Thứ bẩy, 25/05/2019

40 năm gắn bó với nghề làm bánh trung thu

Cập nhật lúc 17:04 28/09/2018
Tại nhà số 59 phố Hàng Quạt (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), khác biệt bởi những nét xưa cũ trên con phố cổ một thời nổi tiếng với nghề chạm khắc khuôn gỗ. Đó là cửa hàng của ông Phạm Văn Quang, người 40 năm làm khuôn bánh trung thu của đất Hà Thành.
Trong không gian chưa đầy 10m2, bên bức tường treo la liệt các loại khuôn bánh trung thu đủ hình, lớn bé, ông Quang cho biết, nghề làm khuôn bánh này có gốc gác từ làng nghề tiện gỗ từ Thường Tín (Hà Nội) được ông nội mang lên phố Hàng Quạt lập nghiệp những năm 1960. Sau khi tham gia chiến tranh biên giới Việt – Lào (1976 -1980), từ quân ngũ trở về cuộc sống đời thường, ông Quang lại bắt tay vào nghề “cha truyền con nối”, thấm thoắt đến nay đã gần 40 năm. Giữa nhịp sống không ngừng đổi thay, các cụ đã quy tiên, nhiều con cháu chuyển nghề, nhưng ông Quang vẫn gắn bó với nghề xưa, một nghề đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ.

Khuôn của ông Quang chủ yếu là hình cá chép, hay hàm ý “cá hóa rồng” thể hiện khát vọng vươn lên, hay chữ Phúc-Lộc-Thọ, hình hoa cúc, hoa sen… Lòng hiếu khách cũng như tính cách của người sống lâu năm ở đất Hà Thành khiến ông Quang rất đông khách từ Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng… thậm chí ở nước ngoài đến đặt hàng.

Người thợ 63 tuổi không chịu nhận danh nghệ nhân cho biết “nghề nghiệp là duyên nên bên chữ nghề mới có cả chữ nghiệp, nếu không chuyên tâm thì cho có làm cũng dễ lụn bại"              
MẠNH CƯỜNG
Thông tin khác:
"Chiêu hạ" (28/09/2018)
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log