Thứ bẩy, 21/09/2019

Yêu mến Thầy là giữ lời Thầy!

Cập nhật lúc 14:08 07/06/2019
Lời Chúa trong bài Tin Mừng hôm nay của thánh sử Gioan cho chúng ta thấy Chúa Giêsu sắp phải rời xa các môn đệ mà về với Chúa Cha, nên Ngài đã có nhiều căn dặn đối với các môn đệ về việc tuân giữ và thực thi lời dạy của Ngài.
Lời dạy của Ngài đó là yêu mến Thiên Chúa và bác ái yêu thương hết mọi người. Đây là điều căn cốt nhất mà Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ và hôm nay Ngài cũng nói với hết mọi người tín hữu chúng ta: hãy giữ và thực thi lời Thiên Chúa bởi chúng ta là con cái của Ngài.

Giữ Lời Thầy dạy

Các môn đệ theo sát Thầy Giêsu suốt ba năm chắc chắn sẽ được Thầy Giêsu dạy dỗ cho biết nhiều điều, được mở mang tầm nhìn, được học hỏi cũng như tập luyện về cách làm người đối nhân xử thế. Tuy nhiên trước khi phải bỏ các môn đệ mà về với Chúa Cha, Ngài tiếp tục nhắc lại: “Ai yêu mến Thầy thì sẽ giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy” (Ga 14,23). Quả vậy, chúng ta sẽ không giữ được lời Chúa dạy khi chúng ta không có lòng yêu mến Thiên Chúa. Lòng yêu mến quyết định cho một khởi sự, một hành động và một việc làm được tốt đẹp. Thánh Augustinô đã nói: bạn hãy cứ yêu đi rồi bạn muốn làm gì thì làm. Quả thế tình yêu là trên hết, tình yêu giúp ta làm được mọi sự. Nếu ta yêu mến Chúa mãnh liệt ta sẽ bỏ tất cả để chạy đến thăm viếng, thờ phượng Ngài; hay nói cách khác ta sẽ làm được tất cả mọi sự vì ta quá yêu mến Ngài. 

Khi yêu mến Thầy ta nhớ thực thi lời Thầy truyền dạy là “hãy yêu thương nhau”. Chúng ta yêu thương người yêu thương ta thì quá dễ, quá đỗi bình thường nhưng Chúa Giêsu mời gọi chúng ta yêu thương và giúp đỡ những người thù địch với ta. Điều này rất khó nhưng chúng ta không thể không làm được. Bởi vì Thầy Giêsu đã sống và làm những gì Ngài đã dạy và trở nên gương mẫu cho chúng ta. Chúng ta sẽ thực thi được lời Ngài truyền dạy khi ta biết đặt để tình yêu của ta vào chính đối tượng ta không ưa thích. Ta cũng sẽ yêu thương họ như chính Chúa Giêsu đã yêu thương ta (x. Ga 13, 34b). Khi chúng ta sống yêu thương nhau là chúng ta yêu mến Thiên Chúa, yêu mến Thầy Giêsu. Bởi Thiên Chúa hiện diện trong hết mọi người.Như vậy chúng ta sẽ giữ được lời thầy dạy và đem ra thực hành. Khi chúng ta yêu mến thầy là giữ lời thầy, chúng ta sẽ có lợi đó là chúng ta được Chúa Cha yêu mến, chúng ta được Chúa Cha và Chúa Giêsu đến và ở lại trong tâm hồn chúng ta. Thật hạnh phúc khi chúng ta được Thiên Chúa yêu mến, được Thiên Chúa đến và ở lại trong ta. Ba động từ “yêu mến”, “đến” và “ở lại” cho ta thấy một sự thân mật, gần gũi giữa người yêu và người được yêu. Chúng ta sẽ không bao giờ làm đẹp lòng Thiên Chúa nếu ta chưa có lòng yêu mến Ngài thực sự; cũng vậy ta cũng sẽ không sống tốt với nhau nếu ta chưa có lòng yêu mến nhau cho đủ.

Khó khăn thực thi Lời Thầy…?

Lời của Chúa Giêsu dạy cho hết mọi người ở mọi thời đại. Thế nhưng trong cuộc sống ta gặp nhiều khó khăn khi thực hành lời dạy của Chúa Giêsu. Ta dễ tìm cách để biện minh cho việc làm, lối sống, cư xử của ta là có lý, là đúng. Chúng ta khăng khăng giữ luật, giữ các tập tục của cha ông mà quên mất phải yêu mến Thiên Chúa hết lòng hết sức lực và trí khôn ta; cùng thực thi lòng bác ái và hết lòng yêu thương mọi người. Trong bài đọc một, sách Công vụ Tông đồ cho ta thấy có một số người bảo thủ khư khư nói rằng: “Nếu anh em không chịu phép cắt bì theo tục lệ Môsê thì anh em không thể được cứu độ” (Cv15, 1). Đây là luật của Cựu ước, khi Chúa Giêsu đến Ngài đã kiện toàn, không còn phân biệt người Do thái hay Hy Lạp, cắt bì hay không cắt bì… nhưng hết thảy những ai tin vào Ngài thì điều được hưởng ơn cứu độ. Ngài mời gọi ta hãy sống yêu thương và giúp nhau thực thi thánh ý Thiên Chúa.

Luật của Thiên Chúa là luật Tình Yêu, trên hết mọi sự tình yêu đứng hàng đầu nên khi Chúa Giêsu đến Ngài mong muốn dạy cho các môn đệ cũng như những người tin vào Chúa biết giữ lời dạy của Ngài.Chúa muốn chúng ta tuân giữ nhưng nhiều khi ta đã lỗi phạm bởi bản tính yếu đuối. Mặc dầu vậy Ngài vẫn muốn ta hãy chỗi dậy và tiếp tục giữ lấy những gì Ngài đã truyền dạy. Để tuân giữ những gì Ngài đã dạy, ta phải học hỏi giáo lý, Kinh Thánh để tăng thêm sự hiểu biết và có lòng yêu mến Thiên Chúa hơn. Nếu ta không hiểu biết và có lòng yêu mến Thiên Chúa, ta sẽ không thể giữ lời của Ngài được như lời Ngài nói: “Ai không yêu mến Thầy thì không giữ lời Thầy” (Ga 14, 24a). 

Trong đời sống, chúng ta gặp vô số những khó khăn thử thách khác nhau, nhiều khi đòi hỏi chúng ta phải có lòng hy sinh, khiêm nhường và can đảm để cho lời của Ngài dạy được sinh hoa kết trái. Làm sao ta có sự hy sinh, khiêm nhường và can đảm nếu như ta không có lòng yêu mến? Quả thế, lòng yêu mến lớn hơn tất cả. Người chồng không thể dành nhiều thời gian bên vợ con, ăn uống chung với gia đình, cộng tác với vợ dạy dỗ con cái nếu như không có lòng yêu mến. Cũng vậy, trong đời sống thánh hiến nếu ta không có lòng yêu mến Thiên Chúa - Đấng đã kêu gọi ta, ta dễ dàng đánh bằng mọi công việc, thẩm chí việc đọc kinh cầu nguyện, kính viếng Chúa ta dễ làm một cách máy móc khô khan. Khi không có lòng yêu mến, ta dễ tuân giữ và thực thi lời Chúa dạy một cách hời hợt và hình thức bên ngoài. Thật thế, ân sủng của Thiên Chúa chỉ đến với ta khi ta có lòng yêu mến và tin vào Ngài. Ân sủng đó chính là được Chúa ngự đến và ở lại trong tâm hồn ta luôn mãi.

Phêrô Hưng Quỳnh
Thông tin khác:
Yêu như Chúa (21/05/2019)
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log