Những ngày giáp Tết tại thôn Tràng Cát, xã Kim An (huyện Thanh Oai, Hà Nội), đâu đâu cũng thấy những vườn lá dong đẹp mắt, xanh tốt bao quanh đường làng, nhà dân. Lá dong Tràng Cát đã trở thành thương hiệu, là niềm tự hào của người dân nơi đây khi được xuất bán khắp các địa phương cả nước...
Hiện trong thôn có khoảng 300 hộ trồng lá dong, và nghề trồng lá dong đã gắn bó với người dân làng Tràng Cát từ khi lập làng và được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Cũng có lúc thăng, lúc trầm, nhưng sự ra đời của nhiều loại vật liệu bao gói hiện đại vẫn không thay thế được tàu lá đơn sơ, mộc mạc nơi vùng quê thôn dã.
Bên cạnh cây lúa, hoa màu, cây ăn quả, lá dong là cây “phụ” nhưng đang trở thành “chính” khi bán một sào lá dong có thể thu 20-30 triệu đồng/năm. Nếu nông dân chuyên canh lá dong thì cũng đủ sống, hoặc có thể vẫn xen kẽ trồng lúa, rau màu...
Hiện, cả thôn có 50-60 mẫu trồng lá dong, gia đình nào nhiều trồng 5-6 sào, ít thì trồng 1-2 sào; lá dong được người dân chăm sóc tốt, năng suất đạt cao, diện tích trồng có xu hướng tăng lên. Những năm trở lại đây, diện tích trồng lá dong trong tăng lên gần chục héc ta.
Lá dong ngoài gói bánh chưng còn được các nhà hàng dùng gói bánh dày, làm giò, gói quà… Không chỉ dịp Tết, lá dong Tràng Cát đắt khách quanh năm.
Năm nay, lá dong của Tràng Cát lên đều và đẹp. Ngay sau đợt thu hoạch dịp Tết, ra Giêng, lá dong có thể tiếp tục cho thu hái