Chủ nhật, 18/02/2018

Tiếng Cười Trên Sóc Bom Bo

Cập nhật lúc 13:30 07/12/2017
Hưởng ứng Ngày Thế Giới Người Nghèo của Đức Thánh Cha Phanxico, cộng đoàn Giáo xứ Tân Thông đã lên chia sẻ bác ái cho anh chị em đồng bào dân tộc Stieng tại Sóc Bom Bo, Hạt Phước Long, Giáo phận Ban Mê Thuột.
Tiếng Cười Trên Sóc Bom Bo
Tiếng Cười Trên Sóc Bom Bo


Khởi hành tại giáo xứ Tân Thông lúc 5 giờ sáng ngày 22/11/2017 và đến Sóc Bom Bo lúc 9 giờ. Đoàn chúng tôi (Cha xứ Giuse và các ban đoàn thể 50 người) được cha Phanxico Trương Hồng Chương tiếp đón, cha giới thiệu: Nơi đây (Giáo xứ Bình Minh) mới được nâng lên hàng Giáo xứ do cha Vũ quản xứ và còn có 2 nhà thờ nữa trong Sóc Bom Bo này. Đa số là người dân tộc Stieng.

Có 250 phần quà, mỗi phần quà gồm: 15 Kg gạo, 1 kg đường, 200gr bột ngọt, 5kg muối I-ốt, 1 lít dầu ăn, 1 chai nước tương, 1 chai nước mắm, 1 thùng mỳ gấu đỏ. Có khoảng 150 bịc quần áo cũ và mới, mỗi bịc từ 5-7 kg (quần áo cũ còn tốt, được giặt ủi và xếp gọn trong mỗi bịc).

Có 2 điểm phát quà, Từ Giáo xứ Bình Minh đến Giáo xứ Đak Nhau 15 km. Trên đường đi, chúng tôi nghé thăm khu bảo tồn Văn Hóa Sản Vật của người Stieng và nghe người Stieng nói về đời sống của mình trước đây và bây giờ.

Cà răng căng tai là phong tục cổ truyền, ngày nay cũng còn một số người lớn tuổi giữ đựơc tập tục này và hình ảnh này làm chúng tôi nhớ đến các câu chuyện được các thầy cô giáo kể từ năm học tiểu học.

Đến Đak Nhau trời đã trưa, nắng gắt nhưng mọi người vui vẻ. Các em nhỏ đi với cha mẹ, chúng có vẻ hào hứng khi chúng có được tấm áo mới, có được bát mỳ ngon và nhất là được yêu thương của hết mọi người.

Ngồi dùng cơm trưa với cha xứ Phanxico, chúng tôi được cha chiêu đãi món ăn cũa người dân tộc Stieng. Cũng cơm cũng canh, cũng thịt kho như người kinh, nhưng sao lòng chúng tôi ấm lên, có lẽ tình thương yêu mà Thiên Chúa đã dạy bảo đã làm lu mờ những ngăn cách trước đây chúng tôi đã hiểu sai.

Xin Thiên Chúa là Cha yêu thương của hết mọi người thương xót chúng con.

Trên đường về chúng tôi ghé kính viếng Đức Mẹ Vô Nhiễm Thác Mơ , xin Mẹ thương cầu thay nguyện giúp cho chúng con trên đường đời còn lắm trông gai.

Toma Đỗ Lộc Sơn
Thông tin khác:
           Trong sứ điệp cho Mùa Chay 2017, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng “Mùa Chay là mùa thuận lợi để đổi mới cuộc gặp gỡ của chúng ta với Chúa Kitô, Đấng đang sống trong lời của Người, trong các Bí tích và nơi người thân cận của chúng ta”. Như thế, đối với Đức Thánh Cha, Mùa Chay không phải là mùa đóng kín cửa với cái tôi của mình, với một mình mình, nhưng là mùa của sự cởi mở, của sự gặp gỡ.

           Với tâm thức củng cố và xây dựng đức tin cuả giới trẻ, làm đẹp cho nhịp sống và hạnh phúc được ban tặng, nuôi dưỡng và làm tăng triển đời sống đạo đức của tín hữu. Sức nguồn đổi mới nguồn cảm hứng trong dòng nhạc thánh, trong mùa chay giới trẻ hiến dâng một nghị lực đức tin, cởi mở hòa nhiệp vào dòng nhạc thánh với  “Tất cả là Hồng ân” - Album nhạc thánh ca trên nền nhạc mới, trong sáng mơí đầy sức sống của tuổi trẻ là những niềm hân hoan, vui tươi cảm tạ Ngài đã cho chúng ta “được sống và sống dồi dào”, sự sống và tình yêu như nắng ban mai hoa sắc nở khoe ngát hương thơm. 

           Giới trẻ chúng ta khắp bốn phương cùng hòa cùng nhịp trong mùa chay với ngập tràn niềm tin hồng ân, chan hòa niềm vui, luôn lan toả yêu thương.

            https://www.youtube.com/watch?v=k6KXNQTuRbs

http://mp3.zing.vn/album/Tat-Ca-La-Hong-An-Nguyen-Hong-An/ZWZCII0D.html

 

P/S Nguyễn Trần

Thông điệp nhạc thánh ca “TẤT CẢ LÀ HỒNG ÂN”

 

Tiêu điểm
Mai Sen trả ơn đời
Mai Sen trả ơn đời
Suốt hơn 30 năm định cư ở Đức, trong tâm trí ông Francis Văn Hội vẫn canh cánh ước muốn làm gì đó cho quê hương. Để rồi trong khi sự nghiệp nơi đất khách đang ổn định, ông đã quay trở về Việt Nam và mở trường Anrê Mai Sen chuyên đào tạo nghề miễn phí cho các hoàn cảnh nghèo.
Theo bạn website cần nâng cấp
Giao diện
Nội dung
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log