Thứ bẩy, 04/04/2020

Nhớ Tết quê nhà

Cập nhật lúc 11:43 30/01/2020
Tết là để sum họp, đoàn viên, Tết của tình thân ấm áp. Ảnh: CTVTết là để sum họp, đoàn viên, Tết của tình thân ấm áp. Ảnh: CTV
Tết là để sum họp, đoàn viên, Tết của tình thân ấm áp. Ảnh: CTVTết là để sum họp, đoàn viên, Tết của tình thân ấm áp. Ảnh: CTV

Vừa hết Tết Tây, tới Tết ta.
Tha hương nhớ lại Tết quê nhà.
Ngày Tết Việt Nam ngày đại lễ.
Tục lệ ngàn xưa của ông, bà.
... Giờ đây, lưu lạc nơi đất khách.
Xuân  về chạnh nhớ Tết quê nhà.
 
Những câu thơ trên của thi sĩ Lão Mã Sơn, đã diễn tả nỗi nhớ quê hương của người Việt xa xứ, dù làm ăn sinh sống nơi chân trời góc bể nào, ngày đầu năm Âm lịch, luôn hướng tâm hồn về quê cha đất tổ mừng Tết Nguyên đán.

Theo số liệu thống kê của Học viện Ngoại giao Việt Nam công bố, hiện nay đã có hơn 4.000.000 người Việt sinh sống làm ăn ở nước ngoài, phân bổ không đồng đều tại 103 quốc gia và vùng lãnh thổ, 98% tập trung ở 21 nước tại Bắc Mỹ, châu Âu, Đông Nam Á, Đông Bắc Á và châu Đại Dương, riêng ở Mỹ đã chiếm hơn phân nửa lên đến 2,1 triệu người đến định cư sinh sống ở đây. Theo số liệu của cơ quan kiểm tra dân số Mỹ công bố năm 2015 có 68% sinh ra ở ngoài nước Mỹ, nhưng 73% người Việt đã trở thành công dân Hoa Kỳ. Sống quần tụ trên 10 tiểu bang, đông nhất là California, thứ nhì Texas, ba là Washington State,

Cộng đồng người Việt đến Mỹ đã vượt qua mọi khó khăn, trở ngại ban đầu, mau chóng hòa nhập nơi xứ người, việc làm ăn, học tập sinh sống luôn phát triển, thành công trên nhiều lĩnh vực, đó là nhờ sự phấn đấu và công lao của cả ba thế hệ: Già, trung niên và giới trẻ nhập lại, dù sống trong một xã hội đa văn hóa, đa chủng tộc nơi Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ, nhưng người Mỹ gốc Việt đã lập được nhiều thành tích vượt trội, ngày càng trên đà phát triển, mà vẫn duy trì được những nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam tại Hoa Kỳ, vì thế việc chuẩn bị mừng Tết Nguyên đán cổ truyền lại càng có điều kiện tổ chức hơn. Đây là dịp thuận tiện cho 229.000 cơ sở kinh doanh của người Việt lúc này đang có cơ hội khuyếch trương mở mang, giới thiệu hàng hóa đa dạng vật phẩm dồi dào, đáp ứng nhu cầu của khách mua bán, gợi nhớ bầu khí rộn ràng của ngày Tết thuở nào nơi quê nhà thân yêu.

Sống nơi xứ lạ quê người, “nhập gia tùy tục”, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 năm nay, nhằm vào thứ Bảy ngày 25/01/2020 một số công nhân, sinh viên, học sinh không phải đi làm hay tới lớp học, nên thuận tiện cho việc mừng năm mới, ngoài việc gửi thiệp chúc Tết người ở xa, lo mua gạo thịt, lá gói bánh chưng, cả tháng trước các tổ chức cộng đồng, đoàn thể đã rầm rộ khai mạc hội chợ, lâu nay hoạt động này đã đi vào nề nếp qui củ, với một chương trình vui xuân đón Tết thật hấp dẫn.

Để tạo cơ hội cho nhiều người tham dự, hội chợ thường tổ chức ở các địa điểm và thời gian chênh lệch nhau, cụ thể năm nay hội chợ Tết được diễn ra trong 7 ngày, vào 3 ngày cuối tuần các ngày: 10 - 11 - 12 và 17 - 18 - 19, sau cùng là ngày 24/01/2020 nhằm ngày 30 âm lịch, do các cộng đồng, hoặc đoàn thể đứng ra lãnh trách nhiệm tổ chức với một chương trình thật hấp dẫn qua lễ nghi khai mạc, múa lân, múa rồng mừng quan khách, dâng hương, đọc sớ cúng vái tổ tiên, trình diễn quốc phục, áo dài thời trang, thi đua trẻ em khỏe, bên cạnh những gian hàng bày bán mọi vật dụng liên quan tới ba ngày Tết: Nhan đèn, hương trầm, vàng mã, còn có các loại hoa mai, đào, cúc, lan, vạn thọ khoe sắc, đan xen trái cây, bánh chưng, bánh tét, bánh in, bánh đậu, củ kiệu, giò chả, rượu nếp, của ngon vật lạ cả ba miền Bắc, Trung, Nam quy tụ về, đáp ứng nhu cầu của quí khách tham quan hội chợ.

Xa xa là các hàng ghế bày sẵn của những quán bán thức ăn nóng sốt, thực khách đang thưởng thức những món hấp dẫn: Phở bắc, bún bò Huế, mì Quảng, hú tíu Nam Vang, bánh cuốn Tây Hồ, cháo gà, giải khát nước mía, chè thập cẩm đủ loại. No say ra về trên tay lỉnh kỉnh đồ đạc mua sắm, không quên ghé vào quán hàng của cụ đồ xin ít chữ thư pháp và mua vài bức tranh về treo cho ngày Tết ở xứ Cờ hoa.

Chúng ta xa quê hương, nhưng vẫn tự hào người Mỹ gốc Việt là sắc dân nói tiếng Việt, tiếng mẹ đẻ ở nhà nhiều hơn các sắc dân khác, từ đó báo chí chữ Quốc ngữ càng nở rộ với những tờ báo Xuân Mừng Tết con chuột, in ấn đẹp, bài vở phong phú đem lại bầu khí ngày Tết không thua gì bên nhà.

Dù đi xa, nhưng không ai quên được tấm bánh truyền thống độc quyền của người Việt lâu nay, đó là bánh chưng, bánh tét, bánh dầy mỗi khi Tết về, ngày nay nhờ phương tiện giao thông thuận lợi, vật dụng gói bánh không thiếu. Nên ngoài gia đình tự gói lấy, bên cạnh đó nhiều cơ sở đình, chùa, nhà thờ. Thánh thất, hội đoàn từ mấy tuần trước đã tổ chức nhận gói bánh cho khách hàng, hoặc gửi đường bưu điện đi khắp nơi theo đơn đặt hàng.Thật là thuận tiện.

Riêng phần tâm linh cũng được chuẩn bị tươm tất, trước đó đã tổ chức hội chợ, thi đua văn nghệ, phát quà cho người già cả cô đơn, bên cạnh việc quan trọng là chương trình những buổi cầu kinh, tụng niệm, giảng thuyết cùng những chi tiết cúng bái, xin xăm, hái lộc được thông báo đến các đạo hữu một cách đầy đủ để mọi người thu xếp tham dự...

Cách riêng tại giáo xứ Mẹ Việt Nam Maryland, thánh lễ giao thừa năm nay Đức Hồng y Wilton D. Gregory, Tổng Giám mục Wasingtơn DC đến chủ tế, tham dự cùng với đông đảo giáo dân Việt Nam. 

Lễ xong các cháu thiếu nhi dâng quà lên các cụ cao niên, tiếp theo là quý cha phát lộc thánh, tặng tiền lì xì lấy hên được diễn ra dưới sự chứng kiến của Đức Hồng y khiến ngài rất vui và ngạc nhiên, cùng khâm phục vì ngoài lòng đạo đức ra, người Việt vẫn giữ được những lễ nghi, phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc nơi đất khách quê người.

Vì ở xa nhau nên đây cũng là dịp gặp gỡ thuận tiện để mọi người chúc tuổi nhau năm mới và lì xì cho các cháu nhỏ, những cô cậu này, được cha mẹ diện cho những bộ trang phục truyền thống áo dài, khăn đóng thật xinh xắn dễ thương.

Tết Nguyên đán hằng năm cũng là dịp người Việt giới thiệu cho người dân bản xứ biết rõ thêm về văn hóa cổ truyền của dân tộc con Rồng cháu Tiên, cũng như muốn lưu giữ lại những phong tục, tâp quán truyền thống của cha ông cho con cháu và thế hệ sau này lớn lên được biết về quê cha, đất tổ.

Thời gian qua mau, mỗi năm Tết đến, xuân về, bộn bề công việc sinh nhai ở xứ người, nhưng không ai trong chúng ta lại chẳng nhớ đến cảnh cũ, người xưa với biết bao kỷ niệm dấu yêu một thời, với tâm trạng thao thức đó cho dù: “Chúng ta không còn sống ở nước nhà Việt Nam, nhưng quê hương Việt Nam luôn sống trong chúng ta” hằng nhắc nhở trong tâm trí mỗi người dân Việt, cùng cầu mong mọi sự tốt lành. an cư lạc nghiệp đến với mọi gia đình luôn được sống sung túc, ấm no, hạnh phúc.
TÊRÊSA ĐỖ MAI PHÚC
Thông tin khác:
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
ĐHY Tagle kêu gọi xóa nợ cho các nước nghèo để giúp họ đối phó với virus corona
ĐHY Tagle kêu gọi xóa nợ cho các nước nghèo để giúp họ đối phó với virus corona
Trong bối cảnh nhiều quốc gia phải cố gắng đối phó với đại dịch Covid-19, Đức Hồng y Luis Tagle, Tổng trưởng Bộ Truyền giáo, kêu gọi một năm đặc biệt, trong đó các nước giàu xóa nợ cho các nước nợ nần chồng chất.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log