Thứ ba, 16/10/2018

Ý tưởng thành lập tổ chức Công giáo yêu nước toàn quốc

Cập nhật lúc 09:49 01/12/2017
Từ ngày 1 đến 10-8-1953, tại chiền khu Việt Bắc, Trung ương tổ chức Hội nghị Tôn giáo toàn quốc để nghiên cứu, thảo luận chính sách tôn giáo của Chính phủ. 146 đại biểu là các giáo sĩ, chức sắc các tôn giáo cả nước: Công giáo, Phật giáo, Cao đài, Tín lành ve dự Hội nghị.
Đoàn đại biểu Công giáo gồm nhiều linh mục ở miền Bắc và miền Trung như: lính mục Vũ Xuân Kỷ, Nguyễn Thế Vịnh, Phạm Quan Phước,, Nguyễn Duy Lộc, Vương Đình Ái, Nguyễn Thanh Liêm... về dự Hội nghị. Các đại biểu Công giáo Nam Bộ, do điều kiện kháng chiến đã không về dự hội nghị được. Các đại biểu dự Hội nghị Tôn giáo toàn quốc đã gửi thư lên Hồ Chủ tịch và Chính phủ bày tỏ sự tin tưởng ở sự lãnh đạo

sáng suốt của Hồ Chủ tịch và Chính phủ, tin tưởng kháng chiến nhất định thành công. Các đạỉ biểu đi dự Hội nghị Tôn giáo ở chiến khu Việt Bấc đều rất mong có dịp để được gặp Hồ Chủ tịch. Nhưng vì một lý do bầt khả kháng, các đại biểu đã không dược gặp Hồ Chủ tịch. Bức thư viết: “Bước chân đến Hội nghị chúng tôi ai nấy đều hy vọng được vinh dự gặp Hồ Chủ tịch, nghe lời dạy bảo của Hồ Chủ tịch, nhưng tiếc rằng chúng tôi không được phần vinh dự đó. Nhưng nghĩ đến lòng yêu thương của Hồ Chủ tịch đổi với nhân dân, trong Hội nghị này, chúng tôi cũng như được thấy Hồ Chủ tịch luôn luôn đến với chúng tôi". Các đại biểu đã hứa với Hồ Chủ tịch và Chính phủ, tăng cường đoàn kết với các tầng lớp nhân dân chung quanh Hổ Chủ tịch và Chính phủ để đẩy mạnh kháng chiến mau đến thắng lợi hoàn toàn; ra sức phổ biến sâu rộng chính sách cụ thể về tôn giáo của Chính phủ và Mặt trận, biến chính sách đó thành chính sách chung của nhân dân; kiên quyết tố cáo tội ác cứa giặc, mưu mo lợi dụng tôn giáo của chúng và vạch mặt bọn phản động nhân danh tôn giáo làm tay sai cho giặc, phản bội Tổ quốc, phản bội đạo, làm hại đồng bào.

Tại Hội nghị này, các đại biểu Công giáo đã cố các cuộc tiếp xúc trao đổi tình hình, kinh nghiệm vận động tổ chức phong trào yêu nước trong đồng bào Công giáo tham gia kháng chiến kiến quốc. Trong các cuộc tiếp xúc, ý tưởng thành lập tổ chức yêu nước toàn quốc của người Công giáo được nêu rà và nhận được sự đồng tình của các đại biểu. Ý tưởng đó đã được đề đạt lên Trung ương, Mật trận và nhận được sự khích lệ. Tuy vậy, do điều kiện kháng chiến nên thời gian đó mong muốn lập tổ chức yêu nước toàn quốc chưa thực hiện được mà phải đợi đến tháng 3 - 1955, mong muốn đó mới thành hiện thực.
TC
Thông tin khác:
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
40,000 thanh niên ở Vacsava cầu nguyện cùng nhau cho Thượng Hội Đồng Giám Mục về Thanh Niên
40,000 thanh niên ở Vacsava cầu nguyện cùng nhau cho Thượng Hội Đồng Giám Mục về Thanh Niên
Cuộc gặp gỡ kéo dài 12 giờ vào ngày 6 tháng 10 bao gồm cầu nguyện, hội nghị, và các chứng từ, cũng như các buổi hòa nhạc và các buổi trình diễn nghệ thuật. Một thông cáo từ Hội đồng Giám mục Ba Lan đã cho biết như trên.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log