Thứ hai, 17/06/2019

Giáo hội Việt Nam bế mạc năm thánh 2018

Cập nhật lúc 14:58 14/12/2018
Thánh lễ của Tổng giáo phận Hà Nội cử hành ngày 24/11 tại khuôn viên Trung tâm hành hương Sở Kiện.
Rước kiệu tôn vinh các thánh Tử đạo. Ảnh: CTV Ảnh: CTV
Rước kiệu tôn vinh các thánh Tử đạo. Ảnh: CTV Ảnh: CTV
Từ sáng sớm, mọi người đã cùng quy tụ về tham dự giờ Kinh Sáng, tiếp theo là cuộc cung nghinh hài cốt các thánh tử đạo Việt Nam do Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự. Ngài cũng chủ tế thánh lễ bế mạc Năm Thánh, cùng với sự hiện diện của Đức cha Lôrenxô Chu Văn Minh, Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý thầy chủng sinh và cộng đoàn dân Chúa trong cũng như ngoài giáo phận. 

Lễ bế mạc Năm Thánh của giáo phận Bùi Chu được cử hành tại khuôn viên Đền thánh Quần Phương. Trước thánh lễ là cuộc rước cung nghinh các thánh tử đạo và Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu đã làm phép khu lăng mộ các chứng nhân tử đạo được quy tụ và xây dựng để các tín hữu có thể đến viếng và cầu nguyện. 
 
Thánh lễ của giáo phận Phát Diệm diễn ra lúc 9g sáng tại Đền thánh giáo xứ Phúc Nhạc do Đức cha Giuse Nguyễn Năng chủ sự, với sự hiện diện của cha Tổng đại diện, linh mục đoàn giáo phận, quý cha Dòng Châu Sơn, quý tu sĩ, chủng sinh và khoảng hơn 8.000 anh chị em tín hữu. 

Trước giờ lễ, cha chính xứ Phúc Nhạc đã tổng kết trong 6 tháng vừa qua giáo xứ đã đón khoảng gần 40.000 tín hữu tới hành hương, nghĩa là tương đương gần 1/3 số giáo dân trong giáo phận.

Giáo tỉnh Huế tổ chức Đêm diễn nguyện vào tối 23/11, tập họp trên 700 diễn viên và ca viên đến từ 6 giáo phận trong giáo tỉnh. Đây là lần đầu tiên giáo tỉnh Huế quy tụ các thành phần dân Chúa từ các giáo phận trong giáo tỉnh cùng tham gia Đêm diễn nguyện tại Linh địa La Vang. Thánh lễ bế mạc Năm Thánh sáng  24/11 do Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh chủ tế, cùng đồng tế có Đức TGM Marek Zalewski, quý Đức cha trong và ngoài giáo tỉnh, quý cha, tu sĩ, chủng sinh và nhiều ngàn tín hữu đến từ các giáo phận trong và ngoài giáo tỉnh.

Thánh lễ bế mạc Năm Thánh của Tổng giáo phận Sài Gòn- Tp. Hồ Chí Minh do Đức Giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng chủ sự vào sáng 24/11 tại nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn. Chia sẻ cùng cộng đoàn hiện diện, Đức cha đã trình bày một thoáng nhìn lại lịch sử hành trình đức tin trên quê hương đất nước Việt Nam, lịch sử của TGP Sài Gòn… Ngài liên hệ với Giáo hội Campuchia và đưa ra những con số so sánh để thấy sự lớn mạnh, phát triển của Giáo hội Việt Nam; giúp cộng đoàn nhận ra hạt giống đức tin mà Thiên Chúa ban tặng cho Giáo hội Việt Nam đã được cha ông vun trồng bằng chính máu của các ngài. Các vị tiền nhân đã đón nhận đức tin, sẵn sàng dùng mạng sống mình để bảo vệ đức tin và trao lại cho con cháu như một di sản… 

Giáo phận Mỹ Tho cử hành lễ bế mạc Năm Thánh vào sáng 23/11 tại Trung tâm hành hương (TTHH) Ba Giồng, nơi được chọn làm TTHH của giáo tỉnh Sài Gòn. Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ tế thánh lễ, cùng với sự hiện diện của cha Tổng đại diện, cha Giám đốc Đại chủng viện thánh Giuse Sài Gòn và quý cha giáo sư, quý cha trong và ngoài giáo phận, đông đảo quý tu sĩ nam nữ, quý thầy chủng sinh, và rất đông tín hữu hành hương. 

Dịp này, Đức cha Phêrô cũng phong chức phó tế cho 6 thầy đại chủng sinh khóa XIV đã hoàn thành chương trình học tại Đại chủng viện thánh Giuse Sài Gòn. 

Trước đó, tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi (GP. Xuân Lộc) đã diễn ra thánh lễ bế mạc Năm Thánh vào chiều 22/11 do Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục giáo phận Xuân Lộc chủ tế. Ước chừng có đến 70.000 người đã tham dự thánh lễ bế mạc Năm Thánh. Giáo phận Xuân Lộc cũng chọn dịp này để mừng Ngày giáo phận; vì thế, trong bài giảng, Đức cha đã suy tư về thái độ, tâm tình chất chứa “niềm vui, hân hoan” trong hai ý tưởng lớn và cũng là sự kiện hai trong một: Bế mạc Năm Thánh các thánh tử đạo Việt Nam và Ngày giáo phận.

Giáo phận Phan Thiết chọn ngày lễ bế mạc Năm Thánh là ngày hành hương Đức Mẹ Tàpao trong tháng 11, chương trình của ngày hành hương diễn ra từ tối 12/11, với đêm cầu nguyện “Tiếp bước tiền nhân loan báo Tin Mừng”. 

Thánh lễ bế mạc Năm Thánh diễn ra tại đây sáng 13/11 do Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám quản Tông tòa giáo phận Phan Thiết chủ sự, cùng đồng tế có Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục giáo phận Bà Rịa và hơn 140 linh mục, với sự tham dự của hơn 10 ngàn khách hàng hương...
 
TH
Thông tin khác:
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
Chia sẻ niềm vui cùng Báo Người Công giáo Việt Nam
Chia sẻ niềm vui cùng Báo Người Công giáo Việt Nam
Sống giữa vùng Thủ đô Hoa Kỳ, hằng ngày được tiếp cận với không biết bao nhiêu ấn phẩm, từ Quốc ngữ chữ nước ta, cho tới các báo ngoại ngữ đó đây
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log