việt Nam). Bà rửa ráy, lau chùi cho những trẻ em, người ốm yếu lâu ngày nằm ven đường, nhà kho. Có những người nằm bên đường đã bị dòi bọ ăn rất hôi thối. Bà vẫn chăm sóc cho họ và bón từng thìa cháo mong cứu sống họ. Cảm phục việc làm của bà, có một thiếu nữ ở Bengali - con một nhà giàu có, trước đây từng học bà đã tình nguyện đi theo để phụ giúp. Bà khuyên nên cầu nguyện ít ngày đã. Vài tháng sau, cô gái quyết đi theo bà. Rồi tiếp đến lại có những tốp người xin gia nhập. Bà phải lập ra nhà cho cộng đoàn. Rất may, một nhà hảo tâm là Gownes đã tặng cho bà một căn nhà tầng. Bà lấy quốc tịch Ấn Độ và xin lập dòng Thừa sai Bác ái. Ngày 7/10/1950, Tòa Thánh phê chuẩn cho hội dòng với 12 chị em khởi đầu. Dòng này sau đó được trực thuộc Tòa Thánh. Bà đã sáng lập nhiều cộng đoàn như Tu hội anh em Thừa sai Bác ái, Các nam nữ tu sĩ chiêm niệm, Hội linh mục Thừa sai Bác ái, Nhánh nữ tu chiêm niệm. Dòng Thừa sai Bác ái của bà đến năm 1997 đã có 4.000 nữ tu trong 610 nhà hoạt động ở 123 quốc gia.

     Hoạt động bác ái của Mẹ đã đem lại cho Mẹ rất nhiều giải thưởng danh giá trong đó có giải Noben hòa bình năm 1978. Mẹ là bạn thân của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II và rất nhiều nguyên thủ quốc gia. Mẹ qua đời ngày 5/9/1997 và được Ấn Độ tổ chức tang lễ như nguyên thủ quốc gia. Sinh thời, Mẹ đã đến Việt Nam 5 lần.  Năm 1971, Mẹ đã cho lập dòng Bác ái Chúa Kitô tại Sài Gòn theo linh đạo dòng Thừa sai bác ái. Năm 1994, Mẹ đã được Chính phủ Việt Nam cho lập một nhà tại Ba Vì. Chúng tôi có may mắn được gặp Mẹ ba lần. Ở đâu, Mẹ cũng được đón tiếp chân thành.

 
BÍCH HẢI
Thông tin khác:
Bài giảng của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm trong lễ tạ ơn Tân Lm Antôn Bùi Văn Thiều

 

Tiêu điểm
Đại Vương cung thánh đường thánh Gioan ở Latêranô.
Đại Vương cung thánh đường thánh Gioan ở Latêranô.
...Hành lang dẫn vào nhà nguyện Sixtine là những điêu khắc và bức họa vô giá về giá trị lịch sử và nghệ thuật.
Theo bạn website cần nâng cấp
Giao diện
Nội dung
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log