Thứ tư, 19/06/2019

Suy nghĩ về Đại hội

Cập nhật lúc 15:34 22/10/2018
Quang cảnh Đại hội. Ảnh: CTV
Quang cảnh Đại hội. Ảnh: CTV

Tại Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam Tp. Hồ Chí Minh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2018-2023  tổ chức vào ngày 12/9/2018 vừa qua, với 581 đại biểu chính thức và trên 200 đại biểu khách mời từ Trung ương, các tỉnh thành phía Nam và thủ đô Hà Nội, tất cả đã lặng người đi khi bài hợp xướng của tập hợp ca đoàn các giáo xứ trong thành phố với gần 100 ca viên nam nữ cất lên bài ca với cả tấm lòng. Những lời ca tôi ghi lại nơi đây:

“Đất nước này là lòng mẹ đã cưu mamg tôi, đất nước này sản nghiệp cha dấu yêu trao tôi... Tôi mãi đồng hành cùng dân tộc tôi, tôi mãi đồng hành cùng tổ quốc tôi. Đi đi lên, đi xây đắp quê nhà với những anh em đồng bào ruột thịt tôi...” (Nhạc và lời: Đan Tâm).

Chủ đề của Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII là “ĐỒNG HÀNH - HIỆP THÔNG - PHỤC VỤ”  đã cho thấy quyết tâm của người Công giáo Việt Nam chúng ta trong giai đoạn mới.

ĐỒNG HÀNH:  Hai từ không còn xa lạ với người Việt Nam Công giáo kể từ năm 1980, sau Đại hội các Giám mục Việt Nam. Thư chung 1980 đã khẳng định tại mục 9: Gắn bó với dân tộc và đất nước.

“...Vậy chúng ta phải đồng hành với dân tộc mình, cùng chia sẻ một cộng đồng sinh mạng với dân tộc mình, vì quê hương này là nơi chúng ta được Thiên Chúa mời gọi để sống làm con của Người, đất nước này là lòng mẹ cưu mang chúng ta trong quá trình thực hiện ơn gọi làm con Thiên Chúa, dân tộc này là cộng đồng mà Chúa trao cho chúng ta để phục vụ với tính cách vừa là công dân vừa là thành phần Dân Chúa...” 

Việc Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam (UBĐKCGVN) chọn cho mình hướng đi này là một sự chọn lựa chính đáng, mãi mãi không phai nhạt trong tâm trí mỗi người Kitô hữu Việt Nam và mỗi thành viên trong Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam  chúng ta. Đồng hành mãi mãi là con đường chọn lựa duy nhất đúng cho người Công giáo Việt Nam.

HIỆP THÔNG: Trên bước đường đồng hành cùng dân tộc Việt Nam chúng ta, Mỗi người tín hữu và đặc biệt mỗi thành viên trong UBĐKCGVN không chỉ “Đi theo” mà phải là “Đi cùng”, thậm chí  đi bước trước trong tinh thần khiêm tốn, phục vụ. Cùng hiệp thông với Giáo hội toàn cầu, với Giáo hội Việt Nam mà cụ thể là mọi thành phần dân Chúa trong Hội Thánh. Chúng ta không đứng ngoài, đứng bên lề hay bên cạnh. Càng không phải trong tư thế đứng bên trên mà là đứng bên trong.

Xin dùng hình ảnh cụ thể và sống động của thánh Phaolô để diễn tả tình hiệp thông giữa chúng ta. Đó là hình ảnh của một thân thể con người: “Ví như thân thể người ta chỉ là một, nhưng lại có nhiều bộ phận, mà các bộ phận của thân thể tuy nhiều, nhưng vẫn là một thân thể, thì Ðức Kitô cũng vậy. Thật thế, tất cả chúng ta, là Dothái hay Hy Lạp, nô lệ hay tự do, chúng ta đều đã chịu phép Rửa trong cùng một Thần Khí để trở nên một thân thể. Tất cả chúng ta đã được đầy tràn một Thần Khí duy nhất... Vậy anh em, anh em là thân thể Ðức Kitô, và mỗi người là một chi thể” (1 Cr 12, 5-27).

UBĐKCGVN luôn thể hiện sự hiệp thông với Hội Thánh toàn cầu qua việc tuân phục Đức Thánh Cha, học hỏi và áp dụng các giáo huấn của Ngài qua các Thông điệp, Tông huấn, Tự sắc... Hiệp thông với các vị chủ chăn trong Giáo hội Việt Nam qua việc thực thi các Thư chung, Thư mục vụ. Khuyến khích các thành viên tham gia các sinh hoạt đạo đức của các giáo phận, giáo hạt, giáo xứ. Kết hợp xây dựng đời sống đạo trưởng thành theo tinh thần hội nhập văn hóa của Giáo hội: “Không có sinh hoạt nào của con người lại xa lạ đối với sứ mạng của Hội Thánh, và ngược lại không có sinh hoạt nào của Hội Thánh không liên quan tới tất cả cuộc sống con người...” (MV 43).

PHỤC VỤ: Tinh thần đồng hành và Hiệp thông ấy đã được nâng lên một tầm cao mới với triều đại của Đức Thánh Cha Phanxicô khi Ngài mơ ước một Giáo hội bị bầm dập hơn là một Giáo hội hoàn hào mà co cụm, an toàn. Ngài khuyến khích dân Chúa đi đến những vùng ngoại biên để phục vụ, ngài nhắc nhở các Giám mục, hàng giáo sĩ hãy “mang vào mình mùi chiên” của đàn chiên được gửi gấm chăm sóc. Ngài cũng khuyến khích các Kitô hữu hôm nay phải sống niềm vui của Tin Mừng qua bức Thông điệp “Niềm vui Phúc âm”, nghĩa là phải phục vụ.

 Đức Thánh Cha không chỉ nhắc lại lời của Chúa Giêsu nói về con đường phục vụ: “Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng để phục vụ” (Mt 22,28). Đức Phanxicô  đã thực thi con đường phục vụ ấy cách cụ thể, với những cử chỉ sống động mà Ngài trao tặng cho những con người bé nhỏ nhất, những người di dân tị nạn, người nghèo khổ, già nua, bệnh tật, trẻ em. Ngài nói: “Chúng ta đừng bao giờ quên điều này: Ai làm lớn giữa anh em, phải làm người phục vụ! Ngay cả Đức Giáo hoàng cũng không được quên điều ấy. Được trao quyền bính, là để phục vụ. Phục vụ theo con đường Thập giá của Chúa Giêsu”. (Bài giảng nhân kỷ niệm 5 năm lên ngôi Giáo hoàng).

Trong Đại hội hôm ấy tại Tp. Hồ Chí Minh, linh mục Giuse Trần Xuân Mạnh, Quyền Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký UBĐKCGVN đã dùng những lời trong “ Bài ca phục vụ” để nhắn nhủ các đại biểu và cũng là mỗi người chúng ta: “Phục vụ là cho không, phục vụ là quên mình, phục vụ không đòi đền đáp, phục vụ ơn nghĩa không màng - Phục vụ vì Chúa Kitô”.

Tóm lại, với chủ đề Đại hội: “ĐỒNG HÀNH - HIỆP THÔNG - PHỤC VỤ” chính là định hướng cho hoạt động xuyên suốt nhiệm kì 5 năm (2018-2023) của UBĐKCGVN.

Fx. Đỗ Công Minh
Thông tin khác:
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
Phòng Thư ký Biên tập - "Người gác cổng nội dung tờ báo"
Phòng Thư ký Biên tập - "Người gác cổng nội dung tờ báo"
Ban biên tập và đồng nghiệp thường ví Phòng Thư ký biên tập với từ mỹ miều “trái tim” của cơ quan báo, song cũng có những từ thật nôm na: “Người gác cổng”, phòng “bếp núc” hay người “nuôi con mọn”.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log