Thứ bẩy, 19/09/2020

Xây dựng nông thôn mới ở một xã vùng giáo

Cập nhật lúc 14:36 01/07/2020
Đại Thành là một xã nằm ở phía Đông Nam của huyện Quốc Oai (Hà Nội). Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, thông qua cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
Xã Đại Thành (huyện Quốc Oai) xanh, sạch, đẹp. Ảnh: Thái Hiền
Xã Đại Thành (huyện Quốc Oai) xanh, sạch, đẹp. Ảnh: Thái Hiền

Bộ mặt nông thôn xã Đại Thành đã có nhiều thay đổi, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nơi đây từng bước được cải thiện. Riêng năm 2019, tổng giá trị sản xuất, thu từ nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại của xã Đại Thành đạt 333 tỷ /325 tỷ đồng theo kế hoạch, đạt 102,5%; so với cùng kỳ năm 2018 tăng 40,2 tỷ đồng; bình quân thu nhập đầu người đạt 51 triệu đồng/người/năm, so với năm 2018 tăng 5,5 triệu đồng. Toàn xã đã xây dựng được 47 tuyến đường giao thông nông thôn ngõ xóm với tổng kinh phí 8,7 tỷ đồng, trong đó vốn do nhân dân Đại Thành đóng góp bằng nhân công 4,2 tỷ đồng; đặc biệt là đã triển khai xây dựng thành công tuyến đường kiểu mẫu của xã và 3 tuyến đường đường của 3 thôn; hệ thống giáo dục đào tạo cả 3 nhà trường: trung học cơ sở, trường tiểu học và trường mầm non đều duy trì tốt trường đạt chuẩn quốc gia. Cơ sở vật chất phục vụ cho công tác y tế được bổ sung kịp thời, phục vụ việc khám chữa bệnh cho nhân dân trong xã. Tỷ suất sinh thô năm 2019 bằng 13,78%o, giảm so với cùng kỳ 1,07%o; số sinh con lần thứ 3 trở lên là 11/12 ca, giảm 1 ca so với năm trước.
Thực hiện tốt chính sách xã hội, đặc biệt là các gia đình chính sách đối với người có công, hộ nghèo, hộ khó khăn, trẻ em mồ côi; công tác cải cách hành chính, nổi bật là bộ phận tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính hoạt động đều đặn có nề nếp, nhanh chóng, hiệu quả, được huyện Quốc Oai chọn làm điểm bộ phận một cửa “Thân thiện - Hiện đại - Gần dân”.
Địa phương đang từng bước đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng trong dịch vụ thương mại; tiếp tục mở rộng diện tích trồng nhãn chín muộn theo tiêu chuẩn ViệtGap và đẩy mạnh tiêu thụ, bao tiêu sản phẩm theo chuỗi liên kết; đặc biệt tiếp tục đưa cây nhãn chín muộn là cây chủ lực trong nông nghiệp và thương mại.
NGUYỄN DUY CÁCH
Thông tin khác:
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
Dấn thân phục vụ tha nhân
Dấn thân phục vụ tha nhân
Phòng khám Từ thiện Kim Long nơi thăm khám và điều trị cho nhiều bệnh nhân, trong đó có cả những người bệnh HIV/AIDS giai đoạn cuối. Chăm sóc người bệnh bình thường vất vả một, thì chăm sóc những bệnh nhân đặc biệt này, vất vả gấp ngàn lần. Bệnh nhân ở đây rất đặc thù, đều không có người thân, tất cả đều phó mặc cho những nữ tu phục vụ ở phòng khám.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log