Thứ hai, 17/06/2019

Thăm giáo xứ Nhượng Bạn

Cập nhật lúc 15:38 05/09/2018
Giáo xứ Nhượng Bạn (xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), nằm ngay khu du lịch biển Thiên Cầm. Từ đây, có thể lắng nghe tiếng chuông nhà thờ ngân như lời mời gọi du khách đến thăm quan và tham dự thánh lễ.
Nhà thờ Giáo xứ Nhượng Bạn Giáo hạt Cẩm Xuyên
Nhà thờ Giáo xứ Nhượng Bạn Giáo hạt Cẩm Xuyên

Giáo xứ Nhượng Bạn thành lập vào năm 1870, hiện có hơn 2.000 giáo dân, do cha Antôn Đậu Thanh Minh quản xứ. Ngôi nhà thờ giáo xứ mang tước hiệu Mẹ Thiên Chúa dài 43m, rộng 17m và tháp cao 37m được tái thiết từ tháng 4/2016 đã hoàn thiện với vẻ đẹp khang trang, hài hòa bên biển cả. Từ cây cầu vượt biển cách đó vài cây số có thể ngắm nhìn toàn cảnh Nhượng Bạn với những ngôi nhà mới khởi sắc nhưng nhà thờ với tháp cao vẫn là điểm nhấn của bức tranh xứ đạo bên biển trong xanh. Nét độc đáo của ngôi nhà thờ là lòng nhà thờ không có cột đỡ (trừ gác đàn) nên không gian thoáng đẹp hơn, giáo dân khi tham dự thánh lễ dễ dàng hướng về bàn thờ Chúa, hiệp thông cùng chủ tế. Cùng với tái thiết nhà thờ, một bàn thờ mới đã thay cho bàn thờ cũ. Bàn thờ mới bằng đá nguyên khối tạc nổi bức tranh tiệc li rất đẹp được cung hiến hồi tháng 5/2017.

Về đời sống kinh tế, nhiều giáo dân chia sẻ rằng, mặc dù đánh bắt hải sản vẫn là nghề truyền thống có tính chủ lực, nhưng hiện nay người dân có thêm điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế vì được “ăn theo” các dịch vụ du lịch Thiên Cầm: chạy xe điện chở khách tham quan, dịch vụ ăn uống… “Đời sống đang có nhiều đổi thay, nhà mới, thánh đường khang trang. Lại được cha xứ quan tâm đạo - đời, chúng tôi mừng lắm”, một giáo dân cho biết.

Bên cạnh những khởi sắc về kiến thiết hạ tầng, giáo dân ở Cẩm Nhượng luôn sống tốt đời đẹp đạo, các hoạt động tôn giáo diễn ra an toàn, phù hợp với quy định pháp luật. An ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định. Đặc biệt, những năm qua, giáo dân cùng nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, nhất là phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”. Theo Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cẩm Nhượng - ông Nguyễn Trọng Hà, Cẩm Nhượng đã huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cơ bản hoàn thiện về hệ thống điện, đường, trường, trạm, kè chắn sóng với tổng giá trị đầu tư trên 65 tỷ đồng; xây dựng 12 ngôi nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết… Đến nay, trên địa bàn xã không còn nhà tạm, nhà ở được ngói hóa 100%; tất cả các gia đình đều có công trình nhà vệ sinh và sử dụng nước sạch sinh hoạt; thu nhập bình quân đầu người đạt 40 triệu đồng/năm, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện và nâng cao, khối đại đoàn kết toàn dân ngày một vững vàng để cùng xây dựng quê hương giàu đẹp.
AL
Thông tin khác:
Nhà tù Sơn La (22/08/2018)
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
Chia sẻ niềm vui cùng Báo Người Công giáo Việt Nam
Chia sẻ niềm vui cùng Báo Người Công giáo Việt Nam
Sống giữa vùng Thủ đô Hoa Kỳ, hằng ngày được tiếp cận với không biết bao nhiêu ấn phẩm, từ Quốc ngữ chữ nước ta, cho tới các báo ngoại ngữ đó đây
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log