Chủ nhật, 18/02/2018

Chở yêu thương lên bản làng

Cập nhật lúc 10:23 11/10/2017
Gần chục năm nay, giáo dân xứ Thánh Giuse Nguyễn Duy Khang, Sài Gòn đã rất quen với hình ảnh bà Ngô Thị Sáng bên những chuyến xe đầy ắp quà, nhu yếu phẩm trao tặng cho đồng bào dân tộc. Trong suy nghĩ của nhiều người, bà Sáng như chiếc cầu nối, mang yêu thương đến vùng xa xôi.
Chở yêu thương lên bản làng

Nhắc đến người phụ nữ tuổi ngoài sáu mươi này, cha phó xứ GB Nguyễn Mạnh Toàn chia sẻ: “Dù bận rộn việc gia đình nhưng trong ban Caritas giáo xứ, chị Sáng luôn là người tích cực. Chị đi nơi này nơi khác giúp người nghèo, khó khăn”. Khoảng năm 2009, trong một lần đi công việc tại các tỉnh Tây Nguyên, chứng kiến cuộc sống thiếu thốn của anh chị em dân tộc thiểu số, bà nảy sinh ý nguyện muốn đóng góp chút sức mình giúp đỡ bà con nơi đây. Tại giáo xứ, là thành viên của ban Caritas, bà Sáng quy tụ nhiều chị em chung tinh thần rồi lên kế hoạch. Với phương châm của ít lòng nhiều, bà kêu gọi khắp nơi đóng góp. Món quà có thể là thùng mì, đường, sữa, gạo… Ai có tiền thì góp tiền, tùy khả năng mỗi người. Khi đủ số lượng cần thiết, bà con lại sắp xếp cùng nhau ngược lên miền cao.

Trải theo thời gian, việc thiện nguyện đối với bà trở thành thói quen dễ thương, như niềm vui tuổi về chiều. “Mỗi lần được trực tiếp đến thăm các gia đình khó khăn, gởi quà cho người dân tộc, dù số lượng có phần khiêm tốn nhưng trong lòng vẫn thấy vui. Tôi mong có nhiều chuyến đi khác nữa, và được nhiều ân nhân giúp đỡ để có thêm những phần quà trao đến hoàn cảnh nghèo nơi bom sóc. Vào dịp Trung thu, nghỉ hè hoặc bất kỳ lúc nào thuận tiện là mình tổ chức đi”, bà vui vẻ nói.

Có mặt trong chuyến thiện nguyện đến huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước gần đây, chúng tôi cảm nhận được tâm huyết của các thành viên trong đoàn. Từ tờ mờ sáng, mọi người đã tập trung đông đủ. Hành trình băng rừng, qua hàng trăm cây số thăm anh chị em sắc tộc đến khuya mới xong xuôi. Và bà Sáng, trong cương vị trưởng đoàn, luôn là người đến trước, về sau, chăm chút cho từng thành viên. Dù được dịp đến vùng xa, gần sát biên giới nhưng chẳng mấy khi các thành viên đoàn thong thả thưởng thức phong cảnh mà hầu như ai nấy đều luôn tay tất bật. Người bưng bê, người phân phát, số khác len lỏi giữa bà con dân tộc Stiêng đang tập trung nơi khuôn viên giáo xứ để hỏi thăm, chia sẻ. Với các bạn trẻ trong xứ, bà Sáng như một tấm gương, truyền lửa yêu thương, phục vụ. Anh Nguyễn Thành Huy, 24 tuổi, đi cùng đoàn cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia phát quà cùng với đoàn nhờ sự mời gọi của cô Sáng. Cô ân cần, nhẹ nhàng, dầu tuổi tác đã cao nhưng luôn giữ nhiệt huyết. Lúc chưa đi từ thiện, tôi thấy cuộc sống thường ngày có quá nhiều chuyện để bận tâm, cứ chạy đua theo nỗi lo cơm áo gạo tiền, loay hoay với lo lắng về tương lai. Được đến với bà con nghèo, thấy cái ăn cái mặc của họ thiếu thốn tôi càng muốn sớt chia và thấy yêu hơn cuộc sống này. Càng trân quý những người nhiệt tâm cho thiện nguyện”.

Phục vụ tất cả mọi người, không chỉ đến tận nơi trao quà, thăm hỏi bà con nghèo mà nhận thấy nơi nào cần thêm sự giúp đỡ, bà lưu tâm, tìm phương cách giúp đỡ. Trong mỗi chuyến từ thiện, bà Sáng luôn cố công mời gọi sự tham gia của các bạn trẻ. Bởi theo bà, hơn ai hết, họ là những người giàu sức sống, tiếp nối tinh thần bác ái của bà con nơi giáo xứ. Trở về với cuộc sống thường nhật, bên quầy hàng nhỏ của gia đình, công việc của xứ đạo…, dù làm gì, tinh thần bác ái vẫn luôn được bà đặt lên hàng đầu.

ANH NGUYÊN

Nguồn tin: Báo Công Giáo & Dân Tộc

Thông tin khác:
           Trong sứ điệp cho Mùa Chay 2017, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng “Mùa Chay là mùa thuận lợi để đổi mới cuộc gặp gỡ của chúng ta với Chúa Kitô, Đấng đang sống trong lời của Người, trong các Bí tích và nơi người thân cận của chúng ta”. Như thế, đối với Đức Thánh Cha, Mùa Chay không phải là mùa đóng kín cửa với cái tôi của mình, với một mình mình, nhưng là mùa của sự cởi mở, của sự gặp gỡ.

           Với tâm thức củng cố và xây dựng đức tin cuả giới trẻ, làm đẹp cho nhịp sống và hạnh phúc được ban tặng, nuôi dưỡng và làm tăng triển đời sống đạo đức của tín hữu. Sức nguồn đổi mới nguồn cảm hứng trong dòng nhạc thánh, trong mùa chay giới trẻ hiến dâng một nghị lực đức tin, cởi mở hòa nhiệp vào dòng nhạc thánh với  “Tất cả là Hồng ân” - Album nhạc thánh ca trên nền nhạc mới, trong sáng mơí đầy sức sống của tuổi trẻ là những niềm hân hoan, vui tươi cảm tạ Ngài đã cho chúng ta “được sống và sống dồi dào”, sự sống và tình yêu như nắng ban mai hoa sắc nở khoe ngát hương thơm. 

           Giới trẻ chúng ta khắp bốn phương cùng hòa cùng nhịp trong mùa chay với ngập tràn niềm tin hồng ân, chan hòa niềm vui, luôn lan toả yêu thương.

            https://www.youtube.com/watch?v=k6KXNQTuRbs

http://mp3.zing.vn/album/Tat-Ca-La-Hong-An-Nguyen-Hong-An/ZWZCII0D.html

 

P/S Nguyễn Trần

Thông điệp nhạc thánh ca “TẤT CẢ LÀ HỒNG ÂN”

 

Tiêu điểm
Mai Sen trả ơn đời
Mai Sen trả ơn đời
Suốt hơn 30 năm định cư ở Đức, trong tâm trí ông Francis Văn Hội vẫn canh cánh ước muốn làm gì đó cho quê hương. Để rồi trong khi sự nghiệp nơi đất khách đang ổn định, ông đã quay trở về Việt Nam và mở trường Anrê Mai Sen chuyên đào tạo nghề miễn phí cho các hoàn cảnh nghèo.
Theo bạn website cần nâng cấp
Giao diện
Nội dung
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log