Thứ hai, 19/11/2018

Vì người mình yêu mà hiến mạng sống

Cập nhật lúc 12:44 21/11/2017
Mỗi người tín hữu chúng ta đang bước vào Chúa nhật áp cuối của năm phụng vụ,  Lời Cha mời gọi mỗi người Kitô hữu tiếp tục khẳng định niềm tin vào Thiên Chúa.
Rõ ràng trong tất cả các bài đọc hôm nay đều nói lên niềm tin kiêu hùng của những người sống trong Tình yêu. Những con người đã thực sự cảm nhận một Tình yêu bao la của Thiên Chúa là Cha. Họ đã không ngần ngại khi hiên ngang làm chứng cho Tình yêu mà họ đã được hưởng, được nếm, được đón nhận một cách nhưng không bằng chính cả sự hy sinh bản thân mình. 

CAN TRƯỜNG TRONG TÌNH YÊU

Chỉ nói đến đời sống tự nhiên thôi, chúng ta cũng thấy không biết bao nhiêu mẫu gương con người vì yêu nên không hề sợ sệt gì cả. Những đôi tình nhân đã yêu thì không hề sợ người khác dị nghị dù người yêu mình có xấu. Những anh hùng đã yêu đất nước, yêu Tổ quốc, yêu đồng bào thì không sợ gì sự hy sinh mất mát bản thân nơi chiến trường… Đối với đời sống tự nhiên mà còn như thế thì hỏi đời sống đức tin của người Kitô hữu phải hơn như thế nào nữa?

Vâng! Đó là thực tế mà Lời Chúa hôm nay cho mỗi người tín hữu chúng ta chiêm ngắm và suy gẫm trong đời sống của mình.

Thật vậy, hình ảnh người mẹ trong bài đọc I cho chúng ta thấy một mẫu gương tuyệt hảo trong niềm tin vào Thiên Chúa. Dù chứng kiến cả bảy đứa con phải chịu chết trong một ngày, đáng lẽ ra là phụ nữ và vì yếu đuối sẽ khuyên các con hãy chiều theo lời dụ của vua để được sống. Nhưng không như thế, mà còn ngược lại hết sức mạnh mẽ, can đảm, dám nói lên những gì phát xuất từ niềm tin, từ tình yêu vào một Thiên Chúa là chủ mạng sống con người. Bà khẳng định cho các con không phải mẹ ban cho các con Thần Khí và Sự Sống nhưng chính Đấng Tạo Hóa Càn Khôn đã ban. Và niềm tin kiêu hãnh của bà đã tác động cách mạnh mẽ lên tinh thần của những đứa con mình. 

TÌNH YÊU GIÚP CHÚNG TA NỐI KẾT

Người Kitô hữu chúng ta ngày hôm nay còn dám tử đạo cách kiêu hùng như thế không? Chắc chắn là không. Vì sao? Có lẽ vì chúng ta không còn được niềm tin mạnh mẽ như các thánh ngày xưa nữa. Chúng ta đừng dựa vào: “đó là Thánh mà” nghe!? 

Trước khi các ngài làm thánh thì các ngài đã là con người và là những con người hết sức bình dị. Chắc rằng các ngài hơn chúng ta và được Mẹ Giáo hội tôn vinh hiển thánh là nhờ các ngài đã có một tình yêu mãnh liệt và một niềm tin thật sự vào một Thiên Chúa Tình yêu. Các ngài đã sống theo Tin mừng cách triệt để như lời Đức Giêsu mời gọi: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thật giá mình hằng ngày mà theo” (Bài Tin Mừng).

Mẹ Giáo hội dẫn chúng ta vào lễ Các thánh Tử đạo Việt Nam, trước tiên là cho con cái mình thấy được các ngài là những người đã sống Tình yêu và Niềm tin vào Thiên Chúa cách trọn vẹn bằng việc hiến cả mạng sống mình vì danh Đức Kitô. Các ngài là hiện thực cho những gì Đức Giêsu đã nói trước, cho những người theo Ngài: bị ghét bỏ, bắt bớ, đưa ra tòa để xét xử, bị đánh đòn tra tấn và cuối cùng là bị giết chết. Sống cho tình yêu Đức Kitô là thế. Tất cả là vì danh Đức Kitô!

Điều tiếp theo là cho mỗi người tín hữu chúng ta ngày hôm nay sống cho thật với niềm tin của mình. Muốn thế, chúng ta hãy cùng nhau suy gẫm những lời của thánh Phaolô trong bài đọc II trích thư  Rôma hôm nay. Thánh nhân đã cho chúng ta biết, chúng ta luôn có Thiên Chúa bên đỡ: “cho dầu là sự chết hay sự sống, thiên thần hay ma vương quỷ lực, hiện tại hay tương lai, hoặc bất cứ sức mạnh nào, trời cao hay vực thẳm, hay bất cứ một loài thọ tạo nào khác, không có gì tách được chúng ta ra khỏi Tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Kitô Giêsu, Chúa chúng ta”. Muốn tin và sống được như thế thì đòi hỏi mỗi người Kitô hữu chúng ta cần khát khao và tin vào ơn Chúa Thánh Thần.

Gương Các thánh Tử đạo cho chúng ta thêm xác tín vào ơn Chúa Thánh Thần. Chỉ có Chúa Thánh Thần mới giúp sức các ngài nhận ra Tình yêu Thiên Chúa và các ngài đã tận hiến mạng sống chính vì Tình yêu đó. Cuộc sống hay cái chết của các ngài là một bằng chứng thật về sự hiện diện của Chúa Thánh Thần. Một lần nữa chúng ta dám khẳng định chỉ có Chúa Thánh Thần mới làm cho các ngài trở nên tin tưởng và can đảm tột bậc như thế. Ước gì mỗi người tín hữu chúng ta cũng tin như thế để cơ hội làm thánh vẫn luôn hun đúc ý chí và tâm tình mỗi người chúng ta luôn mãi!
 
Andrê Khánh Hòa
Thông tin khác:
Thành thật (08/11/2017)
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log