Chủ nhật, 07/06/2020

Hoạt động phòng khám từ thiện "Mẫu Tâm"

Cập nhật lúc 13:54 27/03/2020
Giáo phận Nha Trang bao gồm hai tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận. Tính đến ngày 31/10/2018, giáo phận Nha Trang có 221.000 người Công giáo, chiếm 11,8% dân số trong hai tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận. Giáo phận hiện có 9 giáo hạt và 111 giáo xứ, 211 linh mục và 895 tu sĩ nam nữ. 
Lễ khai trương phòng khám Mẫu Tâm. Ảnh: CTV Ảnh: TL
Lễ khai trương phòng khám Mẫu Tâm. Ảnh: CTV Ảnh: TL

Một trong những mục tiêu mục vụ mà giáo phận Nha Trang đã đề ra là đến với người nghèo. Chính là định hướng mà Tòa Thánh gợi ra cho chương trình mục vụ của giáo phận Nha Trang, khởi đi từ lời kêu gọi của Giáo hội trong Năm Lòng Thương Xót 2015- 2016. Mục tiêu đó được thực hiện thông qua các tất cả hoạt động của giáo phận, trong đó có hoạt động của Ban Caritas Nha Trang, đặc trách về bác ái xã hội, dưới sự hướng dẫn của Đức Giám mục giáo phận: nhằm mục đích phát triển con người toàn diện bao gồm: giáo dục, chăm sóc sức khỏe và đồng hành với người nghèo, đặc biệt là người dân tộc thiểu số, và mở rộng các hoạt động cho tất cả mọi người không phân biệt lương giáo. Là một tỉnh của miền Trung, Nha Trang Khánh Hòa là nơi bão lụt thường xảy ra trong năm, có khi tới 2,3 lần. Caritas luôn phải ứng phó giúp các nạn nhân, chăm sóc các gia đình HIV, giúp con cái của các gia đình nghèo có học bổng để được đến trường. Caritas giáo phận còn giúp 800 gia đình nghèo gồm hai tỉnh, Ninh Thuận và Khánh Hòa thuộc địa bàn của Giáo phận, về lương thực và nhu cầu khác cho cuộc sống.

Tuy nhiên, qua các hoạt động, giáo phận Nha Trang nhận thấy mục vụ y tế là con đường phục vụ hữu hiệu cho tất cả mọi người, đặc biệt là người nghèo, bất kể là Công giáo hay không Công giáo. 

Để làm chứng cho Tin Mừng của Thiên Chúa, giáo phận Nha Trang đã xây dựng một Trạm xá từ thiện tại thôn Võ Cang, xã Vĩnh Trung, ngoại ô thành phố Nha Trang, giáo xứ Bình Cang, giáo phận Nha Trang, gần Nhà Mẹ của Hội Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ.

Ngày 20/10/2018, trạm xá từ thiện đã được khai trương. Đây cũng là công trình mà giáo phận Nha Trang thực hiện từ các nguồn lực hoàn toàn nội bộ bằng sự đóng góp của Đức Giám mục, các linh mục, nam nữ tu sĩ và giáo dân. Phòng khám được đặt tên là Mẫu Tâm, trái tim của người mẹ, trái tim của Mẹ Maria an ủi mọi người đau khổ. Hiện nay, trạm xá có 2 bác sĩ y khoa, 1 bác sĩ y học cổ truyền, 2 dược sĩ và 10 y tá. Hầu hết trong số họ là các nữ tu của Hội dòng Khiết Tâm Đức Mẹ. Ngoài ra, cũng có nhiều bác sĩ Công giáo phục vụ từ thiện cho trạm xá.

Kể từ ngày thành lập, 20/10/2018, mỗi ngày đều có hơn 120 bệnh nhân được phục vụ, nhận thuốc và điều trị tại phòng khám. Nhiều cộng đồng và giáo xứ ở vùng sâu vùng xa thường tổ chức cho những người già và người bệnh, đến để khám bệnh và nhận thuốc.

Với phương châm phục vụ người nghèo, có người được miễn phí hoàn toàn. Người có thu nhập thấp chỉ trả một số tiền nhỏ theo bảng giá được Hội đồng quản trị chứng nhận, số tiền thu được dùng để duy trì mua sắm thêm các thiết bị y tế để phục vụ khám chữa cho người bệnh.
 
TRẦN HUY HOÀNG
Thông tin khác:
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
ĐHY Turkson kêu gọi các giám mục Hoa Kỳ tổ chức các giờ cầu nguyện xin ơn tha thứ và chữa lành
ĐHY Turkson kêu gọi các giám mục Hoa Kỳ tổ chức các giờ cầu nguyện xin ơn tha thứ và chữa lành
Trước các cuộc biểu tình bạo lực đã gây chấn động nước Mỹ kể từ sau cái chết của ông George Floyd tại thành phố Minneapolis (bang Minnesota) vào ngày 25/05/2020, Đức Hồng Y Turkson không chỉ kêu gọi phi bạo lực nhưng còn là hành động tha thứ. Ngài kêu gọi các giám mục Mỹ tổ chức các buổi cầu nguyện đại kết và liên tôn để đưa người dân lại với nhau và cổ võ tha thứ và chữa lành.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log