Thứ tư, 22/05/2019

"Đôi chân, cánh tay"của những người khuyết tật

Cập nhật lúc 17:01 02/08/2018
Cựu chiến binh Lê Thành Đô bên xưởng sản xuất chân, tay giả cho người khuyết tật.
Cựu chiến binh Lê Thành Đô bên xưởng sản xuất chân, tay giả cho người khuyết tật.
Cựu chiến binh Lê Thành Đô (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã vượt qua những khó khăn, trở ngại đó để làm những việc có ích cho đời, trở thành tấm gương sáng về người thương binh tàn nhưng không phế.

Năm nay đã ngoài 70 tuổi nhưng hàng ngày bác sĩ, cựu chiến binh Lê Thành Đô vẫn cần mẫn, say sưa với việc tạo ra những đôi tay, đôi chân giả cho những người khuyết tật nghèo khổ, nhất là những cháu nhỏ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.

Vốn là Trưởng khoa Kỹ thuật Chỉnh hình, Trường Đại học Lao động Xã hội, từng tham gia thực hiện Dự án sản xuất chân giả cho thương binh, nên ông tích lũy được rất nhiều chuyên sâu về chỉnh hình.

Với bản thân lại là một thương binh với tỷ lệ thương tật 61%, cũng gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống đời thường. 

Năm 2006, khi về hưu, ông quyết định mở xưởng sản xuất chân giả ngay tại ngôi nhà tập thể và lấy tên là Trung tâm tư vấn và trợ giúp dụng cụ chỉnh hình cho người tàn tật. Với kinh tế eo hẹp và đồng lương hưu trợ cấp cho thương binh ông đã kêu gọi bạn bè trong ngành và các tổ chức quốc tế từng hợp tác cùng tham gia. Sau 12 năm hoạt động, xưởng sản xuất chân tay giả của ông như một bệnh viện thu nhỏ. Trung tâm đã giúp cho 15 trẻ em làm phẫu thuật chỉnh hình, sản xuất được 835 dụng cụ chỉnh hình (chân tay giả, áo nẹp chỉnh hình,…) cấp miễn phí cho 614 người khuyết tật vận động. 

Mỗi người khuyết tật tìm đến với bác sĩ Đô đều có hoàn cảnh khó khăn riêng và tất cả họ đều hạnh phúc khi nhận được món quà vô giá từ ông. Họ đến từ nhiều nơi Bắc, Trung, Nam, với nhiều dạng tật khác nhau, nhưng tất cả đều có chung một mong muốn, có một bộ phận cơ thể mới để cuộc sống được thuận tiện hơn.

MẠNH CƯỜNG
Thông tin khác:
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
Tuyệt đẹp cầu thang núi Bueren
Tuyệt đẹp cầu thang núi Bueren
Hiếm có cầu thang ngoài trời nào, lại đẹp như cầu thang của núi Bueren, thành phố Liege- Bỉ. Với chiều dài 260 mét, cao 132 mét và gồm 374 bậc trùng điệp dẫn lên đỉnh núi, hai bên là các dinh thự và nhà dân, đây là một trong những cầu thang lớn nhất châu Âu và đẹp nhất thế giới. 
Theo bạn website cần nâng cấp
Giao diện
Nội dung
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log