Thứ hai, 23/04/2018

Hai thánh cùng mang tên Isidore

Cập nhật lúc 08:54 16/06/2017
Thánh nhân sinh năm 560 ở Seville, Tây Ban Nha trong một gia đình quý tộc nhưng thánh thiện. Hai người anh của ông là Leander và Palgentis đều là Giám mục. Còn chị gái là Florentia là Bề trên dòng tu nữ. Cả ba đều được phong thánh và rất được sùng kính ở Tây Ban Nha.
        Khi Isidore ra đời thì người Visigoth xâm lược Tây Ban Nha. Quốc gia này bị chia làm hai. Một nửa theo đạo Công giáo La Mã, một nửa theo bè phái Arian. Người theo phái Arian không tin Đức Kitô là Thiên Chúa. Người anh cả là Leander luôn dành hết tình yêu thương cho đứa em út nên Isidore được trưởng thành cả về đạo đức và tri thức. Lớn lên, Isidore là một học giả có thế giá và uy tín nên đã cố gắng hợp nhất Tây Ban Nha và biến nó thành trung tâm văn hóa, học thuật của châu Âu. Nhất là từ năm 599 khi người anh cả là Đức Tổng Giám mục Hispalis (tức Sevilla ngày nay) qua đời thì Isidore được bầu lên kế vị. Ngài đã thuyết phục nhiều người theo phái Arian trở về đạo Công giáo. Ngài tổ chức nhiều kỳ họp lớn trong đó có công đồng Tolede nhằm thăng tiến Giáo hội Tây Ban Nha. Ngài quy định, mỗi giáo phận phải mở một chủng viện để đào tạo tu sĩ. Ngài viết giáo trình đào tạo và biên soạn rất nhiều sách lịch sử, văn chương, thần học, Thánh Kinh nhất là cuốn bách khoa thư Etymologiae (Từ nguyên học) được dùng suốt nhiều thế kỷ ở châu Âu.

        Cuộc sống của vị Tổng Giám mục này thật là đơn giản. Nhà của ngài luôn có người ăn xin và ngài ăn mặc giản dị nhiều bữa cùng ăn chung với những người hành khất đó. 37 năm ở cương vị Tổng Giám mục, người ta không thể thống kê có bao nhiêu người ăn xin đã đến đây xin ăn. Ngài sống đến năm 80 tuổi và qua đời năm 636. Di hài của ngài được đưa về Leon. Người ta đánh giá đây là vị Giáo phụ cuối cùng và cũng là sử gia sau cùng của thời cổ đại.

        Đức Giáo hoàng Bênêdictô XV đã phong ngài là Tiến sĩ Hội Thánh năm 1722 và thánh nhân được đặt là quan thày của những người sử dụng computer và internet từ năm 1996 khi Vatican có website vatican.va và 3 hệ thống máy chủ được mang tên 3 vị Tổng lãnh thiên thần Gabriel, Michael và Raphael.

        Khác với xuất thân của vị thánh Giám mục tiến sĩ Isidore trên đây, thánh Isidore cũng sinh trưởng ở Tây Ban Nha nhưng sau hơn nửa thế kỷ. Thánh nhân sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo khó nhưng thánh thiện. Ông theo cha ra làm đồng từ nhỏ nên được gia đình điền chủ Goa de Verga ở Madrit, Tây Ban Nha mướn về làm công. Ông cam kết làm việc tận tụy với chủ cho đến suốt đời. Tới tuổi trưởng thành, Isidore cũng kết hôn với một phụ nữ đạo đức là bà Maria de la Cabeza. Hai người sinh hạ được một cậu con trai kháu khỉnh nhưng bị bệnh và mất sớm. Hai ông bà hiểu đó là thánh ý Chúa nên quyết định sống khiết tịnh đến cuối đời.

        Isidore có thói quen sáng sớm đã dậy để đi lễ. Có dịp nghỉ là đi thăm viếng các nhà thờ trong vùng để thờ lạy Chúa trong nhà chầu. Có người tố cáo ông với điền chủ rằng ông hay bỏ việc để đi nhà thờ. Điền chủ liền ra đồng để kiểm tra. Thấy ông đang từ nhà thờ về nhưng ở khu ruộng giao cho Isidore cầy cấy thấy có 2 người đang cầy bừa. Vị điền chủ hỏi: người thuê người về làm thế lấy tiền đâu để trả cho họ? Ông trả lời: tôi chẳng thuê ai cả, tôi chỉ đi nhà thờ cầu nguyện thôi. Vị điền chủ nói: nhưng tôi là chủ của ông. Ông trả lời: tôi còn có người chủ lớn hơn là Chúa Trời đất, tôi phải thờ lạy trước đã. Người ta đồn, chính các thiên thần đã xuống cầy cấy giúp ông.

 
BÍCH HẢI
Thông tin khác:
Bài giảng của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm trong lễ tạ ơn Tân Lm Antôn Bùi Văn Thiều

 

Tiêu điểm
Đại Vương cung thánh đường thánh Gioan ở Latêranô.
Đại Vương cung thánh đường thánh Gioan ở Latêranô.
...Hành lang dẫn vào nhà nguyện Sixtine là những điêu khắc và bức họa vô giá về giá trị lịch sử và nghệ thuật.
Theo bạn website cần nâng cấp
Giao diện
Nội dung
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log