Chủ nhật, 18/02/2018

10 năm phục vụ dưới chân Mẹ Măng Ðen

Cập nhật lúc 09:36 31/07/2017
10 năm qua, kể từ ngày Đức Mẹ Fatima tại Măng Đen trở thành điểm hành hương của giáo phận Kontum, cũng chừng ấy thời gian, bà Maria Lê Thị Cúc âm thầm đồng hành bên Mẹ, hy sinh thời gian, góp nhặt công sức để làm đẹp cho khuôn viên. Với bà, ngoài niềm vui, đó còn là một ơn thiêng mà Mẹ dành cho mình…
10 năm phục vụ dưới chân Mẹ Măng Ðen
10 năm phục vụ dưới chân Mẹ Măng Ðen

Công việc hằng ngày của bà là chăm bông, thay bông để giữ cho các bình luôn tươi mới và quét dọn không gian xung quanh. Mọi việc như vòng tròn lặp lại, tháng nắng cũng như ngày mưa, ít người bầu bạn cũng không ai đồng hành, nhưng người phụ nữ xấp xỉ tuổi 70 này chưa từng có ý định nghỉ ngơi, dù đó là công việc hoàn toàn thiện nguyện, không có trợ cấp hay lương bổng.

Loay hoay với mấy chậu bông nên phải mất một lúc lâu, bà mới ngơi tay và chuyện trò với chúng tôi. Bà kể cuộc đời mình từ trẻ đã phải bôn ba xuôi ngược, chỉ đến khi về già được bên Mẹ thì mới êm đềm. Sống đời độc thân nên nhiều lúc bà cũng cô đơn, buồn tủi, nhưng đổi lại là sự thanh thản, tự do trong tâm hồn. “Lập gia đình thì chắc chắn vướng bận chồng con, cháu chắt, còn độc thân thì tự do tự tại, dành hết thời gian, tâm trí để làm chuyện mình muốn”, bà nói.

Việc chăm hoa cho Đức Mẹ với bà Cúc là một cơ duyên. Không cơ duyên sao được vì bà vốn không phải người Măng Đen, lại chẳng phải ở Kontum mà từ tận Sài Gòn xa xôi. Số là sau ngày di cư, gia đình bà đến sống tại giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Khang,  Thủ Đức. Tại đây, trong một dịp tình cờ, bà được làm quen và nhận Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh làm cha tinh thần (thời điểm đó là linh hướng và giáo sư Tiểu chủng viện Thừa sai Kontum, sau này là Giám mục GP Kontum). Khi điểm hành hương Đức Mẹ Măng Đen hình thành, Đức cha mời bà lên Kontum để phụ giúp một số công việc. Và khi mọi chuyện dần ổn, bà xin ở bên Mẹ thêm một thời gian nữa để “chạy vòng ngoài”. Vậy mà thấm thoắt, 10 năm đã trôi qua. Bà  dự định tiếp tục gắn bó với vùng đất này trong những năm tháng tuổi già.

Ai từng có dịp lên viếng Mẹ Măng Đen đều thấy bóng dáng một người phụ nữ lớn tuổi loay hoay bên mấy chậu cây. Phần lớn thời gian trong ngày bà đều ở đây, còn vào những hôm hành hương hay lễ trọng thì công việc luôn bù đầu. Bà bảo, có khi cả mấy ngàn bó hoa được giáo dân thành kính dâng lên cùng ngày, lại phải tất bật chọn lựa những bông đẹp nhất dành cho Mẹ, còn lại xử lý bằng cách nhờ bà con mang về lại như lộc của Mẹ hay gởi đến các nhà dòng, trao cho người cần… Nhiều lúc bận việc phải về lại thành phố nhưng dăm ba bữa bà lại lật đật trở lại vì bông lâu ngày không thay mới sẽ hôi thối, nhờ người khác thì chỉ sợ họ không quen việc. Vừa nói bà vừa liền tay cột mấy bó hoa cúc, lay ơn đã được phân loại gọn gàng.

Suốt 10 năm qua, bà âm thầm dưới chân Mẹ, góp phần làm cho đẹp khuôn viên

Dù tuổi đã xế chiều nhưng bà Cúc vẫn chưa có ý định “nghỉ hưu”, bà nói khi nào nơi này trở thành trung tâm hành hương có người quản lý và bản thân không còn phục vụ được thì sẽ lui về. Chúng tôi hỏi ở đây có lúc nào muộn phiền không, bà trả lời: “Mình là người tình nguyện, một khi đã nhận công việc thì phải làm cho đến nơi đến chốn. Với lại, chả còn thời giờ nào để mà buồn, nếu có buồn chỉ cần nhìn lên, Mẹ sẽ an ủi. Mẹ đã cho mình quá nhiều niềm vui trong cuộc sống, hơn nữa tuổi này mà vẫn có sức khỏe tốt để đi tới đi lui nên tôi làm vậy để trả ơn Mẹ thôi”.

 

Tượng Đức Mẹ Fatima tại Măng Đen (còn được gọi là Tượng Đức Mẹ Măng Đen hay Đức Mẹ cụt tay), tọa lạc ở thôn Măng Đen, xã Đắk Long, huyện Kon Plông, tỉnh Kontum; cạnh Quốc lộ 24, cách thành phố Kontum 53 km về phía Đông Bắc.

Tượng Mẹ được dựng từ năm 1971, nhưng sau đó do chiến tranh, nơi đây trở nên hoang vu, bức tượng cũng bị hư hỏng ít nhiều và bị quên lãng trong rừng rậm. Mãi tới ngày 28.12.2006, sau khi được một số giáo dân thông báo, một phái đoàn do Đức Giám mục GP Kontum Micae Hoàng Đức Oanh dẫn đầu đã lên viếng Mẹ. Một năm sau, ngày 9.12.2007, Đức cha cùng các linh mục, tu sĩ, và hơn 2.000 giáo dân đã hiệp dâng thánh lễ kính Đức Mẹ tại đây. Từ đó, nơi này thành điểm hành hương của giáo dân đến từ khắp nơi. Ngày 9.12 hằng năm trở thành Ngày hành hương Đức Mẹ Măng Đen của giáo phận Kontum.

 

VÕ QUỚI

Nguồn tin: Báo Công Giáo & Dân Tộc

Thông tin khác:
Thánh Elizabeth (26/07/2017)
           Trong sứ điệp cho Mùa Chay 2017, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng “Mùa Chay là mùa thuận lợi để đổi mới cuộc gặp gỡ của chúng ta với Chúa Kitô, Đấng đang sống trong lời của Người, trong các Bí tích và nơi người thân cận của chúng ta”. Như thế, đối với Đức Thánh Cha, Mùa Chay không phải là mùa đóng kín cửa với cái tôi của mình, với một mình mình, nhưng là mùa của sự cởi mở, của sự gặp gỡ.

           Với tâm thức củng cố và xây dựng đức tin cuả giới trẻ, làm đẹp cho nhịp sống và hạnh phúc được ban tặng, nuôi dưỡng và làm tăng triển đời sống đạo đức của tín hữu. Sức nguồn đổi mới nguồn cảm hứng trong dòng nhạc thánh, trong mùa chay giới trẻ hiến dâng một nghị lực đức tin, cởi mở hòa nhiệp vào dòng nhạc thánh với  “Tất cả là Hồng ân” - Album nhạc thánh ca trên nền nhạc mới, trong sáng mơí đầy sức sống của tuổi trẻ là những niềm hân hoan, vui tươi cảm tạ Ngài đã cho chúng ta “được sống và sống dồi dào”, sự sống và tình yêu như nắng ban mai hoa sắc nở khoe ngát hương thơm. 

           Giới trẻ chúng ta khắp bốn phương cùng hòa cùng nhịp trong mùa chay với ngập tràn niềm tin hồng ân, chan hòa niềm vui, luôn lan toả yêu thương.

            https://www.youtube.com/watch?v=k6KXNQTuRbs

http://mp3.zing.vn/album/Tat-Ca-La-Hong-An-Nguyen-Hong-An/ZWZCII0D.html

 

P/S Nguyễn Trần

Thông điệp nhạc thánh ca “TẤT CẢ LÀ HỒNG ÂN”

 

Tiêu điểm
Mai Sen trả ơn đời
Mai Sen trả ơn đời
Suốt hơn 30 năm định cư ở Đức, trong tâm trí ông Francis Văn Hội vẫn canh cánh ước muốn làm gì đó cho quê hương. Để rồi trong khi sự nghiệp nơi đất khách đang ổn định, ông đã quay trở về Việt Nam và mở trường Anrê Mai Sen chuyên đào tạo nghề miễn phí cho các hoàn cảnh nghèo.
Theo bạn website cần nâng cấp
Giao diện
Nội dung
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log