Thứ hai, 17/06/2019

Đại hội giới trẻ giáo tỉnh miền Bắc lần thứ XVI

Cập nhật lúc 16:31 10/12/2018
Tham dự nghi thức khai mạc, có quý Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và các Đức Giám mục của 10 giáo phận miền Bắc.
Quang cảnh Đại hội Giới trẻ giáo tỉnh miền Bắc lần thứ XVI. Ảnh: CTV
Quang cảnh Đại hội Giới trẻ giáo tỉnh miền Bắc lần thứ XVI. Ảnh: CTV

Trong ngày trọng đại này, Đại hội còn được hân hạnh đón tiếp Đức ông Yovko Pishtiyski - Cố vấn và Thư ký của Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski,  đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh và phái đoàn đến từ Tổng giáo phận Huế; Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, cùng quý vị đại diện chính quyền các cấp, đại diện các tôn giáo bạn. Đặc biệt, ngày hội này còn có sự hiện diện của hơn 14.000 bạn trẻ - Những người đã tạo nên sức sống tươi trẻ của Đại hội.

Ngọn lửa sức sống tươi trẻ của Đại hội đã bùng cháy với “Vũ điệu Hiệp nhất” của hơn 300 linh hoạt viên và với màn trống kèn hội của gần 200 người đến từ giáo phận chủ nhà. Lược sử của 10 giáo phận đã được cha Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện giới thiệu cùng với những hình ảnh, thước phim sống động minh hoạ giúp cho tham dự viên thêm hiểu biết và sống tinh thần hiệp thông trong giáo tỉnh.

Trong giây phút lắng đọng và trang trọng ấy, nghi thức thượng cờ đã được cử hành. Mười lá cờ của 10 giáo phận như những ngôi sao vươn lên bầu trời cao, để tỏa sáng Tin Mừng của Chúa cho trần gian còn nhiều tăm tối.

Với tư cách là giáo phận đăng cai, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục giáo phận Hải Phòng, đã long trọng tuyên bố khai mạc Đại hội Giới trẻ giáo tỉnh miền Bắc lần thứ XVI tại Hải Phòng. Ngài cũng nói lên ý nghĩa của Đại hội và giá trị vô song của Thánh giá Chúa Kitô để mời gọi các bạn trẻ sống tinh thần của ngày hội lớn.

Ngay sau nghi thức khai mạc Đại hội là phần chia sẻ giáo lý do 2 diễn giả: Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục giáo phận Phát Diệm và cha Gioan Phanxicô Vũ Thế Toàn, Dòng Tên, đến từ Hoa Kỳ thuyết trình.

Đêm diễn nguyện, một trong những nội dung chính của chương trình Đại hội và cũng là một phần quan trọng được các bạn trẻ mong đợi, đón chờ. 

Liên khúc “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện” do giáo phận chủ nhà trình diễn đã tạo nên một bầu khí vui nhộn và sôi động cho đêm diễn nguyện. Trong niềm vui tưng bừng ấy, cha Tổng đại diện Giuse Nguyễn Văn Thông, thay lời cho Ban tổ chức, đã long trọng tuyên bố khai mạc chương trình diễn nguyện.

Có 5 giáo phận tham gia tiết mục diễn nguyện: giáo phận Phát Diệm với nhạc cảnh “Cuộc sống”, giáo phận Thanh Hóa với vũ khúc “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện”, giáo phận Thái Bình với hoạt cảnh chèo “Đức tin của Thánh Phaolô, vị Tông đồ dân ngoại”, giáo phận Bùi Chu với nhạc cảnh “Đường Thập giá” và giáo phận Vinh với nhạc phẩm “Ngày vinh thắng”.

Giờ chầu Thánh Thể

Đây là khoảnh khắc rất đặc biệt. Nếu bầu khí trước đó là tưng bừng, sôi động, thì giờ chầu Thánh Thể diễn ra trong tâm tình thâm trầm, lắng đọng.

Màn đêm đang buông dần, buông dần, bầu khí ồn ào cũng đang nhường chỗ cho khoảng không yên bình, lắng đọng của đêm khuya thanh vắng. Đây cũng là bầu khí thích hợp nhất để các Bạn trẻ hướng lên Chúa, tâm sự với Ngài; và trở về với chính mình nhận ra mình là ai trước Chúa và anh em. Hơn bao giờ hết, chủ đề “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện” được thể hiện cách sống động trong giờ phút linh thiêng này...

TBH
Thông tin khác:
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
Chia sẻ niềm vui cùng Báo Người Công giáo Việt Nam
Chia sẻ niềm vui cùng Báo Người Công giáo Việt Nam
Sống giữa vùng Thủ đô Hoa Kỳ, hằng ngày được tiếp cận với không biết bao nhiêu ấn phẩm, từ Quốc ngữ chữ nước ta, cho tới các báo ngoại ngữ đó đây
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log