Thứ tư, 19/06/2019

Sinh động phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo tỉnh Ninh Bình

Cập nhật lúc 15:08 30/10/2018
Trong những năm qua, đồng bào Công giáo tỉnh Ninh Bình luôn tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình phát động. Nổi bật là phong trào “Chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, hoạt động từ thiện xã hội…
Quang cảnh Đại hội Thi đua Yêu nước tỉnh Ninh Bình lần thứ IV. Ảnh: Đăng Phong
Quang cảnh Đại hội Thi đua Yêu nước tỉnh Ninh Bình lần thứ IV. Ảnh: Đăng Phong
Tỉnh Ninh Bình có trên 152 nghìn người Công giáo (khoảng 16,7% dân số), riêng huyện Kim Sơn, có 45% dân số là người Công giáo. Với phương châm “Sống tốt đời đẹp đạo”, đồng bào Công giáo thi đua yêu nước bằng những mô hình cụ thể như: “Xây dựng xứ, họ đạo tiên tiến”, “Xây dựng gia đình Công giáo gương mẫu”, “Xứ, họ đạo an toàn”… Qua hướng dẫn, tuyên truyền, vận động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp và Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình, nhiều mô hình đến nay đã phát huy hiệu quả trong đời sống thực tiễn và đang lan tỏa sâu rộng tại các xứ, họ đạo. Theo báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Bình, đến nay có 80% tổng số xứ, họ đạo đạt danh hiệu tiên tiến; 85% gia đình Công giáo đạt tiêu chí Gia đình Công giáo gương mẫu. 
Trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đồng bào Công giáo trong tỉnh đã hiến tặng hàng nghìn mét vuông đất để làm mới và mở rộng đường giao thông, góp hàng tỷ đồng và hàng nghìn ngày công làm hạ tầng, công trình phúc lợi… Tiêu biểu như huyện Yên Khánh, trong xây dựng nông thôn mới, các chức sắc, chức việc tích cực vận động đồng bào tôn giáo cùng nhân dân hiến tặng 79.474m2 đất, đóng góp hơn 45 tỷ đồng và hàng nghìn ngày công làm được 131,7 km đường bê tông nông thôn. Tại huyện Kim Sơn, đồng bào Công giáo tích cực tham gia dồn điền đổi thửa, góp của, hiến đất để làm đường giao thông nông thôn... Tiêu biểu như gia đình bà Trần Thị Xê ở giáo xứ Văn Hải đã hiến 400m2 đất, để mở rộng đường giao thông tạo điều kiện cho bà con đi lại thuận lợi. Đến hết năm 2017, huyện Kim Sơn đã có 14/25 xã về đích nông thôn mới, trong thành tích đó có sự đóng góp quan trọng của đồng bào Công giáo.
Kim Sơn cũng là huyện nổi bật về hoạt động bác ái, từ thiện xã hội, 5 năm qua, các giáo xứ trên địa bàn huyện phối hợp cùng Ban Caritas của giáo phận Phát Diệm trao tặng nhiều xe lăn cho người tàn tật, trao quà cho hộ có hoàn cảnh khó khăn vào dịp lễ, Tết; tặng xe đạp những học sinh nghèo vượt khó, xây nhà tình nghĩa, quyên góp, giúp đỡ đồng bào bị thiên tai lũ lụt với tinh thần “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”...
Đặc biệt, phong trào “Vì một thế giới không mù lòa” trong nhiều năm qua đã thực sự trở thành phong trào nhân đạo có sức lan tỏa trong đồng bào Công giáo Kim Sơn. 10 năm qua, từ khi có người đầu tiên ở xã Cồn Thoi hiến tặng giác mạc, phong trào hiến tặng giác mạc trên địa bàn huyện Kim Sơn đã phát triển mạnh mẽ, thu hút sự tham gia đông đảo của các tầng lớp nhân dân. Đây cũng là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước trong phong trào hiến tặng giác mạc “Vì một thế giới không mù lòa”.
Bên cạnh những hoạt động trên, đồng bào Công giáo còn tích cực hưởng ứng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước, bằng việc thực hiện tốt phương châm “sống tốt đời đẹp đạo” và 10 nội dung “7 tốt đời, 3 đẹp đạo”; tổ chức các sự kiện tôn giáo phù hợp với quy định pháp luật… 
Theo lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Bình, phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo đã góp phần tích cực cùng nhân dân trong tỉnh thực hiện tốt các chính sách phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Ninh Bình giàu đẹp và phát triển.
Phạm Thị Bích Ngọc
Thông tin khác:
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
Phòng Thư ký Biên tập - "Người gác cổng nội dung tờ báo"
Phòng Thư ký Biên tập - "Người gác cổng nội dung tờ báo"
Ban biên tập và đồng nghiệp thường ví Phòng Thư ký biên tập với từ mỹ miều “trái tim” của cơ quan báo, song cũng có những từ thật nôm na: “Người gác cổng”, phòng “bếp núc” hay người “nuôi con mọn”.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log