Thứ bẩy, 04/04/2020

"Du ca tình yêu"

Cập nhật lúc 15:40 06/03/2020
Đã 5 năm không ngừng mang yêu thương, chia sẻ đến với những hoàn cảnh không may mắn, bằng những chuyến đi thiện nguyện đong đầy yêu thương và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, hạnh phúc xiết bao khi được thắp lên nụ cười và niềm tin cuộc sống cho họ - những mảnh đời nghèo khó, nơi những bản làng, bao quanh chỉ núi đồi trùng điệp, cơ sở vật chất thiếu thốn trăm bề…
Bắt đầu tham gia hoạt động từ thiện từ năm 2015, có những chuyến đi đáng nhớ và để lại ấn tượng sâu đậm đối với anh Giuse Phạm Văn Cường, chuyến đi từ thiện đến với Bản Mù, một xã thuộc huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, đoạn đường từ trung tâm xã lên đến Bản Mù là quãng đường 20km đất đá rất khó đi, cả đoàn phải cùng nhau đi bộ, mất 5 tiếng thì mới vào đến Bản, có chuyến đi thì cả đoàn phải lội suối, nước xiết ngập lên đến nửa xe, những cung đường đất lầy lội, trơn trượt,…với biết bao khó khăn vất vả là thế, nhưng chỉ cần mang lại được những bữa ăn về cả vật chất, lẫn tinh thần cho những người có hoàn cảnh khó khăn, được tận mắt thấy, tai nghe, được cảm nhận, thậm trí được trải nghiệm những nổi vất vả, khi thiếu thốn những món đồ tiện nghi, hiện đại, thậm trí thiếu điện, người dân quanh năm sống trong bóng tối vất vả ra sao, càng thấy những việc mình làm có ý nghĩa sâu sắc nhường nào.

Quay trở lại Tà Ghênh - Yên Bái, theo một chương trình từ thiện của một nhóm sinh viên, với vai trò hậu cần, được lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các linh mục và các sơ nơi đây, mong muốn sẽ tổ chức một chương trình hội chợ cho các bạn thiếu nhi Tà Ghênh, anh Cường mạnh dạn ngỏ lời với linh mục chánh xứ Giuse Vũ Quốc Hội, muốn đồng hành cùng ngài, tổ chức một chương trình hội chợ cho các bạn nhỏ. Qua quá trình trao đổi, nhận được sự tư vấn nhiệt tình của các linh mục, anh và 2 người bạn đồng hành của mình, quyết định thành lập Câu lạc bộ “Du ca tình yêu”, và anh Cường với vai trò mới là trưởng nhóm, để có thể tiếp nối những hành trình yêu thương, mong muốn góp một chút sức, giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn vùng cao.

Từ khi thành lập, Câu lạc bộ đã trải qua 3 chương trình. Chương trình đầu tiên diễn ra vào ngày 1-2/7/2019, Câu lạc bộ đã cộng tác cùng các sơ dòng Nữ Tử Bác Ái, tổ chức hội chợ cho hơn 1000 bạn thiếu nhi giáo xứ Giàng La Pán (xã Bản Mù-Trạm Tấu-Yên Bái) các trò chơi tập thể, các gian hàng vui chơi, ăn uống, dạy các em cách vệ sinh cá nhân và văn nghệ, lửa trại gắn kết những trái tim, được tổ chức thành công và để lại ấn tượng khá đặc biệt đối với từng cá nhân trong câu lạc bộ.

Ngày 11-13/9/2019, Câu lạc bộ tổ chức chương trình thứ 2, diễn ra tại giáo họ Chè Mè (Mường Bang - Phù Yên - Sơn La), một chương trình trung thu quy mô, cho khoảng hơn 600 thiếu nhi, với tựa đề “VẦNG TRĂNG CHÚA THƯƠNG BAN”, với các hoạt động hết sức ý nghĩa và thiết thực như: hướng dẫn các bạn thiếu nhi cách làm đèn ông sao, trang trí trung thu, tổ chức hội trại văn nghệ, múa lân, rước đèn ông sao và vui phá cỗ. Có lẽ, đêm rước đèn là một đêm đáng nhớ và nhiều cảm xúc với tất cả mọi người trong Câu lạc bộ, hàng trăm chiếc đèn ông sao được thắp sáng thật xúc động, các em thiếu nhi lần đầu được đi rước đèn đông vui đến như vậy,những chiếc đèn ông sao thắp sáng cả một vùng trời, tạo thành một hình ảnh ấn tượng và dâng trào một cảm xúc khó quên trong lòng mỗi người.

Chương trình gần đây nhất được Câu lạc bộ tổ chức tại giáo họ Háng Chi Mua, giáo xứ Giàng La Pán ( Bản Mù - Trạm Tấu - Yên Bái), vào ngày 14-15/12/2019 với chủ đề “ GIÁNG SINH RẺO CAO - HÁNG CHI MUA YÊU THƯƠNG” tổ chức các hoạt động dựng hang đá, nấu cơm mời người già và trẻ nhỏ, giao lưu văn nghệ và lửa trại. 

1 giờ sáng ngày 14/12, vượt qua 350km đầy vất vả, trời lạnh buốt, những con đường đất với dốc trơn trượt, nguy hiểm, trong đoàn xe này rồi đến xe kia thủng săm khá nhiều. Tuy nhiên, nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, công lao của các bạn đi tiền trạm trước 1 tháng, những chiếc xe nhanh chóng được sửa chữa và lăn bánh. Dù khó khăn, vất vả là thế, nhưng những điều này thể hiện sức trẻ và tinh thần nhiệt h