Thứ hai, 22/10/2018

Thành thật

Cập nhật lúc 08:53 08/11/2017
Trong cuộc sống hôm nay, xã hội ngày càng văn minh, tiến bộ và nền kinh tế không ngừng phát triển. Con người tìm mọi cách để kiếm được những lợi nhuận thu về mình càng nhiều càng tốt.
Vậy anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.” (Mt 5,48) Ảnh: CTV
Vậy anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.” (Mt 5,48) Ảnh: CTV
Vì thế, sống thành thật đối với chúng ta hôm nay khó thực hiện, khó chứ không phải là không thể thực hiện được. Bởi lẽ, sống trong dương gian, ai cũng muốn khẳng định mình, ai cũng muốn ngẩng cao đầu không hổ với người, không thẹn với lòng. Thế nhưng, cuộc sống này có ai được như ý mình muốn và đôi khi chúng ta phải sống hai mặt để đổi lấy hai chữ bình yên. Là Kitô hữu, chúng ta được mời gọi phải làm gì để trở thành chứng tá sống động ngay giữa thế gian này? Chúng ta hùa theo đám đông hay dám đứng lên bảo vệ chân lí? 

Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy được Đức Giêsu rất thẳng thắn khi phê phán, lên án, chỉ trích các kinh sư và người Pharisiêu bởi lối sống hẹp hòi, ích kỷ của họ. “Vậy, tất cả những gì họ nói, anh em hãy làm, hãy giữ, còn những việc họ làm, thì đừng có làm theo, vì họ nói mà không làm. Họ bó những gánh nặng mà chất lên vai người ta, nhưng chính họ lại không buồn động ngón tay vào. Họ làm mọi việc cốt để cho thiên hạ thấy. Quả vậy, họ đeo những hộp kinh thật lớn, mang những tua áo thật dài. Họ ưa ngồi chỗ danh dự trong đám tiệc, chiếm hàng ghế đầu trong hội đường, thích được người ta chào hỏi ở những nơi công cộng và được người ta gọi là thầy” (Mt 23,3-7).

Vâng, lời chỉ dẫn trên của Đức Giêsu, giúp chúng ta sống chân thành và khiêm tốn. Còn lề luật thì giúp chúng ta sống hoàn thiện, tạo mối tương quan tốt với nhau hơn. Người biệt phái thường là những nhà thông luật, họ giảng về luật rất khéo. Đức Giêsu, Ngài rất tán thành công việc của họ. Tuy nhiên, Người cảnh giác các môn đệ và cảnh giác tất cả mọi người chúng ta, đừng lầm lẫn giữa lối giảng và lối sống của họ. Họ giữ luật nhưng không theo tinh thần của luật. Vì thế, nghe họ giảng nhưng đừng làm theo hành động của họ. Ngược lại, người sống thành thật, khiêm tốn chỉ biết sống những gì họ nói và những gì họ làm, người thành thật không ba hoa, không khoác lác, không giả hình, không tự cao, không chỉ trích… phải biết ứng xử trong các mối quan hệ một cách thành thật.

Còn gì thất vọng bằng khi thấy những cử chỉ, những hành động niềm nở trước mặt, nhưng sau lưng lại nói xấu, nói hành, nói vạ. Lối sống của người Pharisiêu vẫn còn nhiều lắm trong cuộc sống của chúng ta hôm nay. Chính vì thế, mà Đức Giêsu luôn mời gọi chúng ta: “Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên Trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5,48). Chỉ khi nào chúng ta sống như Chúa Cha, khi đó chúng ta mới đẩy lui được những giả hình, giả dối đang ẩn nơi con người mình. Chúng ta hãy sống thành thật với nhau, tín nhiệm nhau và tin tưởng nhau hơn. Kinh nghiệm cho thấy, nếu ta sống không chân thành thì rất khó được tín nhiệm.

Trong bài đọc thứ nhất Tiên tri Malakhi trách mắng nghiêm khắc những tư tế Dothái làm việc cẩu thả, lười biếng và giả hình giả dối trong khi thi hành tác vụ của mình: “Nhưng các ngươi, các ngươi đã đi trệch đường và làm cho nhiều người lảo đảo trên đường luật dạy. Các ngươi đã hủy hoại giao ước với Lêvi – Đức Chúa các đạo binh phán” (Ml 2,8). Các tư tế Dothái ngày xưa họ không nhiệt thành, không còn lưu tâm đến nhiệm vụ, bỏ bê công việc thờ phượng Chúa, làm gương mù gương xấu khiến nhiều người đi sai đường lối và hủy bỏ giao ước.

Còn các tư tế hôm nay thì sao? Hẳn các ngài là những người làm gương sáng để cho con chiên noi theo và bắt chước. Mẫu gương duy nhất các ngài phải bắt chước là theo vị chỉ đạo duy nhất là Đức Kitô. Chỉ sống theo tinh thần luật của Chúa và theo gương Chúa mới đảm bảo được nguồn Chân - Thiện - Mỹ đích thực là Chúa Cha.

Thư thứ nhất của thánh Phaolô gửi các tín hữu Thêxalônica, thánh nhân vui mừng nhận thấy Giáo hội này khai sinh một cách bất ngờ, điều hoàn toàn vượt khả năng của ngài. Ngài đã hết mình với công cuộc này và Thiên Chúa đã trợ giúp ngài triệt để. Lòng tha thiết của thánh Phaolô chẳng khác nào như mẹ hiền ấp ủ con thơ (x. 1Tx 2,7). Tiếp sau đó, ngài nhắc đến những công việc, những vất vả ngài đã trải qua để rao giảng Tin Mừng, để dạy dỗ, sửa dạy từng người một; người tông đồ phải kiên nhẫn, chiến đấu hết mình: “Chúng tôi đã quý mến anh em, đến nỗi sẵn sàng hiến cho anh em, không những Tin Mừng của Thiên Chúa, mà cả mạng sống của chúng tôi nữa, vì anh em đã trở nên người thân yêu của chúng tôi” (1Tx 2,8).

Ước gì qua các bài đọc lời Chúa hôm nay, giúp chúng ta sống thành thật với Thiên Chúa và sống thành thật với nhau. Để những tư tưởng, lời nói, việc làm của chúng ta diễn tả sự thành thật; cuộc sống của chúng ta trở nên thanh thoát, hạnh phúc hơn, vì như thánh Phaolô đã nói: “Tôi sống nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2,20).
 
Bênađô Maria Tùng Lâm
Thông tin khác:
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log