Tin tức - Hoạt động

Dòng Nữ tu Thừa sai Bác ái của Mẹ Têrêsa mừng 75 năm thành lập

Cập nhật lúc 06:44 15/10/2025

Ngày 7/10/2025, tại Nhà Mẹ ở Calcutta (Ấn Độ), các Nữ tu Dòng Thừa sai Bác ái do Thánh Têrêsa Calcutta sáng lập đã long trọng cử hành Thánh lễ tạ ơn nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập. Thánh lễ do Đức Tổng Giám mục Elias Franck chủ sự, với sự hiện diện của các nữ tu, đại diện chính quyền, các nhà lãnh đạo tôn giáo và nhiều người nghèo – những người mà Mẹ Têrêsa từng gọi là “những vị khách đáng quý của Thiên Chúa”.
 
Nữ tu Thừa sai Bác ái của Mẹ Têrêsa ở Crôát (©TUZGN)
Nữ tu Thừa sai Bác ái của Mẹ Têrêsa ở Crôát (©TUZGN)
 

Dòng Thừa sai Bác ái được Tòa Thánh chính thức công nhận ngày 7/10/1950. Kể từ khi rời bỏ tu phục Dòng Loreto để khoác lên mình chiếc sari trắng viền xanh – biểu tượng của sự đơn sơ và phục vụ, Mẹ Têrêsa đã khai sinh nên một sứ vụ mang dấu ấn lòng thương xót, vượt qua mọi biên giới.

“Công việc của Chúa”

Phát biểu tại buổi lễ, Sơ Mary Joseph, Bề trên Tổng quyền, dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì “những phúc lành trong 75 năm qua đã giúp Dòng bền vững giữa bao thử thách”. Sơ khẳng định: “Dù khó khăn thế nào, chúng tôi vẫn tiếp tục sứ mạng phục vụ.”

Hiện nay, các Nữ tu Thừa sai Bác ái vẫn hiện diện tại những vùng xung đột như Gaza và Ucraina để chăm sóc những người nghèo và bệnh nhân tâm thần. Sơ Mary Joseph, Bề trên Tổng quyền, chia sẻ: “Chúng tôi biết các chị đang sống trong gian khổ, nhưng họ vẫn chọn ở lại để chăm sóc những người được giao phó”.

Cảm tạ ân sủng của Thiên Chúa đã nâng đỡ hội dòng giữa những thách đố trong 75 qua và miêu tả công việc của các nữ tu là “công việc của Chúa”, Sơ Joseph khẳng định rằng công việc này sẽ tiếp tục.

Nhân dịp này, chính khách Derek O’Brien đã khánh thành tượng Thánh Têrêsa tại Nhà Mẹ. Cha Dominic Gomes, chưởng ấn Tổng Giáo phận Calcutta, nhận định: “Các nữ tu vẫn tiếp tục sứ mạng lòng thương xót của Mẹ Têrêsa giữa chiến tranh và bạo lực”.

Cảm nghiệm được tình yêu của Mẹ Têrêsa qua đời sống của các nữ tu

Tại Pakistan, chi nhánh Dòng ở Lahore cũng mừng lễ bằng một Thánh lễ đơn sơ. Cha Amir Bashir nói: “Dù chưa từng gặp Mẹ Têrêsa, chúng ta vẫn cảm nghiệm được tình yêu của Mẹ qua đời sống của các nữ tu”. Mẹ Têrêsa đã mở nhà ở Lahore trong chuyến viếng thăm Pakistan vào năm 1991.

Hiện Dòng Thừa sai Bác ái có hơn 5.000 nữ tu đang hoạt động tại 754 cơ sở trên 139 quốc gia.

Thánh Têrêsa Calcutta, sinh năm 1910 tại Skopje, ngày nay thuộc Bắc Macedonia. Sau đó Mẹ đến Ấn Độ năm 1929 và trở thành công dân Ấn Độ. Mẹ qua đời tại nhà Mẹ ngày 5/9/1997 và được Đức Thánh Cha Phanxicô tuyên thánh ngày 4/9/2016.

Nguồn Vatican News

Thông tin khác:
Tượng Đức Mẹ Fatima bản gốc được rước đến Vatican nhân dịp Năm Thánh Linh đạo Thánh Mẫu (14/10/2025)
Các giáo phận Việt Nam kêu gọi tín hữu quyên góp cứu trợ nạn nhân bão lụt (08/10/2025)
Đức Thánh Cha ký Tông huấn “Dilexi te”, tông huấn đầu tiên của ngài (09/10/2025)
Đức Thánh Cha tri ân các Hiệp sĩ Columbus vì tinh thần phục vụ và lòng trung thành với Giáo hội (08/10/2025)
Sứ điệp của ĐTC Lêô XIV nhân Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 40 (08/10/2025)
Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức lễ phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 10: 637 tỷ đồng gửi tới đồng bào vùng lũ (03/10/2025)
Khánh Hòa kiến nghị sớm sửa đổi quy định về cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện Chương trình MTQG (29/09/2025)
Trên hành trình hiện thực thoát nghèo vùng dân tộc thiểu số Nghệ An (29/09/2025)
Đổi thay từ những phong trào thi đua yêu nước (26/09/2025)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log