Thứ sáu, 26/04/2019

Giáo hội chào đón 7 vị thánh

Cập nhật lúc 10:59 05/11/2018
7 vị thánh mới gồm 1 vị Giáo hoàng, 1 TGM, 2 linh mục, 2 nữ tu và một giáo dân. Xét về quốc tịch có 4 vị người Ý, 3 vị còn lại người El Salvador, Đức và Bôlivia gốc Tây Ban Nha. Trên mặt tiền Đền thờ thánh Phêrô có treo các bức ảnh lớn của 7 vị.  
 
Thánh lễ phong thánh tại quảng trường thánh Phêrô (14/10/2018). Ảnh: CTV
Thánh lễ phong thánh tại quảng trường thánh Phêrô (14/10/2018). Ảnh: CTV
Hiện diện tại quảng trường có hơn 80 ngàn tín hữu, phần lớn là người Italia, nhưng cũng có 7 ngàn người El Salvador, hàng trăm người Bolivia. Từ giáo phận Milan có 2500 tín hữu, 130 linh mục và phó tế, do Đức TGM bản quyền Mario Delpini cùng với 7 Giám mục phụ tá hướng dẫn. Đức Phaolo VI từng làm TGM Milan trước khi được bầu làm Giáo hoàng. Hàng ngàn tín hữu khác đến từ giáo phận Brescia, quê hương của ngài. Trong số các tín hữu hiện diện cũng có vài người đã được phép lạ của các thánh mới, như bà Cecilia Maribel Flores de Rivas, 34 tuổi, cùng với gia đình của bà. Bà đã được khỏi bệnh ung thư một cách lạ lùng nhờ lời chuyển cầu của Đức TGM Oscar Romero.

Một chi tiết đáng để ý là trong phẩm phục Đức Thánh Cha mặc tại buổi lễ, có giây cột áo chùng trắng đã được Đức TGM Oscar Romero dùng trong thánh lễ ngài bị sát hại cách đây 38 năm, dây có vết máu của Đức TGM, gậy mục tử, dây Pallium và chén lễ cũng là của Đức chân phước Phaolô VI. Qua những cử chỉ này, Đức Thánh Cha Phanxicô muốn bày tỏ sự gần gũi với các vị thánh mới.

Nghi thức phong hiển thánh diễn ra vào đầu thánh lễ, với bài ca cầu xin Chúa Thánh Thần. Tiếp đến ĐHY Angelo Becciu, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, cùng với 7 vị thỉnh nguyện án phong thánh, tiến lên trước Đức Thánh Cha, và Đức Hồng y xin Đức Thánh Cha ghi tên vào sổ bộ các thánh của Giáo hội 7 chân phước: Phaolô VI, Oscar Romero, Francesco Spinelli, Vincenzo Romano, Maria Kasper, Nazaria Ignatia và sau cùng là Nunzio Sulprizio. Tóm lược 7 vị chân phước được xướng lên trong dịp này.

Sau khi cộng đoàn hát kinh cầu Các Thánh, Đức Thánh Cha đã long trọng đọc công thức lấy quyền tông đồ truyền ghi tên 7 vị chân phước vào sổ bộ các thánh, để tôn vinh Chúa Ba Ngôi chí thánh, tuyên xưng đức tin Công giáo và gia tăng đời sống Kitô.

Thánh tích của các vị tân hiển thánh được rước lên bàn thờ. Thánh tích của thánh Phaolô VI là chiếc áo thung mang máu của ngài khi bị mưu sát ở Manila, Philippines. Mộ của thánh nhân, theo di chúc, tiếp tục giữ nguyên tại hầm đền thờ thánh Phêrô, thay vì được di chuyển lên tầng trên như trường hợp thánh Gioan XXIII và Gioan Phaolô II. Thánh tích của 5 vị thánh khác là một mẩu xương, còn thánh tích của thánh nữ Nazaria Ignazia là một ít tóc.

Đức Phaolô VI đã làm như thế, noi gương thánh Tông đồ mà ngài nhận tên hiệu. Như thánh Phaolô, Người đã hiến thân vì Tin Mừng của Chúa Kitô, vượt qua các biên cương mới và trở thành chứng nhân của Chúa trong việc loan báo và trong cuộc đối thoại, thành vị ngôn sứ của một Giáo hội hướng ngoại, nhìn đến những người ở xa và chăm sóc người nghèo. Cả trong những cơ cực và giữa những hiểu lầm, Đức Phaolô VI đã say mê làm chứng về vẻ đẹp và niềm vui được hoàn toàn theo Chúa Giêsu. 

Cùng với Đức Phaolô VI và các vị thánh nam nữ, có Đức cha Romero, đã từ bỏ an ninh trần thế, và chính an ninh của bản thân, để hiến mạng sống theo Tin Mừng, gần gũi với người nghèo và dân của mình, với tâm hồn được Chúa Giêsu và các anh chị em thu hút. Cũng vậy chúng ta có thể nói về cha Francesco Spinelli, Vincenzo Romano, Maria Caterina Kasper, Nazaria Ignazia Thánh nữ Têrêsa Chúa Giêsu và Nunzio Sulprizio.
                            
TTH
Thông tin khác:
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
Lịch sử 850 năm nhà thờ Đức Bà Paris
Lịch sử 850 năm nhà thờ Đức Bà Paris
Được xây dựng trong hơn 1 thế kỷ bắt đầu từ năm 1160, Nhà thờ Đức Bà Paris được xem là công trình đẹp nhất của kiến trúc Gothic nhà thờ Pháp.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log