Thứ bẩy, 19/09/2020

Ghi công quân đội và thanh niên

Cập nhật lúc 09:49 29/07/2019
Ngày Thương binh – Liệt sĩ. Theo đề nghị của Bác Hồ: Toàn dân chọn một ngày để tỏ lòng hiếu nghĩa, bác ái và yêu mến thương binh, một hội nghị quân dân chính đảng rộng rãi đã được tổ chức tại Đại Từ, Thái Nguyên 6/1947, đề nghị Chính phủ lấy ngày 27/7 hàng năm làm Ngày Thương binh toàn quốc.


Cũng tại Thái Nguyên, ngày 27/7/1947, có tới 2.000 người dự cuộc mít tinh, trịnh trong nghe bức thư của Bác Hồ gửi đồng bào và chiến sĩ cả nước với nội dung: “Thương binh là những người đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào. Vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào mà các đồng chí đã chịu ốm yếu… Vì vậy Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy”. Tiếp đến ngày 30/10/1947, Bác Hồ ký sắc lệnh thành lập Bộ Thương binh - Cựu binh (tiền thân của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ngày nay). Tháng 7/1951, Bác phát động phong trào “Đón thương binh về làng”. Tết năm 1955, Bác đến thăm “Trường Thương binh hỏng mắt” đã nói: “Thương binh tàn nhưng không phế”. Từ Ngày Thương binh – Liệt sĩ đầu tiên 27/7/1947 cho đến Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7/1969, Bác Hồ cũng đều gửi thư động viên và ghi công thương bệnh binh và gia đình liệt sĩ.

Suy tôn Thanh niên xung phong. Theo Chỉ thị của Bác Hồ thành lập lực lượng xung kích hùng hậu phục vụ công cuộc chống giặc ngoại xâm. Ngày 15/7/1950, đơn vị thanh niên xung phong đầu tiên được thành lập ở Việt Bắc. Qua các thời kỳ cách mạng, lực lượng này đông tới 20 vạn cán bộ và đội viên (80% phục vụ trong ngành giao thông vận tải). Với lời Bác Hồ dạy: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt thành công”, lực lương thanh niên xung phong đã đảm nhận mọi công việc khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, trong 10 năm chống đế quốc Mỹ gây chiến tranh phá hoại miền Bắc, lực lượng thanh niên xung phong đã phối hợp với ngành giao thông vận tải dũng cảm mưu trí sáng tạo giữ vững và mở rộng các tuyến đường vận tải từ Bắc vào Nam. Nhiều tấm gương hy sinh quên mình của thanh niên xung phong được lưu lại, như 10 cô gái Đồng Lộc (Hà Tĩnh), 12 cô gái Truông Bồn (Nghệ An), 14 cô gái Núi Nhồi (Thanh Hóa), 60 nam nữ thanh niên ga Lưu Xá (Thái Nguyên). Năm 1997, lực lương Thanh niên xung phong nhận danh hiệu cao quý “Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.
 
HẢI VÂN
Thông tin khác:
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
Dấn thân phục vụ tha nhân
Dấn thân phục vụ tha nhân
Phòng khám Từ thiện Kim Long nơi thăm khám và điều trị cho nhiều bệnh nhân, trong đó có cả những người bệnh HIV/AIDS giai đoạn cuối. Chăm sóc người bệnh bình thường vất vả một, thì chăm sóc những bệnh nhân đặc biệt này, vất vả gấp ngàn lần. Bệnh nhân ở đây rất đặc thù, đều không có người thân, tất cả đều phó mặc cho những nữ tu phục vụ ở phòng khám.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log