Thứ sáu, 26/04/2019

Họ đạo Phụng Tường làm tốt công tác bảo vệ môi trường

Cập nhật lúc 14:21 07/11/2018
Theo chương trình công tác tại các tỉnh phía Nam, bà Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng các đại biểu có buổi tham quan, giao lưu tại họ đạo Phụng Tường, (xã Phụng Hiệp, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) về công tác bảo vệ môi trường ở khu dân cư.
Nhà thờ họ đạo Phụng Tường hôm nay. Ảnh: CTV
Nhà thờ họ đạo Phụng Tường hôm nay. Ảnh: CTV
Những năm qua, họ đạo Phụng Tường quan tâm vận động giáo dân thực hiện mô hình xử lý rác thải, giữ gìn cảnh quan môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Trong đó, nổi bật là mô hình mỗi gia đình một hố rác; các gia đình tự phân loại rác thải để đốt hoặc làm phân hữu cơ, phục vụ sản xuất.

Tính đến nay, họ đạo Phụng Tường xây dựng được 120 lò đốt rác trong giáo dân, góp phần giữ gìn môi trường và cùng với địa phương xây dựng nông thôn mới hiệu quả.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Bùi Thị Thanh đánh giá cao các mặt làm được của họ đạo Phụng Tường, đặc biệt là ý thức cao trong quản lý rác và bảo vệ môi trường. Bà Bùi Thị Thanh tin rằng, giáo dân họ đạo Phụng Tường nói riêng và người dân xã Phụng Hiệp nói chung sẽ làm tốt hơn nữa các mặt công tác, góp phần cùng địa phương chung tay xây dựng nông thôn thêm khởi sắc 
 
DUY CẢNH
Họ đạo Phụng Tường tọa lạc tại số 216 ấp Xẻo Môn, xã Phụng Hiệp, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, (thuộc Hạt Đại Hải, giáo phận Cần Thơ).
Số giáo dân hiện nay gần 3.000 người, thuộc 3 xã Phụng Hiệp, Hiệp Hưng, và Hòa Mỹ. Phần lớn nằm trong các ấp Láng Sen, Sậy Niếu, Xẻo Môn, Mỹ Thuận 1 và 2, Sậy Niếu B và Thắng Mỹ của xã phụng Hiệp.
 Khoảng năm 1888 -1890, cha sở họ đạo Cần Thơ (Chánh tòa) là cha Gonet kêu gọi một số gia đình Công giáo ở các Mặc Bắc, Cái Mơn, Cần Thơ… đến Phụng Hiệp để khai phá đất hoang lập họ đạo. Năm 1900, số giáo dân đã tăng lên gần 100 người, thầy giảng Antôn Nguyễn Thế Thủ được sai về giúp giáo dân sống đạo. Trong thời gian này, một ngôi nhà thờ bằng tre lá được dựng nên làm nơi thờ phượng. Đó là giáo điểm Phụng Tường, sau này trở thành họ đạo lẻ của họ đạo Cần Thơ. 
Năm 1916, số giáo dân địa phương gia tăng, lại thêm giáo dân từ nơi khác đến, nên một số giáo điểm nữa được thành lập, đó là họ lẻ Đông Lợi (Rạch Gòi ngày nay).
Năm1917, họ đạo lẻ Phụng Tường được nâng lên thành họ đạo chính, có họ đạo lẻ là Đông Lợi. Cha sở đầu tiên là cha Larrabure, Chánh sở họ đạo Cần Thơ, kiêm cha sở họ đạo Phụng Tường. Ngài có công khai phá đất đai, ổn định đời sống, phát triển họ đạo. 
Từ năm 1918-1936: Họ đạo phát triển mạnh về vật chất cũng như tinh thần. Số giáo dân cả 3 họ tăng lên 1.500 người. Cơ sở vật chất được xây dựng kiên cố như nhà xứ, trường học, kho lúa. Đặc biệt, nhà thờ chuẩn bị từ thời cha Kính (1924), được cha Larrabure tận tình yểm trợ, đã xây dựng kiên cố với bề rộng 12m, dài 44 m với tháp cao 25m. 
Biến cố 30/4/1975, giáo dân của họ từ các nơi trở về ổn định cuộc sống và lập lại họ đạo. Năm 1975, cha Augustinô Nguyễn Huy Tưởng và 3 nữ tu Dòng Chúa Quan phòng được gửi về giúp giáo dân tái thiết họ đạo. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử họ đạo, các cha sở cùng với bà con giáo dân nơi đây đóng góp xây dựng họ đạo phát triển về mọi mặt như: tái thiết nhà thờ, xây nhà sinh hoạt cho các giới, nơi để xe ngày lễ Chúa nhật, làm bờ kè.., thành lập ca đoàn Gia trưởng và thiếu nhi Thánh Thể và phát huy hội đoàn Legio Marie.v.v…

 
Thông tin khác:
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
Lịch sử 850 năm nhà thờ Đức Bà Paris
Lịch sử 850 năm nhà thờ Đức Bà Paris
Được xây dựng trong hơn 1 thế kỷ bắt đầu từ năm 1160, Nhà thờ Đức Bà Paris được xem là công trình đẹp nhất của kiến trúc Gothic nhà thờ Pháp.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log