Thứ bẩy, 22/09/2018

Hà Nội tổ chức thành công Hội nghị tổng kết 5 năm 2012 - 2017

Cập nhật lúc 09:16 05/10/2017
Đến ngày 9/9/2017, 29/29 Ban ĐKCG các quận, huyện, thị trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công hội nghị tổng kết 5 năm 2012-2017 để tiến tới Đại hội VII “Người Công giáo Thủ đô xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” nhiệm kỳ 2017-2022. Nhìn lại các hội nghị này cũng rút ra được nhiều điều bổ ích.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị.
Để chuẩn bị cho Đại hội VII của Ủy ban ĐKCG thành phố Hà Nội, ngay từ tháng 8/2016, Ban Thường trực đã có văn bản gửi Ban Thường trực Ủy ban ĐKCGVN rồi trình kế hoạch với các ban ngành của thành phố xin chủ trương. Ban chỉ đạo công tác tôn giáo, Thành ủy, MTTQVN thành phố đều có văn bản chấp thuận và ủng hộ. Ngày 22/8/2016, Ban Thường trực Ủy ban ĐKCG thành phố đã có Hướng dẫn số 41/HD để hướng dẫn các Ban ĐKCG tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm 2012-2017. Vì có chỉ đạo từ thành phố nên ở các quận, huyện, thị đều tích cực triển khai. Có đơn vị như huyện Thường Tín, việc tổng kết còn được tổ chức từ 11 xứ đạo trong huyện. Ngày 18/5/2017, Hà Nội chọn huyện Thanh Oai tổ chức điểm rất thành công. Về hình thức trang trọng, đẹp mắt. Về nội dung, thực hiện đầy đủ các bước theo yêu cầu. Hội trường rực rỡ hoa, có kèn đồng, có chương trình văn nghệ chào mừng, có hoa phù hiệu cho đại biểu và khách từ Trung ương, thành phố, huyện tham dự đông đủ với 110 đại biểu chính thức.

Ngay sau khi tổ chức hội nghị điểm thành công, Ủy ban ĐKCG thành phố đã mời các Trưởng, Phó ban ĐKCG, đại diện MTTQ các cấp cùng họp rút kinh nghiệm. Cái được là năm nay, thành phố có kịch bản chi tiết nên cơ sở không mất công xây dựng chương trình. Lãnh đạo các cấp quan tâm từ hỗ trợ kinh phí hội nghị, hội trường đến tất cả các khâu hậu cần. Cái yếu là nhân sự của Ban ĐKCG Thanh Oai nhiệm kỳ mới ít người trẻ tuổi và không có ai có trình độ đại học.

Vì vậy, các đơn vị khác đã rút kinh nghiệm để làm tốt hơn. Các hội nghị tổng kết ở cơ sở, linh mục Antôn Maria Dương Phú Oanh Chủ tịch Ủy ban ĐKCG TP. Hà Nội đã đi dự được hầu hết để phát biểu động viên hội nghị. Đó cũng là một sự cổ vũ cho phong trào. Lãnh đạo MTTQ, Ban Dân vận, Ban Tôn giáo, đại biểu tôn giáo bạn và lãnh đạo cơ sở cũng có mặt đầy đủ tặng hoa chúc mừng để động viên.

Kết quả, cơ sở đã kiện toàn đủ 29 Ban ĐKCG với 281 ủy viên. Có 5 Trưởng ban mới. Có một số ủy viên trẻ dưới 30 tuổi. Hội đồng thi đua khen thưởng các cấp cũng tặng thưởng cho 249 tập thể và 625 cá nhân xuất sắc.

Mặc dù có kịch bản chi tiết nhưng vẫn có Ban ĐKCG còn lúng túng khi điều hành. Một số Ban ĐKCG khó tìm kiếm nhân sự nên tuổi đời Ban ĐKCG nhiệm kỳ 2017-2022 cao như Hoàn Kiếm, Hoài Đức. Có đơn vị triệu tập đại biểu chính thức ít hơn so với quy định hoặc trang trí đơn giản như Ba Đình. Chỉ có một số cơ sở mời được truyền hình Trung ương, Hà Nội, Báo Người Công giáo về đưa tin.

Có đơn vị vì không làm báo cáo thành tích khen thưởng ở cấp thành phố nên dù có dự kiến phân bổ vẫn không thực hiện được như Hoàng Mai, Thạch Thất, Long Biên gây thiệt thòi cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước.

Theo kế hoạch, các hội nghị tổng kết 5 năm ở cơ sở sẽ hoàn thành trước cuối tháng 8/2017 nhưng còn 3 đơn vị vì lý do riêng nên đã kéo dài đến đầu tháng 9 là Hoàn Kiếm, Hà Đông và Thạch Thất.

Vừa qua, Ban Thường trực Ủy ban ĐKCG thành phố Hà Nội đã họp để đánh giá về những mặt được và chưa được của các hội nghị tổng kết 5 năm (2012- 2017) của 29 đơn vị, thông qua đề án nhân sự phân bổ 90 ủy viên Ủy ban ĐKCG thành phố nhiệm kỳ 2017-2022, cũng như suy cử đại biểu đi dự Đại hội và tham gia là Ủy viên Ủy ban ĐKCGVN khóa VII, nhiệm kỳ 2018-2023.
Với những bước đi cẩn trọng, tin rằng Đại hội VII “Người Công giáo Thủ đô xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” nhiệm kỳ 2017-2022 diễn ra vào đầu tháng 12-2017 tại Thủ đô Hà Nội nhất định thành công tốt đẹp.
 
TRIẾT GIANG
Thông tin khác:
Tết trung thu (28/09/2017)
Bài giảng của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm trong lễ tạ ơn Tân Lm Antôn Bùi Văn Thiều

 

Tiêu điểm
Vị linh mục cả đời “mua lại” những em bé bị nhiễm HIV
Vị linh mục cả đời “mua lại” những em bé bị nhiễm HIV
linh mục Phương Đình Toại, dòng Camillo (dòng Tá Viên Mục Vụ Bệnh Nhân), sang Thái Lan làm y sĩ cho một trung tâm chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS. Và chính tại nơi đó, một câu chuyện đã ám ảnh cha cho đến mãi sau này.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log