Chủ nhật, 21/01/2018

Mô hình cộng đồng tôn giáo và dân cư tham gia bảo vệ môi trường

Cập nhật lúc 08:56 08/11/2017
Xây dựng mô hình “Cộng đồng tôn giáo và dân cư tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” là một một trong những nội dung quan trọng được đề ra trong Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên với các tôn giáo trên địa bàn tỉnh về Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, giai đoạn 2016-2020.
Hội nghị ra mắt mô hình điểm “Cộng đồng tôn giáo và dân cư tổ 20 tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”. Ảnh: Vi Vân
Hội nghị ra mắt mô hình điểm “Cộng đồng tôn giáo và dân cư tổ 20 tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”. Ảnh: Vi Vân

      Mục tiêu của chương trình là đến năm 2020, “mỗi xã, phường, thị trấn có cơ sở thờ tự hoặc có khu dân cư có đông tín đồ tôn giáo xây dựng được ít nhất một mô hình cộng đồng tôn giáo thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”.

      Để góp phần thực hiện mục tiêu trên, vừa qua, Ủy ban MTTQ và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã lựa chọn Tổ dân phố 20, phường Túc Duyên, thành phố Thái Nguyên làm điểm về xây dựng mô hình “Cộng đồng tôn giáo và dân cư tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”. Tổ 20, có 82 hộ dân với 274 nhân khẩu, trong đó có trên 90% số hộ theo đạo Công giáo đang sinh hoạt tôn giáo tại giáo họ Tam Giang. Sau khi tuyên truyền, vận động thực hiện mô hình, 100% các hộ gia đình của tổ 20 đã tham gia ký bản cam kết thực hiện bảo vệ môi trường.

      Nhiệm vụ chủ yếu của mô hình “Cộng đồng tôn giáo và dân cư tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” gồm: 

      Nâng cao nhận thức, hành vi của cộng đồng dân cư trong việc tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; tổ chức các phong trào, hoạt động để cộng đồng tôn giáo và dân cư tham gia thực hiện bảo vệ môi trường; từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng đáp ứng yêu cầu công tác bảo vệ môi trường; thành lập các tổ tự quản bảo vệ môi trường của khu dân cư; thống nhất các nội dung cam kết tham gia bảo vệ môi trường của từng hộ gia đình với các nội dung cụ thể.

      Thực hiện bảo vệ môi trường trong sinh hoạt: giữ gìn nơi ở của gia đình sạch sẽ, có nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh, thu gom và để rác thải đúng nơi quy định, đổ rác đúng giờ, hạn chế sử dụng túi nilon; giữ gìn vệ sinh chung, đường làng, ngõ xóm, nơi công cộng sạch sẽ; không thả rông súc vật, không để vật nuôi phóng uế ra đường, nơi công cộng; không vứt xác động vật bừa bãi; trồng và bảo vệ cây xanh...

      Thực hiện bảo vệ môi trường trong sản xuất, kinh doanh như: Chuồng trại chăn nuôi đảm bảo hợp vệ sinh, không để khí thải, chất thải gây ô nhiễm môi trường; không sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt, chế biến thực phẩm; không vứt vỏ bao bì thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi sau khi sửa dụng; thực hiện thu gom để vào các bể chứa chung để xử lý đúng quy trình…  
 
TM
Thông tin khác:
           Trong sứ điệp cho Mùa Chay 2017, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng “Mùa Chay là mùa thuận lợi để đổi mới cuộc gặp gỡ của chúng ta với Chúa Kitô, Đấng đang sống trong lời của Người, trong các Bí tích và nơi người thân cận của chúng ta”. Như thế, đối với Đức Thánh Cha, Mùa Chay không phải là mùa đóng kín cửa với cái tôi của mình, với một mình mình, nhưng là mùa của sự cởi mở, của sự gặp gỡ.

           Với tâm thức củng cố và xây dựng đức tin cuả giới trẻ, làm đẹp cho nhịp sống và hạnh phúc được ban tặng, nuôi dưỡng và làm tăng triển đời sống đạo đức của tín hữu. Sức nguồn đổi mới nguồn cảm hứng trong dòng nhạc thánh, trong mùa chay giới trẻ hiến dâng một nghị lực đức tin, cởi mở hòa nhiệp vào dòng nhạc thánh với  “Tất cả là Hồng ân” - Album nhạc thánh ca trên nền nhạc mới, trong sáng mơí đầy sức sống của tuổi trẻ là những niềm hân hoan, vui tươi cảm tạ Ngài đã cho chúng ta “được sống và sống dồi dào”, sự sống và tình yêu như nắng ban mai hoa sắc nở khoe ngát hương thơm. 

           Giới trẻ chúng ta khắp bốn phương cùng hòa cùng nhịp trong mùa chay với ngập tràn niềm tin hồng ân, chan hòa niềm vui, luôn lan toả yêu thương.

            https://www.youtube.com/watch?v=k6KXNQTuRbs

http://mp3.zing.vn/album/Tat-Ca-La-Hong-An-Nguyen-Hong-An/ZWZCII0D.html

 

P/S Nguyễn Trần

Thông điệp nhạc thánh ca “TẤT CẢ LÀ HỒNG ÂN”

 

Tiêu điểm
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log