Thứ hai, 17/12/2018

Người Công giáo với phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc

Cập nhật lúc 13:01 21/02/2018
ÁC
Nghiên cứu sinh Ngô Quốc Đông (thứ 4 từ trái sang) trong Lễ bảo vệ luận án Tiến Sĩ
 
Ngày 26/1, tại Học viện Khoa học Xã hội (số 44 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội), nghiên cứu sinh Ngô Quốc Đông đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ Tôn giáo học với đề tài: "Người Công giáo Bắc Bộ và Nam Bộ với kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 - 1954)". Người hướng dẫn khoa học là GS. TS Đỗ Quang Hưng.

Luận án phân tích, chứng minh một cách có hệ thống và toàn cảnh về sự kiện người Công giáo tại Bắc Bộ và Nam Bộ tham gia kháng chiến chống lại sự tái chiếm Việt Nam của thực dân Pháp (1945 - 1954). Bởi đó là tiền đề quan trọng để người Công giáo hòa nhập đồng hành với môi trường xã hội mới sau này.

Đồng thời, bổ khuyết nguồn dữ liệu, giúp cho việc nhận thức các sự kiện lịch sử khách quan hơn; đánh giá, tổng kết lại việc lựa chọn hành động của người Công giáo ở thời điểm lích sử này một cách khoa học nhất.

Luận án đã phân tích, tiếp cận một chủ đề lịch sử dưới cách thức tôn giáo học. Chú trọng tới động lực tôn giáo bên trong như là nền tảng để đưa ra những quyết định hành động, điều mà ít được các nghiên cứu trước đây đề cập.

Cung cấp thêm tư liệu tham khảo trong nghiên cứu và giảng dạy về lịch sử Công giáo Việt Nam (1954 - 1945).

PV
Thông tin khác:
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
Điểm lạ con người đến
Điểm lạ con người đến
Sẽ có những điểm mặt trời trăng sao Muôn dân lo cảnh sóng biển thét gào Người ta sợ đến hồn xiêu phách lạc Chờ những cái toan giáng xuống địa cầu.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log