Thứ hai, 23/04/2018

Gặp gỡ linh mục Phêrô Maria Nguyễn Ngọc Phi - Kỷ lục gia Việt Nam

Cập nhật lúc 08:44 15/06/2017
       Chuyến bay của Vietjet Air khởi hành lúc 7 giờ 30 sáng từ Tân Sơn Nhất đưa tôi trực chỉ Đà Nẵng. Đã nhiều lần ghé thành phố biển này, nhưng là đi đường bộ. Lần này, cùng mấy người bạn, chúng tôi đi máy bay cho nhanh, và cũng là để được ngắm thành phố từ trên cao sau một giờ bay thật nhẹ nhàng thoải mái. 
Linh mục Phêrô Maria Nguyễn Ngọc Phi (trái ảnh) - Người đã xác lập 3 kỷ lục quốc gia về sách
Linh mục Phêrô Maria Nguyễn Ngọc Phi (trái ảnh) - Người đã xác lập 3 kỷ lục quốc gia về sách
       Theo chương trình đã dự định, chúng tôi ra Huế lo một vài việc, xong đi La Vang hành hương nhân kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, rồi vòng lại Đà Nẵng tham quan thành phố, các danh lam, thưởng lãm hội thi pháo hoa quốc tế và đặc biệt tham dự Đại hội Đức Mẹ Trà Kiệu. Những ngày lưu lại nơi đây đã để lại nơi tôi nhiều kỷ niệm đẹp. Chiều thứ bảy cuối tháng tham dự Giã hoa tại nhà thờ Chánh tòa do Đức Giám mục giáo phận chủ sự. Sáng ngày lễ Chúa Thăng Thiên, anh em đến thăm cha già cố Simon Đinh Hưng Lợi, nguyên chánh xứ Phước Tường. Ngài hiện nghỉ hưu tại nhà người cháu đối diện nhà thờ. Cha con lâu ngày gặp nhau tay bắt mặt mừng, dù năm nay đã bước vào tuổi 94 nhưng thần sắc vẫn tinh anh, sáng suốt. Cha là bậc niên trưởng của các linh mục giáo phận Hưng Hóa miền Nam, ngài hỏi thăm hết mọi người trong Saigon, gửi lời chúc bình an đến bà con giáo dân, đến ban đại diện đồng hương Hưng Hóa miền Nam, đồng hương giáo xứ Nỗ Lực, quê của cha.  Dịp này tình cờ tôi gặp anh Hồng, một Huynh trưởng Hướng đạo nay đã thất tuần, người gốc Phước Tường, từ Đồng Nai ra thăm cha xứ cũ. Câu chuyện giữa cha con, thầy trò thật rôm rả. Anh Hồng chụp vội mấy tấm hình kỷ niệm với cha, và chính trong niềm vui ấy mà chúng tôi nhận ra nhau khi anh nhắc lại dịp hội ngộ các kỷ lục gia Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 6/5/2017, anh là người vác máy đi chụp hình, tôi cũng ở đó. Thì ra anh  là người bạn Hướng đạo thân thiết với cha Phêrô Maria Nguyễn Ngọc Phi, chánh xứ Lệ Sơn, giáo phận Đà Nẵng, cũng đã từng là chánh xứ Phước Tường mấy năm trước. Thật là một sự trùng hợp vì trong chương trình lần này ra Đà Nẵng, tôi quyết tâm gặp cha Phi để viết về ngài theo đề nghị của tòa soạn, mong muốn độc giả báo Người Công giáo Việt Nam được biết về vị linh mục, cũng là Kỷ lục gia Việt Nam. Anh Hồng điện cho cha Phi, một cuộc hẹn ngay nửa giờ sau đó được quyết định. Mặc dù là ngày Chúa nhật nhiều việc, cha Phi cũng sắp xếp ra nhà anh Hoàn, chuyên gia phục hồi ảnh cũ, hiện là ủy viên trong Hội đồng mục vụ giáo xứ Phước Tường để anh em gặp nhau.

       Chúng tôi đã có một buổi trưa thật ấm áp nghĩa tình. Cha Phi giới thiệu cuốn  Vietnam Almanac (Niên lịch và sự kiện Việt Nam) vừa in năm 2017 do tổ chức Kỷ lục gia (Guiness VietNam) biên soạn và gửi biếu, vinh danh 200 trí thức tiêu biểu và kỷ lục gia Việt Nam đã được công nhận, trong đó có một trang dành cho cha. Được hỏi về nguyên nhân nào đưa cha đến với tổ chức này, cha Phi hồi ức nhớ lại những ngày còn trong Đại chủng viện, say mê học hỏi ngoại ngữ, Thánh nhạc và đọc sách. Ngoài giờ học chính khóa thầy Phi dành thời giờ sáng tác Thánh ca, viết truyện ngụ ngôn nhằm giáo dục thế hệ trẻ. Đặc biệt qua nghiên cứu về văn học, về ngữ pháp và kho tàng truyện cười của dân tộc Việt Nam, cha đã sáng tác một tiểu thuyết mang nội dung nhà Đạo với 8800 chữ T nhan đề: “truyện thầy tổng thánh Tađêô Trần Trung Thành”.

 
Tác giả (phải ảnh) và linh mục Phêrô Maria Nguyễn Ngọc Phi
Tác giả (phải ảnh) và linh mục Phêrô Maria Nguyễn Ngọc Phi

       Cha kể, do lúc còn bé cứ hay được nghe những chuyện đồng dao toàn chữ B như: “Bà ba béo bán bánh bèo, bên bờ biển, bị bỏ bom ba bốn bận, bà bất bệnh...” hay toàn chữ T: “Thầy thằng Tốn túng tiền tiêu, toan tự tử. Thầy thằng Tiền thấy thì thương, thiết tha thương thuyết. Thầy thằng Tốn từ từ tìm tiền tiêu, thắng tuốt tuồn tuột. Thật thương Thầy thằng Tốn” sao mình lại không thử viết một đoạn cho vui. Không ngờ càng viết càng say mê. Mà thưa với các anh (cha khiêm tốn) viết truyện cho vui thì khác, em viết truyện này, dù là hư cấu, nhưng có nội dung nhà Đạo nên cũng công phu lắm lắm. Truyện gồm 7 chương (thiên): 

       Chương 1: Tình - Tiền - Tù - Tội

       Chương 2: Thời tu thân tích thiện

       Chương 3: Trở thành thầy tư tế thừa tác

       Chương 4: Trưởng thành trong thánh thiện

       Chương 5: Trở thành Thầy Tổng Tông Tòa tỉnh Thừa Thiên

       Chương 6: Thầy Tổng từ trần trong thánh thánh thiện

       Chương 7: Trở thành thánh trên thiên tòa.

       Này nhé! viết về Chúa Giêsu thì đã có từ thánh tử được rồi, Ngôi Ba Thiên Chúa thì từ có sẵn từ thánh thần, nhưng Thiên Chúa Cha thì chưa có từ nào có hai chữ T. Theo các anh nên thế nào? Cha hỏi ba anh em chúng tôi. Anh Hồng đưa ra từ Thánh Thiên, chú Hoàn cho từ Thánh Thượng. Cha Phi đáp, Thánh Thiên thì chưa diễn tả được nghĩa Thiên Chúa Cha đấng ngự trên trời, còn Thánh Thượng là từ đã quen dùng chỉ ông vua trong các triều đình phong kiến rồi, dùng lại e hiểu lầm. Tôi mạo muội đưa ý: Thiên Thượng được không? Cha Phi cười lớn: gần sát ý rồi đấy anh. Rồi cha phân tích Thiên là trời, danh từ;  còn Thượng là trên cao, tính từ. Theo Hán tự thì tính từ đứng trước danh từ nên em dùng thượng thiên để nói về Đức Chúa Cha. Để viết được truyện này em đã từng phải tham khảo ý kiến nhiều học giả trong đó có các cha chuyên về Hán Nôm đấy!

       Còn việc vì sao đến với tổ chức kỷ lục Việt Nam, cha Phi kể: “Một lần kia vào năm 2012, em vào thành phố Hồ Chí Minh dạy môn kỹ năng sống và sinh hoạt cho các huynh trưởng thiếu nhi, có dịp gặp nhạc sĩ Vũ Đình Ân và được anh  mời đến nhà dùng cơm cùng với một vài người bạn của anh. Tình cờ thấy trên tường có treo các bằng xác nhận hai bản hợp xướng trường ca Truyện Kiều và Lục Vân Tiên do nhạc  sĩ sáng tác, được trao kỷ lục Việt Nam vào những năm 2008 và 2009. Em tò mò hỏi về hai tác phẩm trường thiên này và kể rằng mình cũng có một tiểu thuyết toàn chữ T, chưa ai viết được như thế. Anh Ân và các bạn đề nghị em đọc một đoạn và nói về bố cục, nội dung của tiểu thuyết này. Nghe qua, các anh đề nghị em liên lạc với tổ chức kỷ lục Việt Nam để đăng ký. Qua nhiều lần phỏng vấn, hội đồng xét kỷ lục mời em đến trình bày vế tác phẩm và đề nghị xin giấy phép xuất bản. Sau khi sách ấn hành và phổ biến rộng rãi, được dư luận hoan nghênh, khen ngợi, hội đồng xét duyệt họp và bỏ phiếu công nhận đây là kỷ lục Việt Nam. Bằng công nhận được trao vào năm 2013. Cũng thời gian sau đó, tổ chức Kỷ Lục Việt Nam còn công nhận em là người sáng tác nhiều truyện ngụ ngôn nhất Việt Nam, người viết sách “Trò chơi trí tuệ cao cấp” có nhiều chìa khóa để mở mật mã nhất (dành cho các sinh hoạt trong các đoàn thể trẻ)”. Và mới đây nhất, cha đã trình luận án “Advanced Intellectual Games with Most Keys to Unlock the Code” với tổ chức Đại học Kỷ lục thế giới - World Records University, tại London, Anh Quốc. Bào vệ thành công, được Viện này trao bằng Tiến sĩ danh dự và được công nhận thêm một kỷ lục thứ tư vào ngày 6/5/2017, trao tại thành phố Hồ Chí Minh, đó là kỷ lục: Người  biên soạn “Phương pháp đệm đàn Organ theo số ngón tay” để luyện đàn Organ nhanh nhất (đã tìm ra công thức để trong vòng một ngày có thể đệm đàn tất cả các bài hát). Cha Phi tâm sự: Thực ra đề tài này thoát thai từ thực tế mục vụ xứ đạo, khi ca đoàn trong giáo xứ thiếu người có chuyên môn đệm đàn, do các em được đào tạo căn cơ cứ lớn lên là vào Saigon học, hay đi làm ăn xa không thể tiếp tục phục vụ. Chính trong tình huống khó khăn đó, em đã đi tìm tòi, nghiên cứu đề tìm ra phương pháp mới này và đã được kiểm nghiệm trong thực tế. Phương pháp này được sự kiểm định bởi nhiều vị thức giả trong giới âm nhạc, các vị trong hội đồng Tư vấn tổ chức Kỷ lục gia và chính những người sử dụng. Cũng có người nói em “Nổ”, họ cho rằng làm sao chỉ học trong một ngày mà biết đánh đàn Organ, nhưng ở đây không phải là “Đánh đàn” thành thạo, mà là “Đệm đàn” theo phương pháp mới. Ai học cũng được, và ai cũng có thể đệm đàn theo đúng hợp âm của tất cả mọi bản nhạc.

       Tôi tò mò hỏi cha Phi về việc cha được trao bằng Tiến sĩ và công nhận các kỷ lục các đấng Bề trên trong giáo phận có biết? Cha không dấu diếm gì khi cho biết, lúc được thông tin công nhận các kỷ lục, cha đã lên trình các đấng bản quyền. Các Đức cha trước đây cũng như hiện nay không phản đối gì mà chỉ nhắc là cần chu toàn bổn phận mục vụ cho tốt là chủ yếu, còn đóng góp được gì cho xã hội, trong tư cách người công dân thì cứ tham gia, miễn là không đi ngược lại đường hướng của Hội Thánh. Chính vì vậy, cha Phi rất thoải mái trong những công việc của mình. Được biết, ngoài những đánh giá của Thế giới, của tổ chức kỷ lục Việt Nam, cha Phi đã nhận được Huy chương thường niên của Tòa Thánh Vatican - Medaglia Pontificia do Đức ông Celestino Migliori và Đức ông Barnabe Nguyễn Văn Phương với tư cách là Đặc phái viên của Tòa Thánh trong chuyến công tác tại giáo phận Đà Nẵng ưu ái trao tặng ngày 13/10/2002, sau khi các ngài nhận được một số cuốn sách mà cha đã viết, kính tặng.

       Buổi gặp gỡ trao đổi với cha Phêrô Maria đã để lại nơi tôi một ấn tượng sâu đậm về một vị linh mục năng nổ, nhiệt thành phục vụ Hội Thánh, luôn quan tâm đến việc đào tạo giới trẻ. Cha Phêrô Maria Nguyễn Ngọc Phi năm nay đã ngoài 50 tuổi, 16 năm linh mục. Cha từng theo học và hành nghề Đông y  từ năm 1988-1994, trước khi vào Đại chủng viện Xuân Bích Huế. Cha còn là một nhạc sĩ, hội viên Hội Âm nhạc Hà Nội, nhạc sĩ của Nhạc đoàn Lê Bảo Tịnh. Là trưởng huấn luyện, đồng thời cũng là Linh hướng của Hướng đạo Công giáo giáo phận Đà Nẵng. Huấn luyện viên về kỹ năng sống, kỹ năng sinh hoạt và lãnh đạo cho các đoàn thể trẻ; thành viên Hội đồng xác lập kỷ lục tổ chức kỷ lục Việt Nam. Cha đã viết và dịch trên 60 cuốn sách, trong đó đã xuất bản và phát hành trên 30 cuốn, sáng tác trên 500 ca khúc âm nhạc đạo, đời với bút danh Thạch Ngọc, có 4 kỷ lục Việt Nam. Xin chúc mừng cha Phi nhân ngày 18/6 tới đây cha được mời ra Hà Nội nhận giải thưởng Nhân Tài Đất Việt, là trí thức Việt Nam tiêu biểu.
 TP. HCM, hè 2017
FX. Đỗ Công Minh
Thông tin khác:
Bài giảng của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm trong lễ tạ ơn Tân Lm Antôn Bùi Văn Thiều

 

Tiêu điểm
Đại Vương cung thánh đường thánh Gioan ở Latêranô.
Đại Vương cung thánh đường thánh Gioan ở Latêranô.
...Hành lang dẫn vào nhà nguyện Sixtine là những điêu khắc và bức họa vô giá về giá trị lịch sử và nghệ thuật.
Theo bạn website cần nâng cấp
Giao diện
Nội dung
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log