Thứ bẩy, 19/09/2020

Đặt tên đường Trần Văn Phương

Cập nhật lúc 15:29 23/07/2020
Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân  (LLVTND) Phêrô Trần Văn Phương sinh năm 1965 tại làng Đơn Sa, xã Quảng Phúc, huyện Quảng Trạch (nay là phường Quảng Phúc thị xã Ba Đồn), tỉnh Quảng Bình.
Đường A2 nay được đặt tên là đường Trần Văn Phương. Ảnh: Tấn Lộc
Đường A2 nay được đặt tên là đường Trần Văn Phương. Ảnh: Tấn Lộc

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình Công giáo lâu đời, đây cũng là vùng đất hào hùng, lũy thép thành đồng trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta.
Vào quân đội, anh hùng Trần Văn Phương được đào tạo lớp kế toán trinh sát pháo binh, sau đó được cấp trên điều về công tác ở Tiểu đoàn 562 Lữ đoàn 146, vùng 4 Hải quân là khẩu đội trưởng pháo, tiếp tục đi học Trường quân chính Quân khu 7, được phong hàm thiếu úy, bổ nhiệm chức vụ Trung đội trưởng và sau đó thiếu úy Trần Văn Phương giữ chức vụ Phó chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma (cụm đảo Sinh Tồn và quần đảo Trường Sa).
Sự kiện diễn ra sáng ngày 13/3/1980, tàu HQ 604 bị tàu Trung Quốc bao vây và phát loa bắt buộc tàu HQ 604 rời khỏi vị trí cụm đảo, thiếu úy Trần Văn Phương hiên ngang tiến vào đảo cắm cờ Tổ quốc, quân Trung Quốc cướp cờ, thiếu úy Trần Văn Phương và các chiến sĩ đã quyết liệt giữ cờ Tổ quốc, không nổ súng tránh quân Trung Quốc kiếm cớ gây ra chiến tranh nên chỉ chiến đấu bằng gạch, cuốc, xẻng nhưng quân Trung Quốc nổ súng bắn chết thiếu úy Trần Văn Phương và nhiều chiến sĩ khác đã anh dũng hy sinh.
Sau 5 năm (1988-1993) thi hài thiếu úy Trần Văn Phương chôn cất ở bãi đá Cô Lin, nay hài cốt đã được đưa về nghĩa trang liệt sĩ ở quê nhà (phường Quảng Phúc).
Linh mục Phêrô Maria Nguyễn Ngọc Phi là người em họ của anh hùng LLVTND Phêrô Trần Văn Phương đã sáng tác bài hát “Trường Sa Việt Nam” và bài “Ngợi ca anh hùng Trần Văn Phương” để thể hiện tình cảm thiêng liêng với Trường Sa và người anh họ của mình.
Anh hùng LLVTND Phêrô Trần Văn Phương đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng LLVTND năm 1989.
Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa triển khai Nghị quyết của HĐND tỉnh Khánh Hòa đặt 61 tên đường ở thành phố Nha Trang, Anh hùng LLVTND Phêrô Trần Văn Phương cũng đã được đặt tên đường ở khu vực tái định cư Vĩnh Hiệp, thành phố Nha Trang.
Sau khi đặt tên đường Trần Văn Phương các tầng lớp nhân dân rất phấn khởi “Người con yêu của Tổ quốc, Phêrô Trần Văn Phương đã anh dũng ngã xuống để bảo vệ lá cờ Tổ quốc và đảo Gạc Ma” và đồng bào Công giáo cũng rất tự hào có Anh hùng LLVTND Phêrô Trần Văn Phương là người giáo dân luôn sống “Tốt đời, đẹp đạo”.
LÊ MỸ HẬU
Thông tin khác:
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
Dấn thân phục vụ tha nhân
Dấn thân phục vụ tha nhân
Phòng khám Từ thiện Kim Long nơi thăm khám và điều trị cho nhiều bệnh nhân, trong đó có cả những người bệnh HIV/AIDS giai đoạn cuối. Chăm sóc người bệnh bình thường vất vả một, thì chăm sóc những bệnh nhân đặc biệt này, vất vả gấp ngàn lần. Bệnh nhân ở đây rất đặc thù, đều không có người thân, tất cả đều phó mặc cho những nữ tu phục vụ ở phòng khám.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log