Thứ hai, 19/02/2018

Ý tưởng thành lập tổ chức Công giáo yêu nước toàn quốc

Cập nhật lúc 09:49 01/12/2017
Từ ngày 1 đến 10-8-1953, tại chiền khu Việt Bắc, Trung ương tổ chức Hội nghị Tôn giáo toàn quốc để nghiên cứu, thảo luận chính sách tôn giáo của Chính phủ. 146 đại biểu là các giáo sĩ, chức sắc các tôn giáo cả nước: Công giáo, Phật giáo, Cao đài, Tín lành ve dự Hội nghị.
Đoàn đại biểu Công giáo gồm nhiều linh mục ở miền Bắc và miền Trung như: lính mục Vũ Xuân Kỷ, Nguyễn Thế Vịnh, Phạm Quan Phước,, Nguyễn Duy Lộc, Vương Đình Ái, Nguyễn Thanh Liêm... về dự Hội nghị. Các đại biểu Công giáo Nam Bộ, do điều kiện kháng chiến đã không về dự hội nghị được. Các đại biểu dự Hội nghị Tôn giáo toàn quốc đã gửi thư lên Hồ Chủ tịch và Chính phủ bày tỏ sự tin tưởng ở sự lãnh đạo

sáng suốt của Hồ Chủ tịch và Chính phủ, tin tưởng kháng chiến nhất định thành công. Các đạỉ biểu đi dự Hội nghị Tôn giáo ở chiến khu Việt Bấc đều rất mong có dịp để được gặp Hồ Chủ tịch. Nhưng vì một lý do bầt khả kháng, các đại biểu đã không dược gặp Hồ Chủ tịch. Bức thư viết: “Bước chân đến Hội nghị chúng tôi ai nấy đều hy vọng được vinh dự gặp Hồ Chủ tịch, nghe lời dạy bảo của Hồ Chủ tịch, nhưng tiếc rằng chúng tôi không được phần vinh dự đó. Nhưng nghĩ đến lòng yêu thương của Hồ Chủ tịch đổi với nhân dân, trong Hội nghị này, chúng tôi cũng như được thấy Hồ Chủ tịch luôn luôn đến với chúng tôi". Các đại biểu đã hứa với Hồ Chủ tịch và Chính phủ, tăng cường đoàn kết với các tầng lớp nhân dân chung quanh Hổ Chủ tịch và Chính phủ để đẩy mạnh kháng chiến mau đến thắng lợi hoàn toàn; ra sức phổ biến sâu rộng chính sách cụ thể về tôn giáo của Chính phủ và Mặt trận, biến chính sách đó thành chính sách chung của nhân dân; kiên quyết tố cáo tội ác cứa giặc, mưu mo lợi dụng tôn giáo của chúng và vạch mặt bọn phản động nhân danh tôn giáo làm tay sai cho giặc, phản bội Tổ quốc, phản bội đạo, làm hại đồng bào.

Tại Hội nghị này, các đại biểu Công giáo đã cố các cuộc tiếp xúc trao đổi tình hình, kinh nghiệm vận động tổ chức phong trào yêu nước trong đồng bào Công giáo tham gia kháng chiến kiến quốc. Trong các cuộc tiếp xúc, ý tưởng thành lập tổ chức yêu nước toàn quốc của người Công giáo được nêu rà và nhận được sự đồng tình của các đại biểu. Ý tưởng đó đã được đề đạt lên Trung ương, Mật trận và nhận được sự khích lệ. Tuy vậy, do điều kiện kháng chiến nên thời gian đó mong muốn lập tổ chức yêu nước toàn quốc chưa thực hiện được mà phải đợi đến tháng 3 - 1955, mong muốn đó mới thành hiện thực.
TC
Thông tin khác:
           Trong sứ điệp cho Mùa Chay 2017, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng “Mùa Chay là mùa thuận lợi để đổi mới cuộc gặp gỡ của chúng ta với Chúa Kitô, Đấng đang sống trong lời của Người, trong các Bí tích và nơi người thân cận của chúng ta”. Như thế, đối với Đức Thánh Cha, Mùa Chay không phải là mùa đóng kín cửa với cái tôi của mình, với một mình mình, nhưng là mùa của sự cởi mở, của sự gặp gỡ.

           Với tâm thức củng cố và xây dựng đức tin cuả giới trẻ, làm đẹp cho nhịp sống và hạnh phúc được ban tặng, nuôi dưỡng và làm tăng triển đời sống đạo đức của tín hữu. Sức nguồn đổi mới nguồn cảm hứng trong dòng nhạc thánh, trong mùa chay giới trẻ hiến dâng một nghị lực đức tin, cởi mở hòa nhiệp vào dòng nhạc thánh với  “Tất cả là Hồng ân” - Album nhạc thánh ca trên nền nhạc mới, trong sáng mơí đầy sức sống của tuổi trẻ là những niềm hân hoan, vui tươi cảm tạ Ngài đã cho chúng ta “được sống và sống dồi dào”, sự sống và tình yêu như nắng ban mai hoa sắc nở khoe ngát hương thơm. 

           Giới trẻ chúng ta khắp bốn phương cùng hòa cùng nhịp trong mùa chay với ngập tràn niềm tin hồng ân, chan hòa niềm vui, luôn lan toả yêu thương.

            https://www.youtube.com/watch?v=k6KXNQTuRbs

http://mp3.zing.vn/album/Tat-Ca-La-Hong-An-Nguyen-Hong-An/ZWZCII0D.html

 

P/S Nguyễn Trần

Thông điệp nhạc thánh ca “TẤT CẢ LÀ HỒNG ÂN”

 

Tiêu điểm
Mai Sen trả ơn đời
Mai Sen trả ơn đời
Suốt hơn 30 năm định cư ở Đức, trong tâm trí ông Francis Văn Hội vẫn canh cánh ước muốn làm gì đó cho quê hương. Để rồi trong khi sự nghiệp nơi đất khách đang ổn định, ông đã quay trở về Việt Nam và mở trường Anrê Mai Sen chuyên đào tạo nghề miễn phí cho các hoàn cảnh nghèo.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log