Thứ ba, 11/12/2018

Phát huy vui trò của ubđkcgvntrong giai đoạn mới

Cập nhật lúc 16:19 19/07/2018
Ngày 17/7, Đoàn Chủ tịch Ủy ban ĐKCGVN khóa VI, nhiệm kỳ 2013-2018 đã họp phiên thường kỳ lần thứ X tại thành phố biển Nha Trang (Khánh Hòa).
Các đại biểu tham dự Hội nghị.
Các đại biểu tham dự Hội nghị.
Hội nghị lần này ngoài phần  báo cáo 6 tháng hoạt động đầu năm 2018 của tổ chức và phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo Việt Nam. Các đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến cho các văn kiện như chủ đề đại hội, báo cáo tổng kết nhiệm kỳ VI và phương hướng công tác nhiệm kỳ VII, điều lệ UBĐKCGVN sửa đổi, đề án nhân sự cho Ủy ban khóa VII nhiệm kỳ 2018-2023. Các đại biểu đã thảo luận từng văn kiện, đề án dự thảo và tranh luận từng khái niệm. Nhưng vì có quá nhiều ý kiến nên hội nghị thống nhất để các đại biểu tiếp tục đóng góp ý kiến bằng văn bản hay email. Về đề án nhân sự do linh mục Trần Xuân Mạnh trình bày, hội nghị nhất trí số lượng ủy viên Ủy ban khóa VII, nhiệm kỳ 2018-2023 là 150 vị và phấn đấu có trên 50% là linh mục, tu sĩ. Số Ủy viên Đoàn Chủ tịch là 30 vị và Ban Thường trực là 9 vị. Để đảm bảo chất lượng các đại biểu là linh mục,tu sĩ, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân Công giáo tiêu biểu tham gia Đoàn Chủ tịch và Ban Thường trực khóa VII. Tại hội nghị chiều 16/7, Ban Thường trực đã phân công nhiệm vụ cho từng ủy viên để lo nhân sự cho khu vực mình phụ trách...

Phát biểu với hội nghị, ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao kết quả mà tổ chức và phong trào thi đua yêu nước của người Công giáo Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua cũng như công tác chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018-2013. Những trao đổi của các đại biểu cần được Ban soạn thảo tiếp thu và bổ sung hoàn thiện để Đại hội được tổ chức thành công, đúng kế hoạch. Về phía Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ và tạo mọi điều kiện tốt nhất để giúp đỡ UBĐKCGVN tổ chức thành công Đại hội.

 
Nhân 35 năm thành lập UBĐKCGVN (1983-2018), chiều 17/7, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy ban ĐKCGVN và Trường đại học KHXH&NV Hà Nội đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Phát huy vai trò của UBĐKCGVN trong giai đoạn mới”. Hội thảo đã nhận được 32 báo cáo của các nhà nghiên cứu tôn giáo từ nhiều viện nghiên cứu, trường đại học và nhiều cơ quan trong cả nước.

Báo cáo đề dẫn do linh mục Trần Xuân Mạnh, Quyền Chủ tịch - Tổng Thư ký UBĐKCGVN đã nêu bật những thành tích của UBĐKGVN trong 35 năm qua và cả những thách đố của tổ chức này khi bước vào thời kỳ công nghệ 4.0. Các nhà nghiên cứu các linh mục cũng như những người hoạt động thực tiễn từ phong trào đã cho cách nhìn nhiều chiều về tổ chức này. Ông Dương Ngọc Tấn- Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết, trong nhiều cuộc gặp gỡ song phương hay hội nghị với các Giám mục Việt Nam cũng như Tòa Thánh Vatican, Chính phủ Việt Nam luôn giải thích rõ tổ chức UBĐKCGVN là để vận động người Công giáo tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Nhiều linh mục vì dấn thân cho phong trào mà bị ảnh hưởng con đường thăng tiến. Linh mục Dương Phú Oanh- Chủ tịch UBĐKCGVN thành phố Hà Nội cho rằng, để phát triển, Ủy ban phải đổi mới cả tổ chức và phương thức hoạt động và Nhà nước cũng cần phải quan tâm hơn. Linh mục Phan Khắc Từ- Chủ tịch UBĐKCGVN thành phố Hồ Chí Minh từ kinh nghiệm của cơ sở cho thấy cần nâng cao vào vai trò của giáo dân còn linh mục thì chỉ đóng vai trò là cố vấn hay linh hướng là phù hợp.
 
Quý cha đồng tế thánh lễ sáng 17/7 tại nhà thờ Bắc Thành.
Quý cha đồng tế thánh lễ sáng 17/7 tại nhà thờ Bắc Thành.

Trong thánh lễ đồng tế sáng 17/7 tại nhà thờ Bắc Thành, các linh mục trong Đoàn Chủ tịch đã có ý lễ cầu nguyện cho các liệt sĩ và đồng bào đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến và cầu nguyện cho linh hồn bà cố Anna- thân mẫu của linh mục Nguyễn Hùng- Phó Chu tịch UBĐKCGVN mới qua đời.
 
TRIẾT GIANG

 
Một số hình ảnh Hội thảo khoa học với chủ đề: “Phát huy vai trò của UBĐKCGVN trong giai đoạn mới”.

 

 


 
Thông tin khác:
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log