Thứ hai, 19/02/2018

Tăng cường đoàn kết tập hợp thanh niên trong các tôn giáo

Cập nhật lúc 08:50 08/08/2017
Sáng 25/7, tại Hà Nội, Đoàn khảo sát phục vụ xây dựng đề án của Bộ Chính trị về  “Tăng cường vận động, đoàn kết các tôn giáo ở nước ta hiện nay” do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn làm trưởng Đoàn đã làm việc với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về công tác đoàn kết tập hợp thanh niên tôn giáo.
     Hiện nay thanh niên tôn giáo của nước ta có trên 4,2 triệu người chiếm 17,18% trên tổng số 25 triệu thanh niên Việt Nam và chiếm 4,98% dân số cả nước. Nhiều cơ sở đã có những cách làm hay, mô hình hiệu quả thu hút, tập hợp thanh niên tín đồ tôn giáo tham gia các phong trào, hoạt động của Đoàn, Hội; động viên thanh niên tín đồ tôn giáo hăng hái tham gia các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương, cơ sở.

     Các cấp bộ Đoàn, Hội trong cả nước đã triển khai các phong trào, các chương trình hành động, động viên và tổ chức cho đoàn viên, hội viên, thanh niên tôn giáo tích cực tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

     Bên cạnh đó, đẩy mạnh các phong trào, hoạt động tình nguyện, các hoạt động an sinh xã hội hướng về cơ sở. Tổ chức cho đoàn viên, hội viên thanh niên tôn giáo tham gia các hoạt động tình nguyện tại chỗ, tham gia vào các công trình, phần việc thanh niên như làm đường giao thông nông thôn, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt, giúp đỡ gia đình chính sách, người neo đơn, hiến máu tình nguyện
     Vận động các chức sắc, chức việc thanh niên các tôn giáo tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động do UBTƯ MTTQ Việt Nam, tổ chức Đoàn, Hội phát động nhằm góp phần giải quyết các vấn đề an sinh xã hội.

     Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai chương trình đưa trí thức trẻ về làm Phó chủ tịch tại địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng có nhiều đồng bào theo đạo sinh sống, đẩy mạnh đầu tư phát triển các mô hình làng thanh niên lập nghiệp ở vùng đông đồng bào theo tôn giáo ở vùng sâu, vùng xa; Có cơ chế khuyến khích động viên thanh niên, tín đồ tôn giáo tham gia các hoạt động phong trào; Tăng cường xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ vui chơi, giải trí lành mạnh cho thanh, thiếu niên…

     Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đánh giá cao sự phối hợp của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong việc hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua do UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động.
 
Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu. Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN
Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu. Ảnh: Nguyễn Dân

     Thời gian qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã triển khai hiệu quả  các phong trào, chương trình hành động để vận động thanh niên tín đồ tôn giáo tích cực hưởng ứng các hoạt động tình nguyện xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tham gia phát triển  giáo dục, dạy nghề, khám chữa bệnh, bảo vệ môi trường. Để tiếp tục nâng cao hiệu quả việc đoàn kết tập hợp thanh niên các tôn giáo, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đoàn kết tập hợp thanh niên các tôn giáo tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân và thanh niên.

     Các cấp Đoàn, Hội cần phát động những phong trào, cuộc vận động để thanh niên tín đồ tôn giáo có điều kiện cống hiến, trưởng thành qua việc học tập và khởi nghiệp; quan tâm phối hợp tạo điều kiện để cùng các tôn giáo tham gia vào các chương trình an sinh xã hội, giáo dục dạy nghề, khám chữa bệnh, bảo vệ môi trường; chú trọng việc xây dựng các thiết chế sinh hoạt ở địa phương để lôi cuốn thu hút tập hợp thanh niên tín đồ tôn giáo hướng tới mục tiêu xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phát triển.
TH
 
Thông tin khác:
           Trong sứ điệp cho Mùa Chay 2017, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng “Mùa Chay là mùa thuận lợi để đổi mới cuộc gặp gỡ của chúng ta với Chúa Kitô, Đấng đang sống trong lời của Người, trong các Bí tích và nơi người thân cận của chúng ta”. Như thế, đối với Đức Thánh Cha, Mùa Chay không phải là mùa đóng kín cửa với cái tôi của mình, với một mình mình, nhưng là mùa của sự cởi mở, của sự gặp gỡ.

           Với tâm thức củng cố và xây dựng đức tin cuả giới trẻ, làm đẹp cho nhịp sống và hạnh phúc được ban tặng, nuôi dưỡng và làm tăng triển đời sống đạo đức của tín hữu. Sức nguồn đổi mới nguồn cảm hứng trong dòng nhạc thánh, trong mùa chay giới trẻ hiến dâng một nghị lực đức tin, cởi mở hòa nhiệp vào dòng nhạc thánh với  “Tất cả là Hồng ân” - Album nhạc thánh ca trên nền nhạc mới, trong sáng mơí đầy sức sống của tuổi trẻ là những niềm hân hoan, vui tươi cảm tạ Ngài đã cho chúng ta “được sống và sống dồi dào”, sự sống và tình yêu như nắng ban mai hoa sắc nở khoe ngát hương thơm. 

           Giới trẻ chúng ta khắp bốn phương cùng hòa cùng nhịp trong mùa chay với ngập tràn niềm tin hồng ân, chan hòa niềm vui, luôn lan toả yêu thương.

            https://www.youtube.com/watch?v=k6KXNQTuRbs

http://mp3.zing.vn/album/Tat-Ca-La-Hong-An-Nguyen-Hong-An/ZWZCII0D.html

 

P/S Nguyễn Trần

Thông điệp nhạc thánh ca “TẤT CẢ LÀ HỒNG ÂN”

 

Tiêu điểm
Mai Sen trả ơn đời
Mai Sen trả ơn đời
Suốt hơn 30 năm định cư ở Đức, trong tâm trí ông Francis Văn Hội vẫn canh cánh ước muốn làm gì đó cho quê hương. Để rồi trong khi sự nghiệp nơi đất khách đang ổn định, ông đã quay trở về Việt Nam và mở trường Anrê Mai Sen chuyên đào tạo nghề miễn phí cho các hoàn cảnh nghèo.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log