Thứ hai, 16/12/2019

Đẹp thay bước chân rảo khắp nẻo đường

Cập nhật lúc 09:49 01/07/2019
Ngày 01/6/2019 là một ngày đáng nhớ của Linh mục đoàn và giáo dân giáo phận Đà Nẵng.
Linh mục Simon Đinh Hưng Lợi. Ảnh: CTV
Linh mục Simon Đinh Hưng Lợi. Ảnh: CTV
Ngay sau Đại hội Đức Mẹ Trà Kiệu (31/5), giáo phận hân hoan chúc mừng linh mục Simon Đinh Hưng Lợi, nguyên chánh xứ Phước Tường, giáo phận Đà Nẵng, 65 năm Linh mục, đại thọ 95 tuổi đời, niên trưởng hàng Linh mục. Đức Giám mục Giuse Đặng Đức Ngân chủ sự thánh lễ đồng tế tạ ơn cùng đông đảo quý cha trong giáo phận. Sở dĩ niềm vui này được nhân lên vì không chỉ tại giáo phận Đà Nẵng mà còn tại các giáo xứ Phú Ninh, Kiên Long, tỉnh Tây Ninh. Và rộng hơn, tại tỉnh Phú Thọ, miền đất Tổ của con dân nước Việt, giáo xứ Đức Maria Mân Côi, Nỗ Lực thuộc giáo phận Hưng Hóa, nơi chôn nhau cắt rốn của ngài, lại càng vui hơn, vì tự hào dâng hiến cho Chúa và Giáo hội một người con ưu tú. Những ngày này, bà con giáo dân, từng là con chiên được cha chăm sóc xa gần bảo nhau làm một chuyến về Đà Nẵng, vừa dự Đại hội Thánh Mẫu, vừa mừng cha cố Simon. 

Linh mục Simon Đinh Hưng Lợi sinh ngày 24/10/1924 tại làng Nỗ Lực, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Năm 1938 cậu Simon vào Tiểu chủng viện thánh Giuse, Hà Thạch (Phú Thọ). Năm 1947 lên Đại chủng viện thánh Giuse Hà Nội. Ngày lễ Đức Mẹ Thăm Viếng (31/5/1954), thầy Simon được thụ phong Linh mục tại nhà thờ Lớn Hà Nội do Đức Giám mục Giuse Trịnh Như Khuê đặt tay. Do hoàn cảnh lịch sử, cha Simon vào miền Nam, làm phụ tá giáo xứ Phú Ninh từ 1954 đến 1956. Sau chuyển sang làm phụ tá giáo xứ Kiên Long, giáo phận Sàigon (nay là giáo phận Phú Cường). Do nhu cầu mục vụ, năm 1957, cha được bài sai ra Đà Nẵng làm chánh xứ Phước Tường, khi đó nhà thờ chỉ là căn nhà nguyện nhỏ, mái tôn, cột gỗ, vách che tôn cũ. Tháng 01/1958, cha Simon cho nới rộng nhà thờ do giáo dân tăng thêm nhiều. Trước khi xây lại nhà thờ, quan tâm đến việc học hành của trẻ em trong xứ, phải học trong các lớp bằng tranh tre do các nữ tu dòng Thánh Phaolô phụ trách, cha xây dựng trường tiểu học Lê Bảo Tịnh. Không chỉ là chánh xứ Phước Tường, cha còn phụ trách các giáo họ Nghi An, Đông Phước, Hòa Cường, Hòa Mỹ, Phú Lộc, cả Tổng Y viện Duy Tân và sân bay Đà Nẵng. Năm 1963 nhà thờ họ Đông Phước được xây dựng. Riêng nhà thờ giáo xứ Phước Tường, phải đến năm 1969 mới khởi công xây dựng kiên cố diện tích 18 x 55 (m) như hiện nay. Sau 46 năm làm công tác mục vụ tại giáo xứ Phước Tường, năm 2003 cha được nghỉ hưu. 

Theo nguyện vọng của giáo dân, Đức Giám mục giáo phận để cha nghỉ tại giáo xứ lúc ngài đã bước vào bát tuần. Thế nhưng tuổi 80, cha già, nhưng chưa yếu. Hoàn thành nhiệm vụ người mục tử ở Đà Nẵng, cha “lên đường đi hưu” tại quê nhà Phú Thọ. Ngài xin Đức cha Hưng Hóa cho được “Làm phúc” tại giáo phận mẹ. Hàng năm các “Tuần làm phúc” vào Mùa Chay, Mùa Vọng, ngài rảo khắp các miền vùng, thuộc Phú Thọ để thăm hỏi giáo dân, ban các bí tích, giúp các cha xứ địa phương. Đã hơn một lần ngã bệnh nặng, nhưng Chúa thương cho cha khỏe lại, ngài lại tiếp tục lên đường như lời một bài thánh ca đã diễn tả: “Đẹp thay, ôi đẹp thay, những bước chân gieo mầm cứu rỗi. Đẹp thay, ôi đẹp thay, những bước chân rảo khắp nẻo đường. Ôi! Đẹp thay, những bước chân tiến vào giữa lòng thế giới... cho mọi người và mọi nơi”. (Đẹp thay- Mi Trầm).

Còn nhớ năm 2014, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục phụ tá giáo phận Hưng Hóa lúc đó, đã phát biểu nhân dịp cha về dâng lễ tạ ơn tại quê nhà Nỗ Lực: “Với cha Simon, ngài đã thực hiện việc phục vụ trong suốt cuộc đời 60 năm lãnh nhận sứ vụ linh mục của mình. Người thợ gặt ấy đã kiên nhẫn, miệt mài trên cánh đồng bất tận để lượm lặt, thu gom từng bông lúa tốt, cả những bông lúa xấu, lúc được mùa, khi thất bát về cho Đấng Tối cao; trong mưa gió, sấm sét, bão giông vẫn không nản chí, nản lòng. Thật là một tấm gương sáng cho các thế hệ tiếp sau!”. Với riêng cha, “90 tuổi nhưng Chúa còn dùng, tôi vẫn còn phục vụ”, cha tâm tình khi được hỏi về cảm tưởng sau 60 năm phụng sự Thiên Chúa, phục vụ Giáo hội và mọi người. Hôm ấy, ngài hát một câu bằng tiếng La tinh rất cao, rất ấm khiến mọi người không khỏi ngạc nhiên và thật sự cảm phục trước sức sống mãnh liệt ở tuổi 90. Cũng trong tư thế nhiệt thành, ngài giơ tay và hướng đôi mắt lên trời cất vang khẩu hiệu “Chúa là kim chỉ nam của đời con”! Một lần nữa, mọi người trong nhà thờ đều đứng lên hoan hô vang dội như muốn hòa chung niềm hân hoan và đồng lòng sát cánh với ngài trên đường làm sứ vụ Thiên Chúa giao phó.

Năm nay, cha bước vào tuổi đại thọ 95, với 65 năm Linh mục, cha đã yếu đi nhiều. Một con người mảnh dẻ, cân nặng trên dưới 40 cân, đi lại cần đến con cháu dẫn dắt, nhưng hằng ngày trong kinh nguyện, luôn thầm thì câu châm ngôn Lời Chúa cha đã chọn, từ khi thụ phong Linh mục “Tôi luôn luôn tạ ơn Thiên Chúa” (Plm 1;4).

Xin Chúa ban cho cha luôn an vui trong tuổi già, sống khỏe trong tình yêu của Người.

Fx. Đỗ Công Minh
Thông tin khác:
Gửi lời tri ân (19/06/2019)
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
Biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo thành phố Đà Nẵng
Biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo thành phố Đà Nẵng
Nhằm đánh giá và biểu dương những đóng góp của đồng bào Công giáo thành phố Đà Nẵng trong phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo” ngày 12/11/2019, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam thành phố tổ chức hội nghị “Biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo thành phố” giai đoạn 2014-2019.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log