Thứ bẩy, 19/09/2020

Tây Hồ, Hà Nội: xứ, họ đạo tích cực tham gia bảo vệ môi trường

Cập nhật lúc 16:37 27/07/2020
Thực hiện Kế hoạch số 17/KH-UBĐK-BTT ngày 23/03/2018, của Ban Thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam thành phố Hà Nội về xây dựng Xứ, Họ đạo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, nhiều mô hình bảo vệ môi trường đã được triển khai tại xứ, họ đạo trên địa bàn quận Tây Hồ.


Qua hướng dẫn và tuyên truyền của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam TP. Hà Nội, giáo dân trên địa bàn quận đã nâng cao ý thức và thực hiện hiệu quả hơn các hoạt động bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực. Tiêu biểu như tại khu vực ngay trước nhà thờ An Thái (phường Bưởi), trước đây tồn tại một chân bãi rác đã lâu vừa gây phản cảm, vừa gây ô nhiễm môi trường vì ở ngã ba đường ngõ, đông người qua lại.... Ban công tác Mặt trận khu dân cư số 6, phường Bưởi đã tới từng nhà phát tờ rơi, nhắc nhở, kẻ biển cảnh báo. Và trực tiếp ra hiện trường để nhắc nhở người nào ra bỏ rác. Ban công tác Mặt trận phân công người, vào cuối buổi chiều trực tiếp đến canh, nếu có ai đến bỏ rác sẽ nhắc nhở đưa rác về khi nào có kẻng mới mang ra bỏ rác vào các xe thu gom rác. Sau một thời gian thực hiện biện pháp này, người dân đã không vứt bỏ rác tùy tiện, chân rác đã được xóa bỏ.
Cũng tại địa khu dân cư số 6, Ban công tác Mặt trận, Ban Mục vụ giáo xứ An Thái đã tổ chức chặt bỏ các bụi rậm, cây dại, thu dọn rác tại khu đất ao phía sau nhà thờ. Giáo dân tích cực hưởng ứng, đồng thời san phẳng và láng bê tông, xây bồn hoa, tạo cảnh quan sạch đẹp tại khu vực vừa dọn dẹp, đem lại bộ mặt mới cho khu dân cư.
Tại Họ nhà xứ Thượng Thụy và Khu dân cư số 1 phường Phú Thượng: Tỷ lệ thực hiện hỏa táng khi có người qua đời tại khu dân cư năm 2018 có 8/14 trường hợp đạt 57.1%. Năm 2019 có 10/18 trường hợp đạt 55,5%. Riêng người Công giáo đạt tỷ lệ 100%. Không còn hộ nào chăn nuôi gia súc tại khuôn viên nơi ở... Ban Mục vụ giáo xứ, cũng đã có ý kiến đề nghị chính quyền, Mặt trận Tổ quốc quan tâm, xem xét đầu tư kinh phí xây bể cá cảnh kết hợp trồng cây xanh, tạo cảnh quan Mát – Xanh - Sạch – Đẹp tại các nhà sinh hoạt khu dân cư, cho vẽ một số tranh bích họa cảnh quan thiên nhiên tại các trục đường chính trong địa bàn.Mọi người dân cùng tham gia bảo vệ môi trường đã góp phần cùng với sự cố gắng của nhân dân trong phường thực hiện các tiêu chí xây dựng phường văn hóa. 
Theo TS.Phạm Huy Thông- Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam thành phố Hà Nội, với sự phối hợp tuyên truyền, xây dựng các mô hình gắn với thực tế tại các xứ đạo, giáo dân thấy vừa thiết thực vừa phù hợp với khả năng thực hiện và người dân chính là đối tượng thụ hưởng khi thực hiện các mô hình bảo vệ môi trường, nên đã tích cực hưởng ứng. Đến nay hoạt động bảo vệ môi trường đã lan tỏa hầu khắp các khu dân cư đông giáo dân, trong đó hiệu quả rõ nhất là đã xóa được nhiều điểm tồn đọng về rác thải, cải tạo cảnh quan môi trường giáo xứ, giáo họ. Qua các hoạt động chung tay bảo vệ môi trường, sự đoàn kết lương- giáo, đoàn kết trong khu dân cư được tăng cường để cùng nhau xây dựng quận Tây Hồ văn minh giàu đẹp.
Bài, ảnh: Lê Thành Minh
Thông tin khác:
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
Dấn thân phục vụ tha nhân
Dấn thân phục vụ tha nhân
Phòng khám Từ thiện Kim Long nơi thăm khám và điều trị cho nhiều bệnh nhân, trong đó có cả những người bệnh HIV/AIDS giai đoạn cuối. Chăm sóc người bệnh bình thường vất vả một, thì chăm sóc những bệnh nhân đặc biệt này, vất vả gấp ngàn lần. Bệnh nhân ở đây rất đặc thù, đều không có người thân, tất cả đều phó mặc cho những nữ tu phục vụ ở phòng khám.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log