Thứ tư, 22/05/2019

Giáo xứ Phước Hảo tích cực bảo vệ môi trường

Cập nhật lúc 16:21 17/07/2018
Giáo xứ Phước Hảo có 4.745 giáo dân thuộc các ấp Hòa Hảo, Đại Thôn, Vang Nhứt của xã Phước Hảo (huyện Châu Thành, Trà Vinh). Giáo dân chủ yếu sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp. Trước đây do ý thức bảo vệ môi trường chưa cao nên thường vứt bỏ rác tùy tiện, việc xây chuồng trại ngay tại nơi ở cũng tác động xấu tới sức khỏe...

Trước tình hình đó, cha xứ Phước Hảo cùng Ban quới chức giáo xứ phối hợp với chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, thường xuyên lồng ghép tuyên truyền để người dân không vứt bỏ rác thải, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật, xác súc vật xuống kênh, mương; thực hiện ăn chín, uống sôi nhằm phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, giáo xứ còn tổ chức các buổi dọn vệ sinh môi trường như phát quoang bụi rậm các tuyến đường giao thông nông thôn vào khu dân cư, khơi thông cống rãnh, đường nước ứ đọng…Đồng thời tuyên truyền các văn bản liên quan đến bảo vệ môi trường, nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, xây dựng nông thôn mới, phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật, đặc biệt là thực hiện mô hình lồng ghép nhiệm vụ “Bảo vệ môi trường” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời, đẹp đạo”.

Theo thống kê trong những năm gần đây, giáo xứ tổ chức được 260 cuộc tuyên truyền với 130.000 lượt người dự trong đó 100% giáo dân được tuyên truyền. Giáo xứ còn cùng chính quyền địa phương vận động bà con giáo dân tích cực thực hiện tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới, hưởng ứng ngày môi trường thế giới (5/6 hàng năm); triển khai cho giáo dân đăng ký thực hiện các tiêu chí bảo vệ môi trường gắn với xây dựng gia đình văn hóa nông thôn mới, có 1.075 hộ dân đăng ký thực hiện đạt 100%.

Những hoạt động trên đã góp phần quan trọng tạo sự chuyển biến tích cực trong bà con giáo dân về bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống văn hóa, nông thôn mới. Đến nay, các hộ dân tự ý thức đào hố đổ rác đúng nơi quy định, xây dựng chuồng trại xa nhà, không vứt xác động vật xuống kênh, mương; tạo cảnh quan sạch đẹp như trồng hoa, cây xanh nơi đất trống; chỉnh trang nơi ở của gia đình mình như: xây dựng, nâng cấp nhà ở, xây dựng đủ 3 công trình hợp vệ sinh (hố tiêu, nhà tắm, nước hợp vệ sinh); cải tạo vườn tược; thực hiện cưới hỏi, ma chay gọn nhẹ. 

“Bảo vệ môi trường không chỉ là của riêng ai, khi làm gì đó hãy nghĩ rằng mỗi việc làm của chúng ta đều tác động tới môi trường. Nếu đó là sự tác động tốt thì chúng ta nên tích cực phấn đấu nhiều hơn nữa. Còn nếu tác động xấu nhưng ta không thể tránh được thì hãy làm sao cho tác động đó là tối thiểu, bởi môi trường không chỉ tác động đến chúng ta mà nó còn có tác động rất lớn đến con em chúng ta, thế hệ tương lai”, cha xứ Phước Hảo chia sẻ.

Theo lãnh đạo xã Phước Hảo, từ khi nhận thức được tầm quan trọng của bảo vệ môi trường, bà con giáo dân giáo xứ đã cùng chung sức với chính quyền địa phương và nhân dân ở các khu dân cư làm thay đổi diện mạo nông thôn, vệ sinh công cộng được thực hiện tốt hơn… Bên cạnh đó, giáo dân còn cùng nhân dân nâng cấp, tu sửa tuyến đường giao thông nông thôn, bê tông hóa 1.800m tuyến lộ, đổ đá cấp phối 1.862m đường liên ấp; tu sửa và nâng cấp các phòng học trường tiểu học, vận động các nhà hảo tâm xây dựng mới 4 cây cầu giao thông nông thôn bằng bê tông cốt thép.

Về nhà ở cũng được khang trang hơn. Các gia đình tự chỉnh trang, sắp xếp nhà ở gọn gàng, ngăn nắp, chiếm 91,63% hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; có 90% hộ trở lên làm chuồng trại cách xa nhà ở; hộ có nhà tắm đạt vệ sinh chiếm 97%; hộ có hố tiêu hợp vệ sinh chiếm 63,53%...
Chuyển biến tích cực trên thể hiện sự chung sức chung lòng, đồng thuận của giáo dân, nhân dân, cha xứ và chính quyền, Mặt trận Tổ quốc xã trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với bảo vệ môi trường. Đồng thời, có sự hướng dẫn sâu sát của Ban Thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Trà Vinh và Ban Đoàn kết Công giáo huyện Châu Thành.
 
Bùi An 
BA
Thông tin khác:
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
Tuyệt đẹp cầu thang núi Bueren
Tuyệt đẹp cầu thang núi Bueren
Hiếm có cầu thang ngoài trời nào, lại đẹp như cầu thang của núi Bueren, thành phố Liege- Bỉ. Với chiều dài 260 mét, cao 132 mét và gồm 374 bậc trùng điệp dẫn lên đỉnh núi, hai bên là các dinh thự và nhà dân, đây là một trong những cầu thang lớn nhất châu Âu và đẹp nhất thế giới. 
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log