Thứ ba, 11/08/2020

Tấm lòng của một giáo dân

Cập nhật lúc 15:26 28/05/2020
Xuất thân trong một gia đình Công giáo nghèo tại huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ, ông Nguyễn Hồng Dân (3 Dân) 53 tuổi không may bị bại liệt làm cho đôi chân bị dị tật đi lại khó khăn.
Chú Nguyễn Hồng Dân đang sửa đường.
Chú Nguyễn Hồng Dân đang sửa đường.

     Vượt qua số phận

     Xuất thân trong một gia đình Công giáo nghèo tại huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ, ông Nguyễn Hồng Dân (3 Dân) 53 tuổi không may bị bại liệt làm cho đôi chân bị dị tật đi lại khó khăn. Tuy nhiên, bằng nghị lực của bản thân, không cam chịu số phận nghiệt ngã, ông đã lao động cần cù, siêng năng bằng đôi tay trên đồng ruộng của gia đình. Thương người chăm chỉ, vượt khó nhiều người xung quanh thường đến gọi ông giúp công việc đồng áng, chăm sóc vườn, chăn nuôi thủy sản. Ông còn luôn dạy các con phải biết tự lực vươn lên, không than vãn, trông chờ sự hỗ trợ của người khác, phải biết tiết kiệm các khoản chi tiêu và sẵn sàng giúp đỡ mọi người xung quanh trong khả năng của mình. 

     Bà Trần Thị Huệ, 50 tuổi, ngụ ấp 4 xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ cho biết: “Tuy ảnh tật nguyền đi lại khó khăn nhưng lao động rất giỏi giang, chăm chỉ. Nhiều người sức khỏe bình thường nhưng năng suất lao động còn thua xa nữa đó. Đã vậy, mấy người già neo đơn quanh xóm còn được ông thường xuyên tới thăm hỏi, giúp đỡ chuyện nhà “miễn phí” nữa đó”.
Duyên nợ với nghiệp vá đường.

     Năm 2010, ông 3 Dân cùng người bạn đời đến phường Trà Nóc (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) thuê nhà trọ mưu sinh. Mỗi ngày trên chiếc xe đạp “cà tàng”, ông 3 Dân đi bán vé số dạo hàng chục cây số, vợ ông ở nhà mua bán tạp hóa nhỏ để cải thiện thêm cuộc sống.

     Trong một lần đi bán, ông Dân chứng kiến một nữ giáo dân chạy xe máy bị sụp “ổ gà” trên con đường ngập nước hư hỏng nặng trên đường đến nhà thờ dự lễ. Tai nạn khiến chị bị thương rất nặng phải chuyển đến bệnh viện cấp cứu. Từ đó ông đã hình thành trong lòng tấm lòng nhân ái thiện nguyện mang tên “Vá đường miễn phí”. Mỗi ngày rong ruỗi trên các nẻo đường để bán vé số, ông 3 Dân đều ghi nhớ cụ thể những đoạn đường hư hỏng, những “ổ gà”, “ổ voi” dễ xảy ra tại nạn để lên kế hoạch xin cát đá, nhựa đường lắp vá. 

     Ông kể lại: “Hồi mới “ra nghề” người ta đâu có biết mình là ai, làm gì nên xin vật tư khó lắm. Có người ác ý nói tui đầu óc “không bình thường” nên mới đi làm cái chuyện “tào lao”. Mặc kệ. Ai nói cứ nói còn mình làm thì cứ làm. Những lúc hết tiền mua vật tư, tui xuống nước nhỏ xin tạm ứng tiền lời bán quán của bà xã. May là vợ tui ủng hộ nhiệt tình cái chuyện làm “tào lao” của tui. Bây giờ thì “êm” rồi, người ta tới tìm tui cho vật tư nhiều lắm, tha hồ mà vá đường”. 
Chúng tôi theo chân ông 3 Dân để chứng kiến tận mắt công việc khá vất vã, khó khăn giữa buổi trưa hè tháng 5 oi ả. Công việc lại càng gian nan hơn với một người khuyết tật đôi chân như ông nhưng lúc nào ông cũng tươi cười, hào hứng và thao tác rất thuần thục. Chỉ sau một giờ đồng hồ là những ổ gà khá lớn trên đường Cách mạng tháng Tám (phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy) đã được vá xong.

     Vừa thu xếp đồ nghề để chuẩn bị “làm ăn” ở một địa điểm hư hỏng khác, ông 3 Dân phấn khởi nói: “Chiếc xe hon đa nầy cùng với cái “rờ mọc” phía sau trị giá hơn 20 triệu đồng đó, hồi trước tui chở vật tư vá đường bằng phương tiện xe đạp rồi chuyển qua xe lôi đạp, tháng rồi có mấy người trên Sài Gòn coi “vô tiến” thấy tui vá đường miễn phí, họ xuống thăm cho quà và mua cho tui chiếc xe “đặc chủng” nầy đó. Giờ thì đỡ vất vã và mình vá đường nhanh hơn rồi. Hổm rày bị dịch bệnh CoVid-19 nên tui đâu có đi bán vé số, càng buồn hơn là không ra đường hành nghề vá đường được, bức rức dữ lắm. Hôm nay tui khai trương trở lại đó nghe”.

     Khi tôi hỏi về thời gian và số lượng các điểm hư hỏng được ông vá lại hoàn chỉnh hàng chục năm qua, ông 3 Dân đáp gọn lõn: “Tui đâu có nhớ. Mà nhớ làm chi. Thấy chỗ nào hư thì mình vá để người ra đường đừng té, đừng bị tai nạn là mình vui rồi”.

     Được biết năm 2018, ông Nguyễn Hồng Dân là một trong những điển hình tiêu biểu của khu vực đồng bằng sông Cửu Long nhận giải thưởng cao quý mang tên KOVA (giải thưởng quốc tế chuyên vinh danh những cá nhân có lối sống đẹp trên toàn thế giới).

     Kể về giải thưởng nầy, ông 3 Dân nói thật lòng: “Tui học hành có tới đâu mà biết giải thưởng nầy, giải thưởng nọ. Họ mời tui đi Hà Nội lãnh giải làm chi, chuyện mình làm nhỏ xíu có đáng gì. Cái quan trọng là mình biết sống vì người khác. Thế thôi”.

     Một lời giải thích, tâm tình rất đơn giản, nhân văn nhưng đã để lại trong lòng tôi những tình cảm và sự trân trọng quá. Nhìn dáng đi khập khiểng khó khăn nhưng nụ cười luôn nở trên môi; nhìn khuôn mặt đen đúa, khắc khổ già trước tuổi vì sương gió bụi đường của ông, tôi ngưỡng mộ một giáo dân luôn sống đẹp vì mọi người.
PHAN THỊ ANH THƯ
Thông tin khác:
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
ĐTC Phanxicô gởi thư nhân kỷ niệm 75 năm vụ ném bom nguyên tử
ĐTC Phanxicô gởi thư nhân kỷ niệm 75 năm vụ ném bom nguyên tử
Nhân dịp kỷ niệm 75 năm vụ ném bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gởi thư đến thống đốc Tỉnh Hiroshima của Nhật Bản để bày tỏ gần gũi của ngài và kêu gọi giải trừ vũ khí đặc biệt là vũ khí hạt nhân.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log