Thứ sáu, 22/06/2018

Gần 30 năm sửa xe miễn phí

Cập nhật lúc 10:14 10/08/2017
Ông Đỗ Quang Mạc cựu binh năm nay 80 tuổi, gần 30 năm sửa xe đạp, xe máy miễn phí cho người dân thôn Đông Viên, xã Đông Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội. Với cựu binh Đỗ Quang Mạc, ông cảm thấy đó là nguồn vui, trách nhiệm, dù chẳng ai bắt mình phải làm thế cả.
      Về nghỉ hưu từ năm 1990, dẫu tuổi đã cao, lại một lần tai biến nhẹ, nhưng với tố chất anh bộ đội Cụ Hồ, lòng nhiệt huyết, không quản nắng mưa, ngày ngày ông sửa, vá xe miễn phí cho mọi người, đều đặn suốt gần 30 năm, các hộ dân ở xóm Bãi này đều được ông sửa xe hộ, không chỉ dừng lại ở xóm Bãi mà nhiều người ở nơi khác khi nghe tin cũng tìm đến quán nhờ ông sửa giúp. Có người bị hỏng xe trên đê, dọc đường, ngoài thôn, ông biết tin lại đến sửa giúp. Vì thế, đồ nghề được ông trang bị ở ngay cả trên chiếc xe máy cũ của mình. Nhiều người được ông sửa xe, muốn ngỏ ý gửi chút tiền công nhưng chưa bao giờ ông chịu lấy. Với ông, đây cũng là niềm vui trong những năm tháng tuổi già. Để có tiền nhựa, miếng vá, ông dùng số tiền ít ỏi từ nguồn lương hưu của mình, mỗi tháng từ 200.000 - 400.000 đồng để phục vụ công việc. Ông còn hay tặng bơm, tặng đồ nghề keo vá cho nhiều hộ nghèo trong xã để họ có thể tự vá xe mỗi lần bị hỏng. 

      Những năm trước đây khi nhân dân trong xóm còn nghèo, đường đi lầy lội, ông Mạc là người đứng ra vận động mọi người trong xóm làm đường bê tông. Tuy nhiên vì điều kiện ở nông thôn còn khó khăn, ông quyết định cho mọi người trong xóm vay thêm mấy chục triệu đồng để bê tông hóa 150 m đường làng. Số tiền này ông cũng không có sẵn, phải trừ dần vào tiền lương hàng tháng của mình. Đến nay, dù nhiều hộ nghèo vẫn còn nợ tiền nhưng hiểu hoàn cảnh của họ, ông cũng xóa nợ.

      “Tôi chẳng ước muốn gì hơn là mong giúp cho những gia đình ở quê có một cái xe tốt để đi, vì thế mà cố níu nghề ấy bên mình” - ông Mạc tâm sự.

      Không chỉ riêng với người dân xóm Bãi mà bất cứ ai khi nghe về câu chuyện của người cựu chiến binh già không quản thời gian, công sức sửa xe miễn phí cho mọi người, đều thấy con người ấy thật đáng quý, đáng trọng.          
               
MC
Thông tin khác:
Thánh Monica (04/08/2017)
Thánh Elizabeth (26/07/2017)
Bài giảng của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm trong lễ tạ ơn Tân Lm Antôn Bùi Văn Thiều

 

Tiêu điểm
Theo bạn website cần nâng cấp
Giao diện
Nội dung
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log