Chủ nhật, 18/02/2018

Cha và con là chí sĩ cách mạng nổi danh

Cập nhật lúc 09:37 01/12/2017
Lương Văn Can (1854-1927), nhà cách mạng Việt Nam, quê làng Nhị Khê, huyện Thường Tín, Hà Nội.
Tuổi trẻ đậu cử nhân, không ra làm quan, ở nhà dạy học. Tháng 3/1907, ông liên kết với một số người cùng chí hướng (như Nguyễn Quyền, Lê Đại, Hoàng Tăng Bí, Vũ Hoành...) lập trường Đông Kinh Nghĩa Thục tại Hà Nội với mục đích: Nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc và chí tiến thủ của quần chúng; Truyền bá tư tưởng học thuật mới và nếp sống văn minh; Phối hợp hành động với các sĩ phu đã xuất dương và hỗ trợ các phong trào Đông Du của cụ Phan Bội Châu và phong trào Duy Tân của cụ Phan Chu Trinh. Ngày 26/4/1913, xảy ra vụ Việt Nam quang phục hội đánh bom khách sạn Hà Nội, cho là nhóm Đông Kinh Nghĩa Thục có liên quan, thực dân Pháp đã bắt Lương Văn Can cùng nhiều người giam ở Hỏa Lò (Hà Nội), sau đó lưu đày sang Campuchia. 8 năm sau trở về và qua đời. Được tin ông mất nhiều người thương tiếc. Trên Đông Pháp thời báo ngày 24/6/1927 có bài thơ tưởng niệm khá dài của tác giả Chu Văn Tấn (xin trích 1 đoạn): Hỡi đồng bào/ Lương chí sĩ nước nhà tạ thế/ Cái buồn chung há dễ riêng ai/ Tôi là lao động thiển tài/ Lòng thành tỏ dấu bi ai anh hùng/ Hỡi đồng bào Lạc Hồng Nam Việt/ Cái buồn chung phải quyết cùng nhau/ Thương nhà chí sĩ công lao... Ông để lại nhiều tác phẩm mang tính giáo dục cao, như Quốc sự phạm lịch sử (Lịch sử quốc sự phạm), Hán tự tiệp kính (Con đường tắt đến chữ Hán), Gia huấn (Dạy người nhà). 
 
Đám tang chí sĩ Lương Văn Can tại Hà Nội, năm 1927. Ảnh: TL
Đám tang chí sĩ Lương Văn Can tại Hà Nội, năm 1927. Ảnh: TL
Lương Ngọc Quyến (1885 - 1917), con thứ của chí sĩ Lương Văn Can, theo con đường thương dân cứu nước của cha, tháng 10/1905, cùng em ruột là Lương Nhị Khanh hưởng ứng phong trào Đông Du, được cụ Phan Bội Châu gửi sang học ở Trường Chấn Vũ, Nhật Bản Cuối năm 1908, ông tốt nghiệp loại ưu. Theo đó, ông tham gia Công hiến hội và bị trục xuất, phải sang Trung Quốc theo học các trường quân sự, nhận chức thiếu tá trong quân đội Trung Hoa. Tháng 3/1912, ông được bầu làm Ủy viên quân sự chấp hành Việt Nam quang phục hội. Năm 1914, ông về nước gây cơ sở cách mạng tại Nam Kỳ, rồi sang Thái Lan, Hồng Kông. Ông bị mật thám Anh bắt tại Hồng Kông trao cho thực dân Pháp đưa về Việt Nam giam ở các nhà lao ở Hà Nội, Phú Thọ, Thái Nguyên. Tại Thái Nguyên, ông đã cùng Trịnh Văn Cấn (Đội Cấn) lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Thái Nguyên. Vì bị cùm lâu ngày, không đi đứng được nữa, nên khi quân Pháp phản công, ông đã quyên sinh. Bài thơ “Cảm tác” (Hán văn) được ông làm trong thời gian bị tù tại Hòa Lò, Hà Nội, đã được dịch sang Việt văn: Bể học xông pha trải bấy lâu/ Thân tù ngoảnh lại nghĩ mà đau/ Trăm năm đất tổ về quân mọi/ Bảy thuớc thân tài mặc nước sâu/ Bạn tốt đời nay sao vắng cả/ Thù nhà kiếp khác dễ quên đâu/ Hồn ta gặp được Lam Sơn đế/ Quyết mượn oai linh chém Pháp đầu.
 
HẢI VÂN
Thông tin khác:
           Trong sứ điệp cho Mùa Chay 2017, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng “Mùa Chay là mùa thuận lợi để đổi mới cuộc gặp gỡ của chúng ta với Chúa Kitô, Đấng đang sống trong lời của Người, trong các Bí tích và nơi người thân cận của chúng ta”. Như thế, đối với Đức Thánh Cha, Mùa Chay không phải là mùa đóng kín cửa với cái tôi của mình, với một mình mình, nhưng là mùa của sự cởi mở, của sự gặp gỡ.

           Với tâm thức củng cố và xây dựng đức tin cuả giới trẻ, làm đẹp cho nhịp sống và hạnh phúc được ban tặng, nuôi dưỡng và làm tăng triển đời sống đạo đức của tín hữu. Sức nguồn đổi mới nguồn cảm hứng trong dòng nhạc thánh, trong mùa chay giới trẻ hiến dâng một nghị lực đức tin, cởi mở hòa nhiệp vào dòng nhạc thánh với  “Tất cả là Hồng ân” - Album nhạc thánh ca trên nền nhạc mới, trong sáng mơí đầy sức sống của tuổi trẻ là những niềm hân hoan, vui tươi cảm tạ Ngài đã cho chúng ta “được sống và sống dồi dào”, sự sống và tình yêu như nắng ban mai hoa sắc nở khoe ngát hương thơm. 

           Giới trẻ chúng ta khắp bốn phương cùng hòa cùng nhịp trong mùa chay với ngập tràn niềm tin hồng ân, chan hòa niềm vui, luôn lan toả yêu thương.

            https://www.youtube.com/watch?v=k6KXNQTuRbs

http://mp3.zing.vn/album/Tat-Ca-La-Hong-An-Nguyen-Hong-An/ZWZCII0D.html

 

P/S Nguyễn Trần

Thông điệp nhạc thánh ca “TẤT CẢ LÀ HỒNG ÂN”

 

Tiêu điểm
Mai Sen trả ơn đời
Mai Sen trả ơn đời
Suốt hơn 30 năm định cư ở Đức, trong tâm trí ông Francis Văn Hội vẫn canh cánh ước muốn làm gì đó cho quê hương. Để rồi trong khi sự nghiệp nơi đất khách đang ổn định, ông đã quay trở về Việt Nam và mở trường Anrê Mai Sen chuyên đào tạo nghề miễn phí cho các hoàn cảnh nghèo.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log