Thứ bẩy, 20/07/2019

Sức mạnh từ những ký ức lịch sử

Cập nhật lúc 15:30 17/01/2019
Chiều 19/12, tại thành phố Hồ Chí Minh, Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ công bố cuốn sách “Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Liên minh các lực lượng dân tộc dân chủ và hòa bình Việt Nam, Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam”.
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM tặng sách cho đại diện các đoàn thể TP và đại diện các địa phương. Ảnh: Dũng Phương
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM tặng sách cho đại diện các đoàn thể TP và đại diện các địa phương. Ảnh: Dũng Phương
Sau gần hai năm khẩn trương triển khai thực hiện, Bộ sách “Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Liên minh các lực lượng dân tộc dân chủ và hòa bình Việt Nam, Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam” đã hoàn thành. Nội dung của bộ sách gồm ba phần chủ yếu hợp thành hoàn chỉnh gồm: bài viết của nhân chứng lịch sử; bộ ảnh tư liệu và biên niên hoạt động của Mặt trận, Liên minh, Chính phủ Cách mạng. Thành công nổi bật trong việc tổ chức bản thảo bộ sách này là từ trong khối lượng đồ sộ của nguồn tư liệu, hình ảnh và sự kiện, chúng ta đã khám phá ra được nhiều bài học tổng kết kinh nghiệm vô cùng quý giá của Mặt trận, Liên minh, Chính phủ Cách mạng lâm thời đã quán triệt tiếp thu và vận dụng năng động, sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại.

Bộ sách  đã khắc họa lại bức tranh lịch sử, sự ra đời và hoạt động của Mặt trận, Liên minh và Chính phủ Cách mạng là tất yếu của lịch sử, các bài viết của tác giả, các sự kiện lịch sử và các nhân vật lịch sử… vừa có ý nghĩa lịch sử vừa làm nổi bật bức tranh hùng vĩ của cuộc kháng chiến chống Mỹ và bọn tay sai của Mỹ, giải phóng miền Nam Việt Nam, thống nhất đất nước. Bộ sách là những trang hồi ức, hồi ký kháng chiến nóng bỏng tình cảm cách mạng của các nhân chứng lịch sử đã từng hy sinh và xã thân chiến đấu trên tuyến đầu của mảnh đất “Tổ quốc thành đồng”.

Hội đồng biên soạn đã thu nhận được tới 493 bài viết bao gồm nhiều đề tài và thể loại khác nhau viết về Mặt trận, Liên minh, Chính phủ Cách mạng; trong đó có 162 bài viết đã được chọn để đưa vào sách, bộ ảnh gồm 227 tấm, với hơn 1800 trang khổ lớn, nội dung của bộ sách được thể hiện đầy đủ hoạt động của Mặt trận, Liên minh và Chính phủ Cách mạng với những sự kiện được chọn chặt chẽ và ý nghĩa.

Phát biểu tại Lễ công bố, Chủ tịch UBTUWMTTQVN Trần Thanh Mẫn bày tỏ niềm xúc động khi bộ sách được công bố vào đúng thời điểm kỷ niệm 58 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam (20/12/1960 - 20/12/2018).

Trân trọng cảm ơn Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh, Hội đồng biên soạn, các vị lãnh đạo, nhân chứng, nhà khoa học, nhà văn, nhà báo có trách nhiệm tham gia viết bài, cung cấp hình ảnh, tư liệu lịch sử đến từ 33 tỉnh thuộc khu vực phía Nam, đặc biệt là sáng kiến, tình cảm, tâm huyết của cố Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải về việc biên soạn cuốn sách có ý nghĩa và giá trị lịch sử sâu sắc này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, cuốn sách như một lời tri ân sâu sắc đối với các vị lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ của các tổ chức Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình Việt Nam, Chính phủ Cách mạng lâm thời cộng hòa miền Nam Việt Nam.


HD
Thông tin khác:
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
Giáo xứ Phúc Lãng
Giáo xứ Phúc Lãng
Giáo xứ Phúc Lãng nằm trên địa bàn xã Quảng Trường và Quảng Hợp, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, cách Tòa Giám mục 18km về phía Tây Nam.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log