Thứ ba, 31/03/2020

Củng cố, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân

Cập nhật lúc 10:49 30/08/2019
Đại hội đại biểu MTTQVN huyện Định Hóa, Thái Nguyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2019-2024. Ảnh: CTV Ảnh: Thùy Trang
Đại hội đại biểu MTTQVN huyện Định Hóa, Thái Nguyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2019-2024. Ảnh: CTV.
Một trong những kết quả đáng ghi nhận của MTTQ huyện Định Hóa (Thái Nguyên) thời gian qua là đã triển khai thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã đóng góp tích cực vào việc tuyên truyền, giải thích cho nhân dân hiểu về chủ trương, mục tiêu, nghĩa vụ khi tham gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Thông qua Cuộc vận động, người dân trên địa bàn huyện đã tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công lao động, tự giác phá bỏ một số công trình nhà ở để giải phóng hành lang đường giao thông nông thôn. Từ năm, 2014 đến nay, Mặt trận các cấp huyện Định Hóa đã vận động nhân dân đóng góp dân hiến 289.673m2 đất, đóng góp 15.500 ngày công lao động, góp tiền đổi ứng cùng Nhà nước xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng nông thôn mới với số tiền trên 22,8 tỷ đồng. Nhờ đó, đến nay, huyện đã có 6/23 xã đạt chuẩn NTM; bình quân các xã trên địa bàn huyện đều đạt từ 10 tiêu chí NTM trở lên...

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, các cấp MTTQ huyện Định Hóa thường xuyên triển khai sâu rộng nhiều hoạt động vận động ủng hộ quỹ Vì người nghèo, nhân rộng và lan tỏa trong cộng đồng dân cư, huy động sức mạnh của cộng đồng tham gia chăm lo cho người nghèo, người yếu thế. Từ năm 2014 đến nay, toàn huyện vận động ủng hộ Quỹ vì người nghèo được trên 3,1 tỷ đồng, trong đó quỹ cấp huyện 1,4 tỷ đồng; quỹ cấp xã 1,7 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, huyện đã hỗ trợ xây dựng 126 ngôi nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo với tổng trị giá trên 4,9 tỷ đồng, góp phần quan trọng vào việc an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, tạo điều kiện cho các hộ nghèo vươn lên vươn lên thoát nghèo bền vững. 

Hiện nay, toàn huyện có 435 tổ hòa giải ở cơ sở. Các tổ hòa giải đã tiến hành hòa giải trên 1.200 vụ, trong đó, 1.015 vụ hòa giải thành công (đạt tỷ lệ 84,6%). Ban thanh tra nhân dân và ban giám sát đầu tư của cộng đồng ở các xã, thị trấn đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong hoạt động giám sát việc quản lý, điều hành và thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của chính quyền ở địa phương, như: Quản lý đất đai, xây dựng cơ sở hạ tầng, các khoản quỹ do nhân dân đóng góp… Thông qua các hoạt đồng giám sát đã kịp thời phát hiện các sai phạm, MTTQ các cấp đã phản ánh, kiến nghị với cấp chính quyền để có biện pháp khắc phục và xử lý kịp thời sai phạm góp phần tạo niềm tin của nhân dân đổi với chính quyền.

Có thể khẳng định, thời gian qua, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện Định Hóa đã có nhiều nỗ lực trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động và tập hợp các tầng lớp nhân dân; đồng thời, triển khai có hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội. Những nỗ lực của Ủy ban MTTQ huyện Định Hóa đã và đang mang lại những kết quả thiết thực, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.
 
HH
Thông tin khác:
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
Phụ nữ bên bờ giếng
Phụ nữ bên bờ giếng
Người nói với phụ nữ bên bờ giếng  Xin cho Người chút nước để uống nào  Chị thưa rằng ông Dothái xin sao  Người trả lời uống nước này còn khát
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log