Thứ sáu, 23/03/2018

Người Công giáo với phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc

Cập nhật lúc 13:01 21/02/2018
ÁC
Nghiên cứu sinh Ngô Quốc Đông (thứ 4 từ trái sang) trong Lễ bảo vệ luận án Tiến Sĩ
 
Ngày 26/1, tại Học viện Khoa học Xã hội (số 44 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội), nghiên cứu sinh Ngô Quốc Đông đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ Tôn giáo học với đề tài: "Người Công giáo Bắc Bộ và Nam Bộ với kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 - 1954)". Người hướng dẫn khoa học là GS. TS Đỗ Quang Hưng.

Luận án phân tích, chứng minh một cách có hệ thống và toàn cảnh về sự kiện người Công giáo tại Bắc Bộ và Nam Bộ tham gia kháng chiến chống lại sự tái chiếm Việt Nam của thực dân Pháp (1945 - 1954). Bởi đó là tiền đề quan trọng để người Công giáo hòa nhập đồng hành với môi trường xã hội mới sau này.

Đồng thời, bổ khuyết nguồn dữ liệu, giúp cho việc nhận thức các sự kiện lịch sử khách quan hơn; đánh giá, tổng kết lại việc lựa chọn hành động của người Công giáo ở thời điểm lích sử này một cách khoa học nhất.

Luận án đã phân tích, tiếp cận một chủ đề lịch sử dưới cách thức tôn giáo học. Chú trọng tới động lực tôn giáo bên trong như là nền tảng để đưa ra những quyết định hành động, điều mà ít được các nghiên cứu trước đây đề cập.

Cung cấp thêm tư liệu tham khảo trong nghiên cứu và giảng dạy về lịch sử Công giáo Việt Nam (1954 - 1945).

PV
Thông tin khác:
Bài giảng của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm trong lễ tạ ơn Tân Lm Antôn Bùi Văn Thiều

 

Tiêu điểm
Hàng Triệu Công Giáo Việt Nam chuẩn bị bước vào Tuần Thánh
Hàng Triệu Công Giáo Việt Nam chuẩn bị bước vào Tuần Thánh
Hàng Triệu Người Công Giáo đang chuẩn bị tâm hồn qua bí tích Hòa Giải và tĩnh tâm để đón nhận những ngày lễ lớn nhất trong năm.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log