Thứ tư, 19/06/2019

Tiếp tục con đường gắn bó, đồng hành cùng dân tộc

Cập nhật lúc 15:19 22/10/2018
Cách đây tròn 35 năm, tháng 11 năm 1983, tại Đại hội đại biểu những người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ nhất, Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam (UBĐKCGVN) được thành lập để kế tục sự nghiệp các tổ chức tiền thân của phong trào Công giáo yêu nước, nhằm tập hợp, đoàn kết rộng rãi mọi người Công giáo cùng toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thực hiện đường hướng mục vụ “Giáo hội gắn bó đồng hành với dân tộc” được xác quyết theo tinh thần Thư chung năm 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam: “Sống Phúc âm giữa lòng dân tộc...”. 

Là một tổ chức xã hội, đại diện phong trào yêu nước của người Công giáo; là thành viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, UBĐKCGVN tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào Công giáo cả nước hưởng ứng tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo” (nay là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo”) do UBĐKCGVN phát động đã xuất hiện nhiều gương người tốt, việc tốt; mô hình hay, cách làm sáng tạo của người Công giáo trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo giữ vững an ninh trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội và những thói hư tật xấu trái với truyền thống đạo lý dân tộc, đền ơn đáp nghĩa, từ thiện nhân đạo, chăm lo sự nghiệp văn hóa, giáo dục và y tế cộng đồng…

Những kết quả lớn lao đó, là nhờ sự động viên khích lệ của các Đấng bậc trong Giáo hội, hướng dẫn cộng đoàn dân Chúa tham gia các chương trình an sinh xã hội, thực hành nghĩa vụ công dân, thúc đẩy phong trào thi đua. Thư chung năm 2001 của Hội đồng Giám mục Việt Nam từng “ghi nhận sự hợp tác của giáo dân”, biểu dương sự nỗ lực của cộng đồng dân Chúa “hoà nhập vào công cuộc phát triển đất nước, giao hảo với các tôn giáo cũng như đồng bào, hợp tác với mọi người trong công tác xã hội”. Đặc biệt, Hội đồng Giám mục “đánh giá cao những đóng góp của các linh mục và các tu sĩ, những người cộng sự đắc lực với nhiều sáng kiến mục vụ, đồng thời dấn thân phục vụ trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, xã hội”. Hội đồng Giám mục “khuyến khích giáo dân phát huy sáng kiến đóng góp cho xã hội trong những gì phù hợp với ơn gọi và khả năng của mình”.

Điều này đã được khẳng định là trong suốt 35 năm qua, UBĐKCGVN đã hướng dẫn, động viên người Công giáo triển khai nhiều công việc cần thiết và hữu ích đối với đất nước và Giáo hội. 
Trong tình hình hiện nay, tiếp tục cổ vũ, động viên người Công giáo tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, UBĐKCGVN cần đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, khẳng định vai trò “cầu nối” giữa Đạo và Đời, tìm tiếng nói chung trong việc tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động.

Chúng ta tin tưởng phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo và hoạt động của UBĐKCGVN sẽ có bước phát triển mới, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Vũ Thành Nam
Thông tin khác:
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
Phòng Thư ký Biên tập - "Người gác cổng nội dung tờ báo"
Phòng Thư ký Biên tập - "Người gác cổng nội dung tờ báo"
Ban biên tập và đồng nghiệp thường ví Phòng Thư ký biên tập với từ mỹ miều “trái tim” của cơ quan báo, song cũng có những từ thật nôm na: “Người gác cổng”, phòng “bếp núc” hay người “nuôi con mọn”.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log