Thứ hai, 17/06/2019

Thánh nữ đau tiên ở Châu Úc

Cập nhật lúc 16:23 30/08/2018
Đó là thánh nữ Mary Mackillop, sinh ngày 15/1/1842 ở đường Brunswick Fitzoy, Victoria, Australia. Thánh nữ được Rửa tội ở nhà thờ thánh Phanxicô nhưng ghi danh tại nhà thờ Chính tòa St. Patrick ở Melbourne, và là con cả trong gia đình có 7 người con. Thân sinh bà đều là người di dân: ông Alexandre Mackillop và bà Flora McDonald.
  
Thánh nữ Mary Mackillop (1842 - 1909)
Thánh nữ Mary Mackillop (1842 - 1909)
 Hoàn cảnh những người di dân lúc đó đều khó khăn. Gia đình bà không phải ngoại lệ nên bà lúc nhỏ cũng không được học hành nhiều. Ông A. Mackillop dạy bà ở nhà những thứ ông biết khi học ở tường làng. Bà Flora McDonald có học tiểu học ở St Francis. Hai ông bà có thời gian sống ở Dorland sau đó chuyển về Reanla và cuối cùng định cư ở Adelaide. Lúc đó, mỏ vàng Ballarat được khám phá tháng 8/1851, làn sóng dân tứ xứ từ khắp châu Úc và cả nước ngoài cũng đổ xô về Ballarat những mong tìm vận may đổi đời. Ông A. Mackillop cũng không ngoại lệ nhưng sau thời gian vất vả lao động đào bới, ông cũng chẳng thu được gì. Nhưng cái mà quý giá nhất ông để lại cho con cái trong đó có Mary là gia tài đức tin với lòng sốt mến lạ lùng. 
Người kéo đến đông đúc cũng tạo ra nhiều việc làm dịch vụ ở Balarat. Bà Flora McDonald được làm thư ký cho cửa hàng dịch vụ tổ hợp Sandis và McDonald. Với sự kèm cặp của cha mẹ, Mary cũng tự học và được Nhà nước công nhận về học vấn có thể làm giáo viên ở trường Công giáo Porland. Sau đó, chị tự lập trường cho thiếu nữ nghèo. Linh mục Tenison Woods, là cha xứ ở đây đã hết sức giúp đỡ chị trong dự án này. Năm1865, Mary và em trai phải mất rất nhiều công để cải tạo một chuồng nuôi gia súc bị bỏ hoang thành lớp học mang tên Bêlem và nhờ các sơ dòng thánh Giuse và Thánh Tâm giúp đứng lớp. Năm 1867, Mary Mackillop xin gia nhập dòng và được khấn lần đầu và được gọi là sơ Mary Thánh giá vì chị rất có lòng yêu mến Thánh giá Chúa.  
Giai đoạn đó là thử thách lớn lao với Mary. Mới 5 năm nhưng cộng đoàn của chị đã có 120 chị em gia nhập. Nhưng theo quy chế bấy giờ, tu hội của Mary chỉ được giới hạn trong phạm vi giáo phận, không được mở rộng ra bên ngoài, không được nhận học bổng hay trợ cấp. Tuy vậy, chị không hề nản chí mà vẫn vui tươi hoạt động và cầu nguyện. Tiếng tăm của tu hội đã vươn ra khắp thế giới. Khi chị Mary bị đột quỵ phải ngồi xe lăn và đi lại khó khăn, chính quyền Tân Tây Lan đã quyết định đầu tư làm con đường sắt tới Domition để chị có thể thuận lợi đi viếng thăm các cộng đoàn của mình. Ngày 8/8/1909, chị Mary Mackillop - sơ Thập giá đã ra đi bình an dù bệnh tật đau đớn thể xác.
Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã phong chân phước cho chị ngày 19/1/1995 và Đức Bênêdictô XVI đã phong hiển thánh cho chị ngày 17/10/2010. Đây là vị thánh nữ đầu tiên của châu Úc. 
Sau khi chị qua đời, người ta đã chứng kiến nhiều phép lạ qua lời cầu bầu của chị. Vì thế, phần mộ của chị đặt ở phía Bắc Sydney lúc nào cũng đông khách hành hương đến đây cầu nguyện. Mới đây nhất là ngày 18/7/2008, ông Ricky Palerson, 57 tuổi, người Mỹ bị bệnh Parkinson đã 10 năm nay hành hương đến Đại hội giới trẻ Úc châu ở Sydney. Ông nói với các phóng viên có mặt rằng, khi ông đặt tay lên phần mộ chị Mary và cầu nguyện (ảnh dưới): “Lạy Mẹ Mary, con xin Mẹ đồng hành với con trong lời nguyện cầu này, nếu đẹp lòng Chúa, xin Chúa cất căn bệnh Parkinson khỏi con ngay tại phần mộ của Mẹ đây”. 10 phút sau, ông thấy như có luồng điện chạy từ phần mộ lên cánh tay mình. Ông đưa tay lên và kinh ngạc reo mừng: Tôi đã khỏi bệnh run tay rồi. Bà vợ ông đứng cạnh đó cũng xác nhận như vậy. Cả hai cùng quỳ xuống với mọi người tạ ơn Chúa và chị thánh Mary. Sau đó, cứ 1 phút, ông lại giơ tay lên xem lại xem điều kỳ diệu đó còn tồn tại không? Con cái của ông cũng xúm lại kiểm tra rồi đưa đến bệnh viện để xét nghiệm lại. Các bác sĩ cũng ngạc nhiên khi căn bệnh run tay biến mất.
 
BÍCH HẢI
Thông tin khác:
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
Chia sẻ niềm vui cùng Báo Người Công giáo Việt Nam
Chia sẻ niềm vui cùng Báo Người Công giáo Việt Nam
Sống giữa vùng Thủ đô Hoa Kỳ, hằng ngày được tiếp cận với không biết bao nhiêu ấn phẩm, từ Quốc ngữ chữ nước ta, cho tới các báo ngoại ngữ đó đây
Theo bạn website cần nâng cấp
Giao diện
Nội dung
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log