Thứ ba, 11/12/2018

Những Thông điệp đẹp nhất của ĐGH Phanxicô trong chuyến tông du Chile và Peru

Cập nhật lúc 09:34 05/02/2018
Thông điệp mạnh mẽ đầu tiên trong chuyến tông du của ngài được gửi trực tiếp đến các quan chức Chí Lợi. Đức Thánh Cha công khai xin tha thứ cho các trường hợp lạm dụng tình dục của các linh mục ở quốc gia này.
Những Thông điệp đẹp nhất của ĐGH Phanxicô trong chuyến tông du Chile và Peru
Những Thông điệp đẹp nhất của ĐGH Phanxicô trong chuyến tông du Chile và Peru

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Ở đây tôi cảm thấy phải chấp nhận thể hiện sự đau đớn và xấu hổ của mình đối với những thiệt hại không thể bù đắp được mà một số thừa tác viên của Giáo hội gây ra cho trẻ em. Tôi muốn hiệp nhất với các giám mục anh em của tôi, vì đó là quyền lợi xin tha thứ và hết sức cố gắng để hỗ trợ các nạn nhân.”

 

Trước đây không môt vị giáo hoàng nào đến thăm một nhà tù của phụ nữ, đó là lý do tại sao cuộc gặp gỡ này rất có ý nghĩa; cũng như thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô ở đó - phẩm giá không thể bị hoan ố.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tước quyền tự do không có nghĩa là tước bỏ phẩm giá. Nó không giống nhau. Không ai được xúc phạm nhân phẩm, nó phải được chăm sóc.”

 

Tại Peru, Đức Thánh Cha đã mạnh mẽ lên án sát hại phụ nữ và bạo lực bởi nam giới. Đó là một bi kịch thầm lặng mà ngài muốn nói.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tôi muốn mời gọi các bạn chống lại tai họa ảnh hưởng đến lục địa Mỹ châu của chúng ta: nhiều trường hợp phụ nữ bị giết. Và nhiều tình huống bạo lực được giữ im lặng phía sau rất nhiều bức tường.”

 

Đầu tiên ở Temuco và sau đó ở Amazon, Đức Thánh Cha Phanxicô đã phát biểu chống lại văn hoá loại trừ mà theo nghĩa đen là “bóc lột” người bản địa.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Đây là điều gì đó cần được nhấn mạnh. Các bạn không phải là vùng đất không người. Vùng đất này có tên tuổi, nó có những khuôn mặt, nó có các bạn. Đây không phải là một vùng đất của những trẻ mồ côi, mà là một vùng đất có mẹ! Nó có một người mẹ, nó có con trai, con gái, có gia đình và cộng đồng.”

 

Ngay sau đó, Đức Thánh Cha chỉ trích nền văn hoá loại trừ, khi ngài kêu gọi giới trẻ lắng nghe các bậc cao niên, ngài đưa ra ví dụ.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Ở đó, khi tôi rời đi, tôi gặp một cụ bà 97 tuổi, chúng ta sẽ ném bà cụ đi chứ? Các bạn nghĩ thế nào? Không! Vì bà là sự khôn ngoan của một cộng đồng nhân số. Cho bà cụ 97 tuổi một tràng pháo tay nào!”

 

Cùng quan điểm, ngài nhấn mạnh với những trẻ em trong chuyến thăm Little Prince Home ở Peru. Đức Thánh Cha yêu cầu họ chiến đấu vì nguồn gốc của mình với niềm tự hào.

POPE FRANCIS

“Thế giới cần các con, thanh niên nam nữ của những người tiên phong, và đó là điều cần ở các con vì các con là vậy. Không giấu giếm, nhưng các con là như vậy. Đương nhiên các con là vậy. Đừng bằng lòng là toa cuối cùng trên con tàu xã hội, không bao giờ là toa hành lý trên con tàu. Chúng ta cần các con là đầu tàu.”

 

  1. chuyến bay đến Iquique, ở Chí Lợi, Đức Thánh Cha đã cử hành một cách tự nhiên, làm phép cưới đôi tân hôn tiếp viên hàng không.

 

“Người nói với chúng ta, ‘Đây là bí tích mà thế giới đang thiếu.’ Bí tích hôn nhân. Hy vọng rằng điều này sẽ thúc đẩy các cặp vợ chồng trên khắp thế giới bước vào bí tích hôn nhân. Đó là lý do tại sao tôi làm việc này.”

 

Lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên trong Giáo hội, sát hại phụ nữ và chính sách không khoan dung đối với nền văn hoá loại trừ là ba vấn đề chính trong chuyến đi lần thứ sáu của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Mỹ Latinh. Ngài cũng nhắc nhở giá trị của tình yêu giữa vợ chồng.

 

Đây là những thông điệp mà Đức Thánh Cha thường nhắc đi nhắc lại vì vậy chuyến tông du của ngài không phải là vô hiệu.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

Thông tin khác:
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log