Thứ tư, 24/10/2018

Thư chung 1980 của HĐGMVN và phong trào thực thi yêu nước

Cập nhật lúc 16:17 31/05/2018
Dưới góc độ của một linh mục Hội Thánh Công giáo Việt Nam và dưới cách nhìn của một người công dân Việt Nam thiết tha với công việc xây dựng và bảo vệ đất nước, tôi xin trình bày về Thư chung của HĐGMVN năm 1980 với phong trào thực thi yêu nước của đồng bào Công giáo Việt Nam nói chung và của đồng bào Công giáo Đồng Nai nói riêng.
I. Bối cảnh

Kể từ năm 1975 đến nay, HĐGM Việt Nam đã có nhiều thư chung, thư mục vụ, tuy nhiên Thư chung năm 1980 đã trở thành dấu son lịch sử đối với đời sống của cộng đồng người Công giáo Việt Nam. Thư chung này là kết quả của Đại hội các Giám mục Việt Nam lần thứ I, họp tại Tòa Tổng Giám mục Hà Nội từ ngày 25/4 đến ngày 01/5/1980 với sự tham dự của 33 Đức Giám mục, và trong Đại hội này đã bầu Đức Hồng y Giuse Maria Trịnh Văn Căn làm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Đây là giai đoạn đất nước còn gặp nhiều khó khăn, mà hậu quả của cuộc chiến tranh kéo dài nhiều chục năm vẫn còn đó. 

Về phía Giáo hội Công giáo lúc này đang gặp nhiều khó khăn thách đố trong giai đoạn mới của lịch sử. Ở nhiều địa phương, nhiều sinh hoạt tôn giáo chưa được chính quyền đồng thuận, các cộng đoàn giáo xứ, dòng tu thiếu rất nhiều giáo sĩ để hướng dẫn giáo dân thực thi Lời Chúa.

Trong hoàn cảnh đó, các vị Giám mục trên toàn quốc mong muốn thiết lập một Hội đồng Giám mục thống nhất chung, để hướng dẫn dân Chúa sống đạo trong xã hội mới việc ra đời Thư chung năm 1980 là dấu chỉ đầu tiên mở đường cho Hội Thánh Công giáo Việt Nam bước vào xã hội.

II. Nội dung Thư chung

Thư chung được soạn trong bối cảnh lịch sử đất nước và Giáo hội còn nhiều khó khăn, các vị chủ chăn ưu tư làm sao quy tụ đoàn chiên, và dẫn dắt họ đi trong đường lối Chúa, đồng hành với dân tộc, chia sẻ vận mạng trần thế với mọi người. Các Đức Giám mục lúc bấy giờ đã bàn đi, sửa lại, cân nhắc từng câu, từng chữ để đề ra được một bức Thư chung lịch sử, dài 3 phần với 13 đoạn như chúng ta thấy hiện nay. Đáng chú ý là phần “Đường hướng mới” và phần “Hội Thánh trong lòng dân tộc” với đoạn thứ 9 là “gắn bó dân tộc với đất nước”. Đoạn này nói rõ, Hội Thánh phải đồng tiến với toàn thể nhân loại, và cùng chia sẻ một số phận trần gian với thế giới. Thư chung viết:

“Là Hội Thánh trong lòng dân tộc Việt Nam, chúng ta quyết tâm gắn bó với vận mạng quê hương, noi theo truyền thống dân tộc hoà mình vào cuộc sống hiện tại của đất nước. Công đồng dạy rằng “Hội Thánh phải đồng tiến với toàn thể nhân loại và cùng chia sẻ một số phận trần gian với thế giới” (MV 40,2). Vậy chúng ta phải đồng hành với dân tộc mình, vì quê hương là nơi chúng ta được Thiên Chúa mời gọi để sống làm con của người, đất nước này là lòng mẹ cưu mang chúng ta trong quá trình thực hiện ơn gọi làm con Thiên Chúa, dân tộc này là cộng đồng mà Chúa trao cho chúng ta để phục vụ với tính cách, vừa là công dân vừa là thành phần dân Chúa.”

Sự gắn bó hòa mình này đưa tới những nhiệm vụ cụ thể mà chúng ta có thể tóm lại trong 2 điểm chính như sau: 

Thứ nhất: Tích cực góp phần cùng đồng bào cả nước bảo vệ và xây dựng Tổ quốc 

Thứ hai: Đồng thời xây dựng trong Hội Thánh một nếp sống và lối diễn tả đức tin phù hợp với truyền thống dân tộc.

Mục đích cuối cùng của Thư chung nhắm tới là “sống Phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”; không chỉ thể hiện đường lối đồng hành cùng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam mà còn tỏ rõ đường hướng hội nhập với văn hóa dân tộc... 

III. Thư chung định hướng thực thi các phong trào yêu nước

Dù mô hình nào thì người Công giáo vẫn lấy tiêu chí thi đua từ tinh thần Thư chung năm 1980 của HĐGM Việt Nam để khuyến khích Giáo hội Công giáo Việt Nam sống tốt đời đẹp đạo, động viên chức sắc và giáo dân đồng hành cùng đất nước, tham gia đóng góp một cách tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. 

Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Đồng Nai đã giương cao ngọn cờ thi đua yêu nước để người tín hữu Đồng Nai thể hiện mình với cộng đồng dân tộc. Nhiều xứ đạo, họ đạo trong tỉnh được công nhận là khu dân cư văn hóa, không có tệ nạn xã hội. Tinh thần làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo trong cộng đồng là một trong những hoạt động có hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực cùng đồng bào các địa phương chung tay xây dựng thành công những huyện, thị nông thôn mới trong tỉnh Đồng Nai.

Tinh thần và những chỉ dẫn của Thư chung 1980 cho đến nay vẫn còn nguyên tính thời sự dù những vấn đề và đòi hỏi của những giai đoạn lịch sử có khác nhau. 38 năm đã trôi qua, hoa trái của Thư chung vẫn còn nở rộ, với những hình ảnh sống động của giới linh mục, tu sĩ, giáo dân đã và đang dấn thân phục vụ xã hội trong nhiều lĩnh vực ngày càng thêm phong phú. Nhờ chỉ dẫn của Thư chung, người tín hữu Công giáo giáo phận Xuân Lộc đang cùng với đồng bào các tôn giáo khác và nhân dân trong tỉnh Đồng Nai dấn thân phục vụ trong các môi trường xã hội khác nhau, để góp phần xây dựng đất nước Việt Nam vững mạnh trong khối đại đoàn kết dân tộc. 

Làm được điều này, cũng là xây dựng một nếp sống và một lối diễn tả đức tin phù hợp với dân tộc, đem nhiều nét tích cực tông đồ vào trong lòng xã hội Việt Nam. 

Những chỉ dẫn sống đức tin đã làm cho những người Kitô hữu theo tinh thần Công đồng Vatican II, đã giúp người tín hữu chung tay kiến tạo hòa bình, xây dựng xã hội trần thế ngày một tốt đẹp hơn với những anh chị em khác. Sứ điệp của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II (7/1984) có đoạn viết: “Giáo hội tự hào về anh chị em, vì biết rõ anh chị em đang chân thành thiết tha yêu mến quốc gia, dân tộc mình. Giáo hội khích lệ anh chị em trong nỗ lực hợp tác với toàn thể đồng bào, để kiến tạo một tương lai tốt đẹp hơn cho toàn thể dân tộc Việt Nam”…

Những phong trào thi đua yêu nước của người Công giáo tại tỉnh Đồng Nai hưởng ứng nhiệt tình. Họ coi đó là “trách nhiệm xã hội” mà mình được lãnh nhận.

Lm. Đaminh Ngô Công Sứ
Thông tin khác:
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log