Chủ nhật, 18/02/2018

Giáo dân vịnh chèo thực hiện mô hình "Sáng,xanh, sạch, đẹp"

Cập nhật lúc 10:00 06/10/2017
Việc trồng cây xanh trước nhà được nhiều giáo dân trong họ đạo Vịnh Chèo thực hiện.
Việc trồng cây xanh trước nhà được nhiều giáo dân trong họ đạo Vịnh Chèo thực hiện.
      Xứ đạo Vịnh Chèo có khoảng 400 hộ với trên 1.500 giáo dân. Những năm trước, ý thức bảo vệ môi trường trong giáo dân còn nhiều hạn chế. Thực hiện chương trình phối hợp giữa Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các ngành, các cấp với chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo trong bảo vệ môi trường, Mặt trận Tổ quốc xã Vĩnh Thuận Tây đã cùng với Hội đồng giáo xứ Vịnh Chèo đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động bà con giáo dân thực hiện, với những nội dung thiết thực như: Xây nhà vệ sinh tự hoại, hố rác, không vứt rác xuống kênh mương, không thả rông súc vật… Ban vận động mô hình đã phối hợp với MTTQ xã tổ chức trên 10 cuộc tuyên truyền trong đồng bào giáo dân, với hơn 1.000 lượt người dự và 100% hộ dân đăng ký thực hiện. 

      Hội đồng giáo xứ còn vận động bà con tăng cường trồng rau sạch, sử dụng chất thải chăn nuôi làm chất đốt. Bên cạnh đó còn tổ chức những đợt ra quân vệ sinh môi trường đường làng và các trục đường chính nên đã hạn chế sự phát triển của các loài sinh vật có hại… 

      Với sự phối hợp hiệu quả giữa Mặt trận Tổ quốc và Hội đồng giáo xứ, mô hình “Sáng, xanh, sạch, đẹp bảo vệ môi trường gắn với biến đổi khí hậu” tuy mới triển khai được 4 tháng nay nhưng đã thu được những kết quả ban đầu rất nghĩa: Trước đây, sau khi sử dụng xong thuốc bảo vệ thực vật, nhiều người thường vứt bỏ vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật xuống kênh, việc xả rác tùy tiện cũng khá phổ biến... Đến nay có 80% hộ đã xây hố rác, tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường nhà cửa, thu gom rác thải nông nghiệp, chỉnh trang trên 4.000m đường nông thôn, cảnh quan môi trường khu dân cư đã sạch, đẹp hơn, xanh hơn… Không chỉ dọn dẹp vệ sinh quanh nhà cửa, lối xóm, phát quang bụi rậm, nhiều hộ còn xây dựng hàng rào bê tông, cây xanh, trồng hoa trước nhà, ven đường, tạo vẻ mỹ quan sáng, xanh, sạch, đẹp.
 
TM
Thông tin khác:
Tết trung thu (28/09/2017)
           Trong sứ điệp cho Mùa Chay 2017, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng “Mùa Chay là mùa thuận lợi để đổi mới cuộc gặp gỡ của chúng ta với Chúa Kitô, Đấng đang sống trong lời của Người, trong các Bí tích và nơi người thân cận của chúng ta”. Như thế, đối với Đức Thánh Cha, Mùa Chay không phải là mùa đóng kín cửa với cái tôi của mình, với một mình mình, nhưng là mùa của sự cởi mở, của sự gặp gỡ.

           Với tâm thức củng cố và xây dựng đức tin cuả giới trẻ, làm đẹp cho nhịp sống và hạnh phúc được ban tặng, nuôi dưỡng và làm tăng triển đời sống đạo đức của tín hữu. Sức nguồn đổi mới nguồn cảm hứng trong dòng nhạc thánh, trong mùa chay giới trẻ hiến dâng một nghị lực đức tin, cởi mở hòa nhiệp vào dòng nhạc thánh với  “Tất cả là Hồng ân” - Album nhạc thánh ca trên nền nhạc mới, trong sáng mơí đầy sức sống của tuổi trẻ là những niềm hân hoan, vui tươi cảm tạ Ngài đã cho chúng ta “được sống và sống dồi dào”, sự sống và tình yêu như nắng ban mai hoa sắc nở khoe ngát hương thơm. 

           Giới trẻ chúng ta khắp bốn phương cùng hòa cùng nhịp trong mùa chay với ngập tràn niềm tin hồng ân, chan hòa niềm vui, luôn lan toả yêu thương.

            https://www.youtube.com/watch?v=k6KXNQTuRbs

http://mp3.zing.vn/album/Tat-Ca-La-Hong-An-Nguyen-Hong-An/ZWZCII0D.html

 

P/S Nguyễn Trần

Thông điệp nhạc thánh ca “TẤT CẢ LÀ HỒNG ÂN”

 

Tiêu điểm
Mai Sen trả ơn đời
Mai Sen trả ơn đời
Suốt hơn 30 năm định cư ở Đức, trong tâm trí ông Francis Văn Hội vẫn canh cánh ước muốn làm gì đó cho quê hương. Để rồi trong khi sự nghiệp nơi đất khách đang ổn định, ông đã quay trở về Việt Nam và mở trường Anrê Mai Sen chuyên đào tạo nghề miễn phí cho các hoàn cảnh nghèo.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log