Chủ nhật, 23/09/2018

Giáo dân vịnh chèo thực hiện mô hình "Sáng,xanh, sạch, đẹp"

Cập nhật lúc 10:00 06/10/2017
Việc trồng cây xanh trước nhà được nhiều giáo dân trong họ đạo Vịnh Chèo thực hiện.
Việc trồng cây xanh trước nhà được nhiều giáo dân trong họ đạo Vịnh Chèo thực hiện.
      Xứ đạo Vịnh Chèo có khoảng 400 hộ với trên 1.500 giáo dân. Những năm trước, ý thức bảo vệ môi trường trong giáo dân còn nhiều hạn chế. Thực hiện chương trình phối hợp giữa Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các ngành, các cấp với chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo trong bảo vệ môi trường, Mặt trận Tổ quốc xã Vĩnh Thuận Tây đã cùng với Hội đồng giáo xứ Vịnh Chèo đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động bà con giáo dân thực hiện, với những nội dung thiết thực như: Xây nhà vệ sinh tự hoại, hố rác, không vứt rác xuống kênh mương, không thả rông súc vật… Ban vận động mô hình đã phối hợp với MTTQ xã tổ chức trên 10 cuộc tuyên truyền trong đồng bào giáo dân, với hơn 1.000 lượt người dự và 100% hộ dân đăng ký thực hiện. 

      Hội đồng giáo xứ còn vận động bà con tăng cường trồng rau sạch, sử dụng chất thải chăn nuôi làm chất đốt. Bên cạnh đó còn tổ chức những đợt ra quân vệ sinh môi trường đường làng và các trục đường chính nên đã hạn chế sự phát triển của các loài sinh vật có hại… 

      Với sự phối hợp hiệu quả giữa Mặt trận Tổ quốc và Hội đồng giáo xứ, mô hình “Sáng, xanh, sạch, đẹp bảo vệ môi trường gắn với biến đổi khí hậu” tuy mới triển khai được 4 tháng nay nhưng đã thu được những kết quả ban đầu rất nghĩa: Trước đây, sau khi sử dụng xong thuốc bảo vệ thực vật, nhiều người thường vứt bỏ vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật xuống kênh, việc xả rác tùy tiện cũng khá phổ biến... Đến nay có 80% hộ đã xây hố rác, tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường nhà cửa, thu gom rác thải nông nghiệp, chỉnh trang trên 4.000m đường nông thôn, cảnh quan môi trường khu dân cư đã sạch, đẹp hơn, xanh hơn… Không chỉ dọn dẹp vệ sinh quanh nhà cửa, lối xóm, phát quang bụi rậm, nhiều hộ còn xây dựng hàng rào bê tông, cây xanh, trồng hoa trước nhà, ven đường, tạo vẻ mỹ quan sáng, xanh, sạch, đẹp.
 
TM
Thông tin khác:
Tết trung thu (28/09/2017)
Bài giảng của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm trong lễ tạ ơn Tân Lm Antôn Bùi Văn Thiều

 

Tiêu điểm
Vị linh mục cả đời “mua lại” những em bé bị nhiễm HIV
Vị linh mục cả đời “mua lại” những em bé bị nhiễm HIV
linh mục Phương Đình Toại, dòng Camillo (dòng Tá Viên Mục Vụ Bệnh Nhân), sang Thái Lan làm y sĩ cho một trung tâm chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS. Và chính tại nơi đó, một câu chuyện đã ám ảnh cha cho đến mãi sau này.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log