Thứ ba, 31/03/2020

Giới thiệu một số gương tiêu biểu tập thể và cá nhân trong phong trào thi đua yêu nước của người Công giáo(Nhiệm kỳ VI, 2013-2018)

Cập nhật lúc 14:46 08/10/2018
I. Gương tiêu biểu Tập thể
1. Các nữ tu phục vụ tại Bệnh viện Phong Bến Sắn- Bình Dương
Kể từ khi thành lập Trại Phong Bến Sắn (1959), các nữ tu thuộc Tu hội Nữ tử Bác ái Thánh Vinh Sơn đã hiện diện và phục vụ anh chị em bệnh nhân phong bằng tấm lòng yêu thương đến cùng với ước mong được chia sẻ và xoa dịu phần nào những đau khổ do bệnh tật và những tự ti mặc cảm đối với gia đình và xã hội, đang đè nặng trên cuộc đời đầy bất hạnh của anh chị em bệnh nhân phong.
Hiện có 14 nữ tu đang âm thầm và lặng lẽ phục vụ tại Bệnh viện Phong Bến Sắn. Các nữ tu đảm trách công tác điều hành và phục vụ tại các khoa, phòng của bệnh viện. Bên cạnh những việc làm thường nhật, các nữ tu còn hiện diện và chăm sóc các bệnh nhân phong bằng thái độ của một người phục vụ theo đúng tinh thần của Tin Mừng. Chính thái độ và cung cách sống yêu thương và phục vụ đó, đã làm cho hình ảnh của người nữ tu chạm vào trái tim của các mảnh đời bất hạnh của những bệnh nhân nơi đây.
Ngoài việc điều trị và chữa bệnh, các nữ tu còn quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của các bệnh nhân: giúp vốn cho các bệnh nhân để họ có công ăn việc làm, giúp các bệnh nhân vui sống, hòa nhập với cộng đồng, với gia đình qua các mối tương quan và các sinh hoạt đời thường. Trong 5 năm qua, các nữ tu đã hỗ trợ cho các bệnh nhân hơn 7,4 tỷ đồng.
Các nữ tu quan tâm đến việc học tập của các con em bệnh nhân phong, bằng nhiều hình thức khác nhau như: Trao học bổng khuyến học, hỗ trợ tiền học cho các em; Tổ chức các buổi giao lưu cho các em với các nhóm trẻ, các nhóm công tác xã hội; Tạo điều kiện cho các em tham gia các trại hè thiếu nhi do đoàn thanh niên và các nhóm công tác xã hội tổ chức; Giúp các em có điều kiện học nghề phù hợp; Giúp các em có nơi trọ học để các em học tại các trường cao đẳng và đại học với số tiền hơn 2,3 tỷ đồng.
2. Thành phố Đà Nẵng với phong trào “5 không, 3 có, 4 an”
Cùng với đồng bào các tôn giáo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, đồng bào Công giáo đã có nhiều hoạt động thiết thực, đóng góp tích cực vào sự phát triển của thành phố.
Với đường hướng của Hội đồng Giám mục Việt Nam “Sống Phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”, đồng bào Công giáo đã hăng hái thi đua phát triển kinh tế,  đi đầu trong các phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc. Các phong trào “sống tốt đời đẹp đạo”, gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Xóa đói giảm nghèo”, “thành phố 5 không, 3 có”, “4 an” được đồng bào Công giáo tích cực tham gia.
Trong phát triển kinh tế đã có nhiều mô hình hay,cách làm sáng tạo, như mô hình giúp nhau làm kinh tế của các cựu chiến binh là người Công giáo tại xã Hòa Sơn, Hòa Ninh, Hòa Bắc, Hòa Phú; mô hình chăn nuôi trang trại quy mô lớn của giáo dân xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang… Những mô hình phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng của giáo dân đã và đang triển khai có ý nghĩa to lớn trong việc phát triển kinh tế xã hội chung của địa phương và luôn nhận được sự hỗ trợ, động viên của chính quyền các cấp.
Bên cạnh phát triển kinh tế, đồng bào Công giáo còn tích cực đẩy mạnh hoạt động từ thiện, bác ái, nhân đạo: Chăm sóc bệnh nhân nhiễm HIV, người già neo đơn, nuôi dạy trẻ em khuyết tật, giúp đỡ thiếu nữ lỡ lầm, khám bệnh nhân đạo, dạy nghề, hướng nghiệp... với hàng trăm trẻ khuyết tật được chăm sóc; hàng chục cụ già neo đơn được chăm sóc, hàng trăm người được hướng nghiệp, dạy nghề, cùng chung tay xây dựng nhà tình thương cho người nghèo lên đến hàng tỷ đồng.
Riêng về nhà ở, trong những năm qua, giáo phận Đà Nẵng đã xây dựng trên 500 ngôi nhà đồng tâm cho những gia đình gia đình bị bão lũ, thiên tai tàn phá nhà cửa.
Thực hiện chủ trương, chính sách phát triển của thanh phố, Tòa Giám mục Đà Nẵng đã khuyến khích linh mục, giáo dân ủng hộ chủ trương mở rộng một số tuyến đường của thành phố tại các giáo xứ: Thanh Bình, Ngọc Quang, Thanh Đức, Cẩm Lệ, Sơn Trà, Hòa Cường. Tại các giáo xứ Ngọc Quang, An Hải, Cồn Dầu... các hộ gia đình nằm trong vùng quy hoạch dự án phát triển kinh tế đã chấp hành tốt việc giải tỏa di dời đến nơi tái định cư mới. Có trường hợp đặc biệt do nhà thờ nằm trong diện quy hoạch chỉnh trang đô thị của thành phố cần phải di dời như giáo xứ An Thượng, chức sắc và đồng bào giáo dân cũng đồng thuận cao và ủng hộ chủ trương di dời nhà thờ đến nơi mới.
Bên cạnh sự ủng hộ, đồng thuận của các vị chức sắc Công giáo, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam Tp. Đà Nẵng đã khẳng định được vai trò tiên phong trong phát động các phong trào thi đua yêu nước, như phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo” gắn với chương trình “5 không, 3 có” của thành phố và 9 nội dung thi đua xây dựng “Giáo xứ, họ đạo tiên tiến, gia đình Công giáo gương mẫu, người giáo dân tiêu biểu, ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”. Với sự sáng tạo, tích cực trong tuyên truyền, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam Tp. Đà Nẵng đã làm lan tỏa đường hướng “Sống Phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”... đóng góp tâm huyết, công sức để góp phần xây dựng và phát triển thành phố.
3. Đồng bào Công giáo huyện Nga Sơn tích cực phát triển kinh tế, chung tay xây dựng nông thôn mới
Xã Nga Thái (huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) – là xã có tỷ lệ giáo dân chiếm tới 73% dân số, cuộc sống của bà con đang thực sự khởi sắc. Điều đó được minh chứng qua những ngôi nhà mới khang trang, đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa sạch sẽ, thoáng đãng. Trong phát triển kinh tế, bà con giáo dân đã mạnh dạn đổi mới tư duy, nhạy bén, năng động, vươn lên phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, phát triển kinh tế trang trại, mở mang ngành, nghề kinh doanh, dịch vụ thương mại, từ đó tạo ra những bước đột phá trong xóa đói, giảm nghèo, làm giàu ngay trên quê hương. Trong 2 năm 2016, 2017, bà con lương - giáo xã Nga Thái đã đóng góp hơn 800 triệu đồng để nâng cấp, bê tông hóa các tuyến đường liên thôn, tu sửa nhà văn hóa thôn khang trang, sạch đẹp. Từ thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, gắn với phong trào “Xây dựng xứ, họ đạo tiên tiến”, “Xây dựng gia đình Công giáo gương mẫu”, bộ mặt nông thôn của xã đang ngày một “thay da đổi thịt” và là một trong những điểm sáng xây dựng nông thôn mới của huyện Nga Sơn.
Ở Nga Liên, đồng bào Công giáo ở 3 giáo xứ Tam Tổng, Phúc Lạc, Tích Thiện đã cùng bà con trong xã đóng góp tiền, ngày công làm 2 tuyến đường bê tông nội đồng cấp phối dài gần 1,6 km, sửa chữa, san lấp sân nhà văn hóa thôn, trị giá hơn 3,2 tỷ đồng; chuyển đổi 15 ha đất cói xen canh kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản, cải tạo 120 ha vườn tạp sang trồng bưởi Diễn, trồng đào, quất, hồng xiêm... cho thu nhập cao, góp phần nâng thu nhập của người dân trong xã lên 27,7 triệu đồng/người/năm.
Thực hiện phong trào “Toàn dân chung tay XDNTM”, bà con giáo dân trên địa bàn huyện đã tự nguyện hiến hơn 5.600 m2 đất thổ cư, 106.000 m2 đất canh tác, tháo dỡ hơn 2.400m tường rào để mở rộng đường giao thông và xây dựng các công trình phúc lợi, đóng góp 19,756 tỷ đồng, hơn 10.000 ngày công để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn theo tiêu chí NTM. Nhiều khu liên gia, bà con đã tự nguyện phá dỡ hàng trăm mét tường rào, cổng ngõ của gia đình mình để mở rộng đường giao thông thôn, xóm. Những nỗ lực trong phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và XDNTM đã góp phần quan trọng cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào giáo dân ở Nga Sơn. Tại hội nghị biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo (giai đoạn 2007 – 2017), 57 cá nhân tiêu biểu đã được UBND huyện Nga Sơn biểu dương, khen thưởng.
4. Mái ấm tình thương thuộc Tỉnh Dòng thánh Phaolô Đà Nẵng
Là cơ sở xã hội chuyên chăm sóc người già yếu, có hoàn cảnh khó khăn và không nơi nương tựa, do các nữ tu thuộc Tỉnh dòng thánh Phaolô Đà Nẵng, phối hợp với Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố tổ chức và quản lý. Hơn 21 năm qua, Trung tâm Mái Ấm Tình Thương dòng Thánh Phaolô Đà Nẵng đã tiếp nhận nuôi dưỡng 81 cụ. Một số cụ đã qua đời hoặc tìm lại được người thân, hiện cơ sở đang nuôi dưỡng chăm sóc 30 cụ cao tuổi, cô đơn không nơi nương tựa với tuổi thọ từ trên 60 đến 95 tuổi, trong đó có nhiều cụ bị bại liệt, tâm thần, một số cụ còn sức khoẻ tham gia trồng rau xanh, chăn nuôi để cải thiện thêm bữa ăn hành ngày.
Nguồn kinh phí hoạt động bên cạnh trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng còn có sự đóng góp do các tổ chức cá nhân, bà con giáo dân trong và ngoài nước nhằm duy trì bữa ăn cho các cụ luôn chu đáo, an toàn, đủ chất và lượng.
Bên cạnh chế độ nuôi dưỡng chu đáo và chăm sóc sức khỏe một cách tận tình cho thành viên, Ban Giám đốc Trung tâm cũng luôn quan tâm đến công tác khám bệnh định kỳ cho các cụ như vận động được các đoàn bác sĩ thiện nguyện nước ngoài thăm khám, kết hợp với ăn uống điều độ, đúng giờ, khẩu phần dinh dưỡng trong các bữa chính luôn được thay đổi nhằm đảm bảo đủ chất và phù hợp cho từng cụ, từng bệnh tật.
Ngoài ra, Mái ấm tạo nên, cảnh quang môi trường của trung tâm ngày một xanh sạch đẹp, thoáng mát, phòng ốc rộng rãi, hợp vệ sinh, thường xuyên chiếu phim ảnh vui, truyện kể hay, tin tức hàng ngày vào giờ giải trí cũng như những giờ sinh hoạt, lao động chung tạo nên một môi trường chăm sóc gần gũi, chu đáo…
Bên cạnh đó, Trung tâm cũng quan tâm đến chỉnh trang khuôn viên cơ sở, sửa chữa nhà cửa và xây mới khu điều trị, tang lễ, thay mới một số trang thiết bị tiện nghi, cùng những chi phí cần thiết khác.
Với tất cả những điều đó, 21 năm qua Mái ấm luôn là điểm sáng trong công tác từ thiện nhân đạo của thành phố; là mái nhà chở che cho nhiều mảnh đời bất hạnh neo đơn, góp phần chia sẻ với địa phương trong công tác an sinh xã hội.
5. Trung tâm nuôi dạy trẻ em khuyết tật- mồ côi Nhân Ái (phường Tân Xuyên, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau)
Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận, nuôi dưỡng và chăm sóc tổng số 426 đối tượng, các em trong độ tuổi từ 6 đến 16 tuổi (năm 2009 có 41 em, năm 2010 có 50 em; năm 2011 có 50 em; năm 2012 có 51 em; năm 2013 có 52 em; năm 2014 có 60 em; năm 2015 có 61 em; năm 2016 có 61 em).
Các đối tượng được dạy văn hóa, phát âm. Tùy theo độ tuổi, giúp các em nghe, nói và viết để có thể giao tiếp, hòa nhập với cộng đồng xã hội; ngoài ra các em còn được học về đời sống nhân bản, đạo đức, biết kính trên, nhường dưới, biết yêu thương giúp đỡ và sống thành thật với mọi người. Các em được giáo dục về lao động, kỹ năng làm việc, kỹ năng tự phục vụ, giữ gìn thân thể, đồ dùng cá nhân…Sau thời gian theo học tại Trung tâm các em đã có kỹ năng lao động và một số em xin được việc làm thủ công mỹ nghệ, có mức thu nhập cao và ổn định, có em đã lập gia đình.
Ngoài ra các em được tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa thể thao với các trường học trên địa bàn thành phố Cà Mau, đi nghi hè tại Kiên Giang, Bà Rịa Vũng Tàu, Tp Hồ Chí Minh; tham gia các hội thi trong tỉnh và toàn quốc và đạt được thành tích (năm 2015 có 01 em đạt Huy chương đồng môn cờ vua toàn quốc; năm 2016 đạt giải xuất sắc tiết mục múa tại Hội thi tiếng hát trẻ em khuyết tật năm 2016 do thành phố Cà Mau tổ chức).
6. Cơ sở Bảo trợ xã hội ngoài công lập Vinh Sơn I (Số 13B, đường Nguyễn Huệ, phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum)
Cơ sở Bảo trợ xã hội ngoài công lập Vinh Sơn I chăm sóc cho 200 em mồ côi và trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; cải thiện tốt chỗ ăn, chỗ ngủ, chỗ vệ sinh sạch sẽ; phân công nhân viên trực 24/24 đối với các cháu bị bệnh mà điều trị tại các cơ sở y tế.
Làm tốt việc vệ sinh phòng bệnh, sốt siêu vi, đồng thời đưa một số cháu đi phẫu thuật tim bẩm sinh, hở hàm ếch tại thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.
Thực hiện tốt, đầy đủ các bữa ăn trong ngày với chất lượng đảm bảo dinh dưỡng cho các em có nhu cầu đặc biệt như trẻ sơ sinh, trẻ bị ốm và suy dinh dưỡng, 100% số trẻ tại Cơ sở đều khỏe mạnh, không có trẻ bị tử vong.
Các cháu đủ tuổi đến trường được đi học văn hóa ở các cấp học phổ thông trên địa bàn, các trường hợp không theo học hết phổ thông thì cho đi học nghề…
7. Đồng bào Công giáo Phú Thọ tham gia bảo vệ môi trường
Thực hiện nội dung Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, ngành Tài nguyên và Môi trường luôn chủ động cung cấp đầy đủ thông tin và có cơ chế phối hợp tốt với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh trong công tác giám sát, phản biện xã hội, đề xuất các chính sách, chủ trương lớn. Đồng thời, hoạt động của Mặt trận Tổ quốc cũng có những nội dung chương trình thiết thực, cụ thể để thực hiện hiệu quả hơn công tác tuyên truyền về quản lý tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường. Qua các cuộc vận động, và các chương trình, Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã làm lan tỏa sâu rộng các nội dung bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu tới hầu khắp người dân, trong đó có đồng bào Công giáo.
Qua cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo”, đồng bào Công giáo trong tỉnh tích cực thực hiện việc giữ gìn vệ sinh môi trường tại khu dân cư, bằng những việc làm cụ thể và thiết thực, như: không xả rác tùy tiện, thu gom rác về nơi tập trung, xây hầm biogas, chỉnh trang đường làng, lối xóm khang trang, sạch đẹp. Đặc biệt, tại khu vực gần nhà thờ, luôn được giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan đẹp và văn minh. Nhìn chung bộ mặt xứ, họ đạo đều khang trang hơn, góp phần vào chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ môi trường của tỉnh. Tính đến hết năm 2016, tỷ lệ khu dân cư tập trung ở nông thôn được thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt đạt 45%, tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sạch sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 93,5%, hai mô hình điểm khu dân cư bảo vệ môi trường tại huyện Lâm Thao và thành phố Việt Trì tiếp tục được duy trì. Huyện Lâm Thao đã xây dựng mô hình thu gom, xử lý nước thải bằng bể lắng lọc ở hộ gia đình trước khi thải ra hệ thống cống rãnh công cộng.
Theo ông Lê Kiêm Toàn - Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Phú Thọ, trong thời gian tới, Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh sẽ đẩy mạnh tuyên truyền về nội dung bảo vệ môi trường tới đông đào bà con giáo dân. Qua đó, góp phần vào việc thực hiện Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường với các tổ chức tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
8. Tốt đạo đẹp đời ở Khánh Hòa
Trong những năm qua, đồng bào Công giáo tỉnh Khánh Hòa đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong phong trào thi đua yêu nước “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo”.
Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo” do Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động đã được Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Khánh Hòa cụ thể hóa bằng các cuộc vận động và mô hình: Xứ đạo bình yên, Xứ đạo tiên tiến, Tiếng kẻng an ninh, Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền, Gia đình Công giáo thực hiện nếp sống văn hóa…
Những mô hình trên duy trì hoạt động thường xuyên nên đã giúp các gia đình chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con và những tình huống trong gia đình, ngoài xã hội; cập nhật tình hình an ninh trật tự tại địa phương, chính sách pháp luật của Nhà nước… Qua đó, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc và nâng cao ý thức phòng chống tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, đồng thời phát huy những giá trị đạo đức tôn giáo để xây dựng cuộc sống bình yên, quê hương giàu đẹp, văn minh.
Các xứ đạo còn quan tâm phát triển giáo dục, khuyến học, khuyến tài. Đến nay, hầu hết các giáo xứ đều tổ chức lễ trao thưởng cho học sinh giỏi, hỗ trợ em hoàn cảnh khó khăn vươn lên học hành; giao lưu giữa học sinh với sinh viên và các anh chị thành đạt, mở lớp hướng nghiệp. Theo số liệu của Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh, trong 5 năm (2012-2017), các quỹ khuyến học của các xứ đạo đã giúp đỡ, động viên các em học sinh gần 1tỷ đồng, góp phần tạo nên sức bật trong sự nghiệp giáo dục với tỷ lệ con em học đại học, cao đẳng tăng hàng năm, hầu hết các em trong độ tuổi đều học PTTH. Giáo xứ Ngọc Thủy (phường Ngọc Hiệp- TP. Nha Trang) vốn không có ai học đại học, từ mấy năm nay đã có nhiều người học trên đại học. Giáo xứ Hòa Yên (xã Cam Đức, huyện Cam Ranh) duy trì tiếng chuông học bài, giúp phong trào học tập của con em đi vào nề nếp. Khi tiếng chuông học bài vang lên từ nhà thờ, các em sẽ dừng hoạt động vui chơi, trở về nhà ôn học bài.
Để xây dựng cuộc sống tốt đẹp, xứ đạo khang trang, người Công giáo còn nỗ lực trong phát triển kinh tế, với những mô hình đã khẳng định hiệu quả cao như kinh doanh nông sản của doanh nghiệp Tâm Hương (Tp.Nha Trang); trồng rừng keo của ông Võ Văn Toán ở giáo xứ Đất Sét (huyện Diên Khánh); trồng bưởi, cam của ông Nguyễn Trạch- giáo xứ Cư Thịnh (huyện Diên Khánh); trồng xoài Thái Lan, xoài Australia ở các giáo xứ Hòa Yên, Tân Bình, Hòa Nghĩa …
Nét nổi bật trong thi đua “sống tốt đời đẹp đạo” là giáo dân không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn không phân biệt tôn giáo, theo tinh thần “tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách”, như giáo xứ: Tân Bình, Hòa Yên, 5 năm qua đã có khoảng 5 tỷ đồng hoạt động bác ái xã hội: ủng hộ quỹ vì người nghèo, đền ơn đáp nghĩa, khuyến học, xây dựng nhà tình thương, giúp đỡ người nghèo bệnh tật, người cao tuổi. Tại thành phố Nha Trang và các huyện Vạn Ninh, Ninh Hòa, Diên Khánh, Cam Ranh, giáo dân cũng tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội với tổng số tiền khoảng 8 tỷ đồng.
Theo ông Lê Mỹ Hậu - Chánh văn phòng Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Khánh Hòa, phong trào thi đua yêu nước “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo” với những mô hình, nội dung cụ thể đã góp phần tích cực làm thay đổi diện mạo quê hương, xứ đạo; tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, giữ gìn an ninh trật tự và làm sống động tinh thần bác ái, yêu thương trong cộng đoàn giáo dân để chia sẻ khó khăn, nhân lên niềm vui cho mọi người. Vì thế, trong 5 năm (2012-2017), Khánh Hòa không có điểm nóng về an ninh trật tự liên quan đến giáo xứ. Người Công giáo phấn khởi tham gia các sinh hoạt tôn giáo và thực hiện trách nhiệm công dân theo huấn từ của Đức Giáo hoàng Bênêdictô XVI: “Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”. Nhiều tập thể, cá nhân đã được biểu dương tại Hội nghị biểu dương gương điển hình tiên tiến trong đồng bào Công giáo toàn quốc, được chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh, huyện, thành phố khen thưởng.
Để góp phần thực hiện các mục tiêu kinh tế, xã hội của địa phương, thời gian tới, Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh sẽ vận động giáo dân thực hiện tốt chính sách, pháp luật, đoàn kết cùng nhân dân hưởng ứng các cuộc vận động của Mặt trận Tổ quốc; thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo”.
9. Mái ấm nhân ái “phép màu” của tình yêu thương (thôn Thống Nhất, xã Cam Phước Đông, Cam Ranh, Khánh Hòa)
Với mỗi gia đình việc nuôi dạy 1 hoặc 2 con khôn lớn, nên người đã là điều khó nhọc, nhưng ở mái ấm Nhân Ái (thuộc Thôn Thống Nhất, Xã Cam Phước Đông, Cam Ranh, Khánh Hòa). Những nữ tu thuộc Dòng Mến Thánh giá Nha Trang đang là mẹ của 117 đứa trẻ mồ côi, các sơ lo từng bữa ăn, giấc ngủ và dạy dỗ các em nên người. Nhiều người đã xem đó như là một “phép màu” và với các sơ chính là tình thương yêu.
Dòng Mến Thánh giá Nha Trang có 487 nữ tu, hoạt động mục vụ trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, nuôi dạy trẻ mồ côi, khuyết tật, phụ trách làng phong Cam Tân, xây dựng nhà tình thương...và nhiều hoạt động bác ái xã hội khác. Cơ sở Mái ấm Nhân Ái được thành lập vào năm 1995, do các nữ tu thuộc Dòng Mến Thánh giá Nha Trang điều hành, khi các sơ đến miền đất này để giúp giáo xứ, nhận thấy nhiều trẻ em có hoàn cảnh đáng thương cần được trợ giúp nuôi dạy. Các em mồ côi, bị bỏ rơi, tàn tật, hoàn cảnh khó khăn như cha mẹ ly hôn phải lang thang kiếm sống. Tình thương của người mẹ hiền như phép màu, là động lực giúp các sơ quên hết những gian khó, đi tìm và quy tụ các em lại thành lớp để chăm sóc nuôi dạy.
Những thao thức, những trăn trở ban đầu, làm sao để các em được đi học như bao bạn bè cùng trang lứa khác? Làm sao các em có chỗ ăn, chỗ nghỉ để ổn định cuộc sống? Và phải làm sao để các em có được một tương lai tươi sáng? Điều đó đã đi vào tâm tư, quyện vào những lời kinh nguyện hàng ngày của các sơ. Bắt đầu chỉ là một cơ sở nhỏ với 9 trẻ em mồ côi, nhưng giờ đây mái ấm đã đón nhận 117 em, trong đó có 3 cụ già không nơi nương tựa.
Nơi đây đã trở thành gia đình thực sự của tất cả các em, các em được ăn uống đầy đủ, được khám sức khoẻ định kỳ, khi đến tuổi các em được đi học phổ thông, những em thiểu năng được các sơ dạy kèm tại cơ sở. Ngoài những buổi chính khóa tại các trường, ngay tại mái ấm Nhân Ái những lớp học tình thương luôn được các sơ tổ chức đều đặn, các em được học giáo lý, học văn hóa, học đàn, học cắm hoa, học nghề vào mỗi dịp hè.
Qua 22 năm hoạt động, Mái ấm đã giúp rất nhiều em trưởng thành để vào đời, trong đó có 7 em hiện đang là sinh viên đại học, 57 em học từ cấp 1 đến cấp 2, 14 em mẫu giáo, 20 em từ 2-4 tuổi và 10 em sơ sinh. Sự thành công ấy bắt đầu từ những tháng ngày được nuôi dạy trong tình yêu thương, sự gắn kết của các sơ, chính là yêu thương giữa cha mẹ dành cho con cái mình.
Chăm lo cho gia đình Mái ấm, lại thêm nhiều công việc xã hội. Chi phí cho mọi sinh hoạt phần lớn nhờ công sức lao động của cả cộng đoàn. Làm ruộng, gia công sản phẩm từ mây tre lá góp thêm thu nhập, máy lọc nước tinh khiết Thiên Thảo, phục vụ cho dân trong địa phương cũng đem lại chút ít thu nhập. Cơ sở tạo đã tạo công ăn việc làm cho người nghèo trong vùng. “Tiếng lành đồn xa”, nhiều nơi tìm đến gửi các em bất hạnh, có nhiều người mẹ trẻ lầm lỡ cũng tìm đến để dưỡng thai rồi sinh nở “mẹ tròn con vuông” trong tình thương yêu, đùm bọc của các sơ.
Những việc làm của các sơ trong mái ấm Nhân Ái đều xuất phát từ tinh thần thiện nguyện. Không chỉ mái ấm Nhân Ái, các sơ thuộc Dòng Mến Thánh giá Nha Trang còn chăm sóc, nuôi dưỡng 40 em khuyết tật, bệnh Down tại cơ sở Mái Ấm Hy Vọng thuộc thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa); có 7 sơ đang phục vụ khoảng 30 gia đình bị bệnh phong và bà con dân tộc thiểu số và khoảng 100 em ở độ tuổi từ 4-10 tuổi được các sơ chăm sóc, nuôi dưỡng và dạy học tại cơ sở Làng Phong Xã hội Cam Tân.
Trong mái nhà chung, các em nhỏ luôn được các sơ nhắc nhở về sự sẻ chia, sẻ chia với tấm lòng yêu thương để không còn những mảnh đời bất hạnh. Những đứa trẻ mồ côi, đang tiếp tục lớn lên trong tình thương yêu của các sơ, như những người mẹ hiền, như “phép màu” của cuộc đời các em…
 
II. Gương tiêu biểu của cá nhân
1. Giáo dân Nguyễn Văn Hữu (xóm 1 xã Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Giáo dân Nguyễn Văn Hữu (xóm 1 xã Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, anh đã làm nhiều công việc để mưu sinh. Sau thời gian thử nghiệm với nhiều nghề khác nhau, cuối cùng anh quyết định lập nghiệp bằng nghề chăn nuôi tổng hợp. Từ số vốn tích cóp cộng với vay mượn của anh em bạn bè được 150 triệu đồng, anh Hữu đào ao thả cá, làm chuồng trại và làm vườn ươm cây ăn quả, cây cảnh.
“Để phát triển làm vườn, tôi đã ra Bắc vào Nam để học hỏi kinh nghiệm ghép cây, tạo thế cây và nhiều kỹ thuật khác” - Anh Nguyễn Văn Hữu chia sẻ
Trong quá trình làm, không ít lần thất bại, nhưng anh Hữu không nản chí tiếp tục tìm hiểu kiến thức từ sách báo và đi tham quan học hỏi các mô hình thành công ở các địa phương trong và ngoài tỉnh. Đến nay, anh Hữu đã làm chủ 7 vườn cây trên tổng diện tích 12.000m2 với 19.000 cây cảnh, cây bóng mát, cây ăn quả với tổng giá trị từ 3,5 - 4 tỷ đồng. Ao cá có diện tích 2.000m2 mỗi năm cho thu hoạch khoảng 3 tấn cá thương phẩm lãi 70 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình anh còn phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm... cho thu nhập hàng tỷ đồng/năm. Không chỉ giỏi làm kinh tế, anh Hữu còn tích cực tham gia các hoạt động nhận đạo từ thiện, các phong trào của địa phương.
Ông Hoàng Đức Chuyên - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hưng Yên Bắc cho biết: “Thời gian trước, gia đình anh Hữu có hoàn cảnh khó khăn. Sau thời gian học hỏi, gia đình anh đã vươn lên làm giàu chính đáng”. Mô hình phát triển kinh tế của anh Hữu đáng được chia sẻ và nhân rộng
Với những kết quả đạt được trong sản xuất, kinh doanh, anh Hữu đã được biểu dương tại các hội nghị biểu dương điển hình nông dân tiêu biểu cấp huyện, tỉnh. Đặc biệt, trong năm 2017, anh Hữu vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, được tham dự hội nghị điển hình nông dân tiêu biểu toàn quốc.
2. Bà Maria Nguyễn Thị Gái bông hoa vô thường giữa lòng thủ đô
Ai cũng nghĩ “mạnh thường quân” là những người giàu có, hay chí ít cũng có cuộc sống dư dả. Thế nhưng, bà Maria Nguyễn Thị Gái thì hoàn toàn ngược lại, bà vốn sinh ra trong gia đình đông con, lại nghèo khó ở phố (Hàng Bột) cũ. Chẳng được đi học, 12 tuổi bà đã phải lao động đủ nghề để kiếm tiền phụ giúp bố mẹ. Lớn lên lập gia đình, sinh nhiều con, cuộc sống mưu sinh càng vất vả. Xin được làm công nhân Nhà máy thuốc lá Thăng Long, dù công việc vất vả, làm ca kíp nhưng bà vẫn tranh thủ làm thêm để cùng chồng nuôi đàn con ăn học nên người. Ca ngày đi làm ở nhà máy, ca đêm mua bánh mì, đậu phụ buôn lấy lãi ở chợ Hàng Ngang, Hàng Đào… Bà sống trong một ngôi nhà đơn sơ, giản dị, với các vật dụng đều đã cũ sờn.... mặc dù cuộc sống còn đầy những khó khăn, thế nhưng nhiều năm qua, bà Gái luôn dành nhiều tâm huyết trong công tác từ thiện, giúp đỡ mọi người.
Ở tuổi 75 nhưng ngày nào cũng vậy, bà Maria Nguyễn Thị Gái (trú tại phố Bùi Ngọc Dương, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) dậy từ rất sớm, chuẩn bị tươm tất mọi việc nhà, sau đó đến nhà chủ ở đường Đê La Thành để giúp họ rửa bát, nhặt rau, rửa dưa, phụ họ bán hàng đến 16 giờ. Mỗi buổi bà được trả 100 nghìn đồng tiền công, sau khi trừ chi phí đi lại, bà cầm về từ 60 - 80 nghìn đồng. Số tiền tuy không nhiều nhưng điều đáng ngưỡng mộ là bà dành tất cả số tiền này để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn “Số tiền kiếm được tuy không lớn, nhưng nếu như ngày nào cũng góp lại cùng với khoản hơn 3 triệu/ tháng, tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi được hỗ trợ cho những số phận nghèo khổ, kém may mắn mà tôi vẫn gặp hàng ngày” – bà Gái chia sẻ
Vất vả nào bà cũng được nếm trải nhưng dù phải nhịn ăn, nhịn mặc bà cũng luôn sẵn sàng giúp đỡ những người khó khăn hơn mình. Thấy một cụ già co ro nơi đường phố, bà sẵn sàng dành tấm chăn mới để biếu cụ đắp qua mùa đông rồi nỗ lực tìm cho cụ một mái nhà làm nơi nương tựa. Gặp một người phụ nữ vất vả nuôi con, bà sẵn sàng nhường 3 trong 5 quả trứng gà mình có để cô ấy nấu cho con một bữa cháo chất lượng; thấy một người ăn xin lả đi vì đói, bà sẵn sàng đưa nắm cơm muối vừng - phần cơm ăn cả ngày làm của mình cho họ…
Bà Gái không một lời than phiền vất vả hay kể đầy đủ được họ tên của những trường hợp mình từng giúp. “Giúp người là thói quen hàng ngày của tôi bao nhiêu năm nay rồi. Dù điều kiện không có nhiều, nhưng thấy khó là tôi giúp, thấy khổ là tôi cho. Tấm lòng của tôi mong muốn “Đừng cho tay trái biết việc tay phải làm”. Chỉ cần lương tâm tôi thoải mái, thấy hạnh phúc là đủ rồi” -  bà chia sẻ.
Khi về hưu, thu nhập giảm nhưng có thêm thời gian, cộng với con cái trưởng thành nên bà lập thêm những “kế hoạch” để làm việc thiện. Bà tự sắp xếp tính toán, tiết kiệm chi tiêu, ăn uống cho phù hợp. Bà bảo, chi tiêu cho bản thân đơn giản lắm, ngày hai bữa ăn, quần áo thì cần vài bộ là xong. Số tiền dành dụm được, bà đều chia ra thành các khoản nhỏ một cách khoa học. Khoản này dành mua thịt, gạo ủng hộ nồi cháo từ thiện; khoản kia dành mua đồ ăn và quần áo, khăn mặt cho các cụ ở Trung tâm nuôi dưỡng các cụ già Bùi Chu, Phát Diệm, (Nam Định). Khoản thì để giúp mấy cháu có hoàn cảnh khó khăn…
Đại diện Chi hội 7 Phụ nữ khu, dân cư số 7 phường Bạch Mai cho biết: Hiện bà Gái là một trong 3 thành viên của nhóm nấu cháo từ thiện cho những cháu bị bệnh nặng có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Từ năm 2015 đến nay, 100 suất cháo thịt vào thứ 5 hàng tuần.
Đã vậy, 13 năm chồng bị tai biến, nằm liệt một chỗ tại bệnh viện. Mọi việc từ ăn uống, vệ sinh cá nhân của ông đều do một tay bà Gái chăm sóc. Tuy vậy bà vẫn chu toàn việc nhà mà còn giúp đỡ vật chất, tinh thần với hàng xóm, láng giềng như trường hợp bà Cường - thương binh nặng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Hằng ngày, bà Gái đều đặn đến giúp đỡ bà Cường việc cơm nước, tắm rửa... Hay như trường hợp anh Hùng, chị Tươi sống cùng trong khu ngõ nhỏ với bà, cũng là một gia đình có hoàn cảnh khó khăn khi chồng bị ung thư, gia đình lại thuộc diện hộ nghèo…
Từ lối sống “thương người như thể thương thân” của bà Gái, nhiều người đã học theo bà làm những việc tốt và có ý nghĩa. Bà Bùi Thị Tuyết và Phan Thị Mùi, hội viên phụ nữ Chi hội 4, phường Bạch Mai đã tổ chức nhóm từ thiện bao gồm 11 thành viên, mỗi tháng đóng góp hơn 1 tạ gạo để ủng hộ các gia đình khó khăn trên địa bàn phường. Cô con gái út của bà Phạm Thanh Bình và cháu gái Trần Thanh Huyền của bà cũng theo chân bà đi phát cháo từ thiện cho bệnh nhi nghèo ở các bệnh viện.
Những tấm gương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo Thủ đô như bà Nguyễn Thị Gái đã trở thành hạt nhân, lan tỏa phong trào thi đua “người tốt việc tốt”.
Từ năm 2007 - 2016, bà Nguyễn Thị Gái liên tục được Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng và UBND, Hội LHPN phường Bạch Mai khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước. Năm 2018, bà vinh dự được công nhận là một trong những phụ nữ điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước của Thủ đô (giai đoạn 2013-2018).
3.  Ông Giuse Nguyễn Văn Vàng – “Trưởng ban Tông đồ" làm kinh tế giỏi
Đồng bào Công giáo huyện Thanh Oai (Hà Nội), luôn phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng cùng các tầng lớp nhân dân thực hiện hiệu quả phong trào thi đua yêu nước, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển, xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương sản xuất, kinh doanh giỏi, với những sản phẩm đáp ứng đủ điều kiện với chất lượng cao.
Với ông Giuse Nguyễn Văn Vàng (sinh năm 1960, thuộc giáo xứ Thạch Bích, thôn Thạch Bích, xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai, Hà Nội), một gương điển hình trong phong trào phát triển kinh tế gia đình. Nhờ biết chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sản xuất với quy mô tập trung đã mang lại kết quả thiết thực, từng bước đưa gia đình vươn lên phát triển kinh tế bền vững.
Sống trong gia đình có 7 anh chị em, ông Vàng lại là con trai một. Niềm đam mê lao động đã nhen nhóm trong ông từ khi còn tấm bé, “Người ta nói con một vác cột đi chơi, thế nhưng tôi chỉ có làm thôi, mẹ tôi còn hay nói vui, bảo rằng nuôi tôi bằng nuôi bao nhiêu người, vì mọi việc trong gia đình là tôi làm hết” - ông Vàng chia sẻ. Học hết lớp 3 ông Vàng nghỉ học để phụ giúp bố mẹ, 13 tuổi ông đã lam lũ, làm đủ việc từ mò cua, bắt ốc, đi tát ruộng, làm đất thuê rồi đi chăn vịt thuê ở tận Việt Trì (Phú Thọ). Tích cóp được một khoản vốn ông đầu tư nuôi lợn, nuôi vịt. Khởi đầu của ông tương đối thuận lợi vì ngọn lửa đam mê làm giàu trong ông thôi thúc, bản thân lại có xuất phát điểm là được tham gia làm kinh tế với bố mẹ từ bé, nên công việc chăn nuôi rất thân thuộc với ông. 
20 tuổi, ông Vàng đã có một số vốn riêng và nghĩ đến chuyện lập gia đình để ổn định cuộc sống. Ông tự hào vì khi cưới vợ, bố mẹ ông không phải lo lắng kinh tế cho ông. 
Từ năm 1980 - 1983 vợ chồng ông Vàng quyết định đầu tư nuôi 17 con ngựa, vừa nuôi để lấy sức kéo, có ai gọi ông lại đi chở thuê, vừa để bán. Thấy ông suốt ngày chỉ biết đến lao động, mẹ và vợ ông mới khuyên ông ra làm trùm trưởng để giúp việc cho giáo xứ, và có thêm thời gian nghỉ ngơi. Thế nhưng, “khi ra làm trùm tôi còn làm việc hăng say hơn, vừa lo giúp việc cho giáo xứ vừa đảm trách công việc trong gia đình. Có những hôm công việc bận rộn, tôi chạy máy cả đêm, nhổ xong 200 mạ còn chưa chuông nhất nhà thờ. Làm xong hết việc, tôi vẫn kịp về đi lễ nhà thờ”. Có lẽ, niềm say mê với công việc đã ngấm vào máu, ăn vào thịt ông. Ông tham gia làm trùm trưởng từ năm 2009 đến năm 2012. Mãn khóa, ông lại tiếp tục tham gia làm Trưởng ban Tông đồ xóm.
Thời gian này, vợ chồng ông Vàng quyết định thầu khu đất gần nhà, đầu tư xây dựng trang trại VAC với diện tích gần 2 héc ta. Đến nay, trang trại của ông chăn nuôi gần 1000 con ngan, 1800 vịt đẻ, 43 gà mái đẻ,40 đôi chim câu, gần 2 héc ta thả cá và 5 sào ruộng. Trừ chi phí, hàng năm thu lãi khoảng 400-500 triệu đồng/năm. Vợ chồng ông Vàng còn đầu tư mua 2 máy làm đất, 1 máy tuốt lúa phục vụ sản xuất nông nghiệp mùa vụ, thu được khoảng 35 triệu/ 1 vụ.
Hàng ngày, cứ 3 giờ sáng là vợ chồng ông Vàng lại bắt đầu ngày mới, ông thì thu hoạch trứng, bà thì đi thả lưới để đánh cá rồi mang thành phẩm ra chợ bán. Dù công việc gia đình có bận đến mấy, nhưng bất cứ lúc nào giáo xứ cần, ông Vàng đều có mặt và lo lắng chu toàn mọi việc.
Bên cạnh việc tích cực chăm lo phát triển kinh tế, ông Vàng là một trong những giáo dân tiêu biểu tham gia nhiều hoạt động từ thiện bác ái, ủng hộ quỹ vì người nghèo, trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ khoảng 100 triệu đồng xây dựng nhà thờ họ…
Trong hội nghị biểu dương các gia đình sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã, huyện thành phố, ông Vàng đều được tôn vinh là một trong những hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi và là gia đình có thu nhập cao.
4. Một giáo dân tiêu biểu trong sáng tạo khoa học công nghệ (anh Trần Văn Kiều giáo xứ Kiên Lao, giáo phận Bùi Chu (huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định)
Phát triển kinh tế là nội dung trọng tâm trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư sống tốt đời đẹp đạo” do Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Nam Định phát động. Từ phong trào này đã xuất hiện những tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế, những hình mô hình sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao. Tiêu biểu như giáo dân Trần Văn Kiều (sinh năm 1979), hiện đang là Giám đốc công ty TNHH Tân Thiên Phú ở giáo xứ Kiên Lao, giáo phận Bùi Chu, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, đã tự nghiên cứu, sáng chế thành công lò đốt rác thải sinh hoạt Losiho.
Từ những trăn trở ban đầu về vấn đề rác thải, gây ô nhiễm môi trường nặng nề, đang là vấn đề nhức nhối cho toàn xã hội, đã thôi thúc anh Kiều, ngày đêm tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu, tích cực học hỏi, để giải bài toán về rác thải đang nổi cộm ở miền quê hiện nay. Anh đã mạnh dạn đầu tư và sáng tạo thành công, công nghệ xử lý rác thải, hệ thống lò đốt rác thải sinh hoạt LOSIHO, máy băm và thu gom phụ phẩm nông nghiệp và một số thiết bị nông nghiệp nông thôn khác như: thiết bị trồng nấm… Hiện nay, công ty TNHH Tân Thiên Phú, đang sản xuất các sản phẩm liên quan đến sinh thái môi trường do anh sáng chế như trên và các loại máy phục vụ nông nghiệp cho nông dân ở nông thôn.
Hệ thống xử lý rác thải do anh Kiều chế tạo, được tích hợp băng truyền, để khi đưa rác từ nguồn vào, người lao động có thể đứng ngay tại chỗ, để phân loại những vật liệu có thể tái chế. Sau đó rác từ băng truyền đi vào trong bom sấy và tận dụng nguồn nhiệt của lò đốt để quay lại sấy chính lượng rác lần kế tiếp.
Với ưu điểm nổi bật của lò đốt rác này là không cần dùng điện hay xăng dầu, các chất hữu cơ sau khi đốt được phân hủy, mùi hôi thối được loại trừ hoàn toàn. Đặc biệt là có hệ thống xử lý khí thải trước khi đưa khí thải ra ngoài môi trường.
Hai lần sản phẩm của anh Kiều được mang đi trưng bày tại triển lãm công nghệ và thiết bị Việt Nam ASEAN +3 vào năm 2009 và 2012, đều được Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá cao về chất lượng và tính ứng dụng khả thi của sản phẩm.
Bên cạnh việc thi đua phát triển kinh tế, vận dụng sáng tạo khoa học kỹ thuật vào lao động sản xuất, mang lại hiệu quả thiết thực, tiết kiệm sức người, sức của cho bà con nhân dân, anh Kiều còn hăng hái tham gia các phong trào do Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và UBĐKCGVN tỉnh Nam Định phát động, đồng thời anh là một trong những cá nhân tiêu biểu tham gia rất nhiều hoạt động từ thiện bác ái, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Anh đã ủng hộ 2 lò đốt rác cho 2 xã trị giá 1,34 tỷ đồng, phối hợp cùng với UBĐKCG tỉnh Nam Định thăm và tặng quà cho các mẹ Việt Nam anh hùng và một số người là thương binh đặc biệt vào những dịp lễ, tết…
Với những sáng tạo và cống hiến của mình, giáo dân Trần Văn Kiều là một trong những tài năng trẻ được Chủ tịch nước gặp mặt và biểu dương với danh hiệu "Doanh nhân thời đại Hồ Chí Minh" (năm 2011-2015); được Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và công nghệ tặng bằng khen. Những sáng tạo của anh Kiều đã và đang đem lại những hiệu quả hết sức thiết thực. Góp phần xây dựng nông thôn mới và xử lý rác thải kịp thời, hiệu quả cho nhân dân địa phương.
5. Ông Phêrô Hà Văn Phúc
Ông Phêrô Hà Văn Phúc sinh ra và lớn lên trong gia đình Công giáo tại huyện An Dương, TP. Hải Phòng. Là thương binh, nhưng với tinh thần tiên phong gương mẫu của người Công giáo, được sự động viên, dạy bảo tận tình của các cha và nhớ lời Bác Hồ căn dặn: “Thương binh tàn nhưng không phế”, Không lấy chữ “khó” để giải thích cho chữ “khổ”, ông mạnh dạn cùng gia đình vay vốn đầu tư mua tàu chở cát, mua ô tô để kinh doanh vật liệu xây dựng.
Những năm đầu do chưa có kinh nghiệm, nên việc kinh doanh của gia đình không hiệu quả, thậm chí còn thất thoát và thua lỗ. Nhưng với đức tính kiên trì, ông không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ mọi người, mọi nơi làm giàu, sau nhiều năm vất vả ngược xuôi, gia đình ông đã trả hết nợ và thành lập hợp tác xã chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng. Năm 1999, ông thành lập Công ty TNHH Phúc Tiến chuyên nhận thi công xây dựng và cung cấp vật liệu xây dựng cho các công trình dân dụng, công nghiệp, chuyên sản xuất bê tông đúc sẵn để đáp ứng nhu cầu trên địa bàn TP. Hải Phòng cũng như các tỉnh lân cận.
Trên cương vị giám đốc công ty, ông luôn tìm tòi, học hỏi những cách làm hay, sáng kiến mới, để áp dụng trong việc sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao cho công ty. Đến nay, công ty có 6 cơ sở tại Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, tạo công ăn việc làm cho 300 công nhân tại địa phương. Chất lượng sản phầm của công ty đạt tiêu chuẩn ISO 9001 - 2000. Hằng năm, cung ứng ra thị trường 600.000m3 bê tông, 700.000m cọc và trăm ngàn mét cống, cùng với 50 đầu xe với doanh thu hàng năm trên 350 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng, thu nhập cán bộ công nhân 6 triệu - 7 triệu đồng/tháng.
Là người lính trở về từ chiến trường với câu nói “Thương người như thể thương thân”, ông thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn vất vả của đồng đội, công ty đặc biệt quan tâm giải quyết việc làm cho con em cựu binh và các đối tượng chính sách. Hiện nay, công ty có 15 công nhân là thương bệnh binh, và 30 công nhân là con em thương bệnh binh. Ngoài việc phát triển kinh tế, ông thường xuyên vận động người thân trong gia đình, cụm dân cư thực hiện tốt các hương ước, quy ước của làng và các quy định của địa phương, sống tốt đời đẹp đạo, đoàn kết lương - giáo.
Với tình thần lá lành đùm lá rách, tương thân tương ái, hàng năm, ông dành khoảng 200 triệu đồng tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, xóa đói giảm nghèo. Năm 2016, công ty ủng hộ kinh phí xây nhà tình nghĩa trị giá 90 triệu đồng ở xã Bắc Sơn, huyện An Dương, TP. Hải Phòng; ủng hộ Ban hành giáo nhà thờ Cống Mỹ (phường Quán Toan), làm đường bê tông trị giá gần 1 tỷ đồng và tặng sổ tiết kiệm cho một số hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Vượt qua bao vất vả, khó khăn để vươn tới thành công, thương binh Hà Văn Phúc đã khẳng định được phẩm chất người lính bộ đội cụ Hồ năm xưa và cũng là người Công giáo yêu nước.
6. Linh mục Nguyễn Ngọc Phi - Nhà sáng lập Việt Nam đương đại
Tính đến nay, Linh mục Nguyễn Ngọc Phi đã có trên 300 truyện ngụ ngôn được đăng và đã phát hành 8 tập sách do Nhà xuất bản Tôn giáo ấn hành các năm 2005, 2008, 2009 như: “Công chúa nhỏ”, “Công tử Chuột”,“Ngọn nến cháy”... Khi hỏi về lý do viết truyện, cha Phi tiết lộ sự tình cờ khi khởi đầu ý tưởng viết truyện ngụ ngôn: “Câu chuyện ngụ ngôn đầu tiên được viết từ khi tôi còn là một chủng sinh ở Đại chủng viện Xuân Bích Huế. Thật ra mới đầu chỉ là viết cho vui mà thôi. Nó bắt nguồn từ việc có một học trò giáo lý tặng tôi cái hồ kính, trong đó có con cá lý ngư màu vàng. Tôi quý con cá lắm và các thầy bạn cũng vẫn thường xuyên quây quần chung quanh cái hồ. Đôi lúc cũng khen ngợi khi ngắm nghía con cá lý ngư. Một hôm con cá nhảy ra khỏi hồ và chết. Tiếc con cá nên tôi viết nên một truyện ngụ ngôn. Đưa cho một vài thầy bạn đọc xem chơi. Các bạn khen hay và khuyến khích viết tiếp. Thế là hết truyện này đến truyện khác ra đời...”. Ngoài sáng tác truyện ngụ ngôn, cha còn sáng tác nhạc. Hiện nay, cha là ủy viên thuộc Hội Âm nhạc Hà Nội, là nhạc sĩ nhạc đoàn Lê Bảo Tịnh, sáng tác nhiều ca khúc về Công giáo lẫn cuộc sống với bút hiệu là Thạch Ngọc. Trong lĩnh vực âm nhạc, linh mục Phêrô Maria Nguyễn Ngọc Phi đã sáng tác trên 500 bài, chủ yếu là nhạc về đạo. Một số tác phẩm của cha viết được nhiều người biết đến như: “Linh mục người là ai?”, “Thầy đã chọn con”, “Con đi theo mẹ”, “Chết cho người yêu”, “Con đường Giêsu’’, “Con đường yêu thương”, “Đường đời muôn lối”, “Giêsu thương yêu”... Ngoài ra, linh mục còn sáng tác nhiều bài hát về quê hương và con người Việt Nam. Lĩnh vực này khoảng 30 bài, trong đó có các bài cùng một chủ đề về chủ nghĩa anh hùng, yêu quê hương đất nước như một số bài: “Hai Bà Trưng”,“Quang Trung - Nguyễn Huệ”, “Trường Sa - Việt Nam”, bài về “biển đảo Việt Nam”... Vận dụng khả năng sáng tác, cha tìm cách tạo hứng khởi cho các em thiếu nhi học giáo lý, làm sao để các em vừa học vừa chơi. Bằng cách chuyển nội dung Thánh Kinh và giáo lý qua các bài hát, qua thơ lục bát, hay các điệu hò của ba miền Bắc, Trung, Nam, hay gắn lên những câu băng reo… Chính cách học sinh động, đầy cuốn hút, mỗi ngày thay đổi từng thể loại như vậy khiến các em thuộc bài ngay tại lớp, khi ra về còn nghêu ngao hát hò cho vui, bạn bè nghe thấy cũng học theo được. Chúng ta còn biết đến cha Phi với tư cách là một dịch giả tài ba. Với nhiều tác phẩm chuyển ngữ có giá trị như: “Mục tử như Chúa mong muốn”, nguyên tác của Athanaxiô Bierbaum, OFM, “Linh mục thánh”,nguyên tác của Athanaxiô Bierbaum, OFM, “Sống tình yêu ba ngôi Thiên Chúa”, nguyên tác Vivre l’amour de la Trinité, “Những điều kỳ diệu và Đức Maria”, nguyên tác Recueil Marial. “Đức Giêsu, Người là ai?” Nguyên tác Parlez-Nous De Jésus,… Linh mục Nguyễn Ngọc Phi không những là dịch giả mà ông còn biên soạn sách. Ông đã viết và dịch trên 60 cuốn sách, trong số đó đã xuất bản và phát hành khoảng 30 cuốn sách. Cha Phi nhận bằng xác lập kỷ lục thứ tư:Người biên soạn sách “Phương pháp đệm đàn Organ theo số ngón tay”để học đệm đàn organ với thời gian học ngắn nhất.
Ngày 6/5/2017, linh mục Phêrô Maria Nguyễn Ngọc Phi được Hội đồng Giáo sư Đại học Kỷ lục Thế giới (World Records University) trao bằng Tiến sĩ danh dự với luận án: “Advanced Intellectual Games with Most Keys to Unlock the Code”. Đặc biệt, ngày 18/6/2017, cha vinh dự được Trung ương Hội Khoa học và Công nghệ Việt Nam trao bằng khen và cúp “Trí thức Việt Nam tiêu biểu thời đại Hồ Chí Minh”.
 “Với mong muốn góp một phần nhỏ bé giúp ích cho đời, cha Phêrô Maria Nguyễn Ngọc Phi dùng những câu chuyện đã xảy ra hoặc đã cảm nghiệm, rồi sử dụng phương pháp nhân cách hóa để giáo dục một cách nhẹ nhàng nhưng sâu sắc, dễ thấm vào tâm tư, suy nghĩ của mọi người, nhất là của giới trẻ, từ đó ước mong có thể làm thay đổi hành vi và nhận thức của người đọc, theo hướng tốt lên..”. Bài viết kết luận về Linh mục Tiến sĩ Phêrô Maria Nguyễn Ngọc Phi (Lược trích từ trang 365-369).
7. Những nữ tu mặc áo blouse trắng
Bước vào Khoa Hồi sức tích cực - chống độc (BVĐK tỉnh Khánh Hòa), quan sát không khí làm việc của các bác sĩ, điều dưỡng, chúng tôi cảm nhận được sự bận rộn và vô cùng căng thẳng. Lẫn trong đội ngũ nhân viên y tế ấy, chúng tôi nhận ra 2 nữ tu của Hội dòng Mến Thánh giá Nha Trang, khi nhìn thấy Thánh giá gắn trên cổ áo blouse trắng của các sơ.
Sơ Trần Ngọc Quế Thanh tình nguyện chăm sóc bệnh nhân tại khoa gần 2 năm chia sẻ, hàng ngày, các sơ đến khoa làm việc theo giờ hành chính, với các công việc như: thay băng cho bệnh nhân, súc miệng, hút đờm, xoay trở người cho bệnh nhân nặng, xử lý thuốc… Do đã được học điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa nên các sơ khá thông thạo việc chăm sóc bệnh nhân. Không những thế, các sơ luôn tận tình, gần gũi bệnh nhân như người thân của mình.“Khi tôi mới vào làm, gặp một BN nữ đã lớn tuổi bị tai biến nằm một chỗ trong thời gian dài, khắp người lở loét, nhiều chỗ bị hoại tử bốc mùi, hàng ngày, tôi cùng các điều dưỡng thay nhau chăm sóc, vệ sinh cho bệnh nhân. Sau một thời gian dài, các vết lở loét mới bắt đầu khô và liền lại” - Sơ Nguyễn Thị Nhật Khánh tâm sự
Không chỉ tận tình với bệnh nhân mà các sơ còn rất chu đáo với người nhà bệnh nhân, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn. Đôi khi chỉ là hộp sữa, lon nước yến, miếng tã giấy… nhưng sự chia sẻ của các sơ cũng giúp làm ấm lòng những người đang gặp khó khăn. Đến bây giờ, các sơ và điều dưỡng ở khoa vẫn chưa quên một trường hợp khá đặc biệt, đó là BN V.A.T. (hơn 30 tuổi) ở xã Cam Hiệp Nam, huyện Cam Lâm. Bệnh nhân T. nhập viện vì bị liệt cơ không đi lại được. Điều trị tại khoa một thời gian, do bệnh tình trở nặng nên T. được chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị. Tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình T. quá khó khăn trong khi chi phí điều trị, ăn ở tại TP. Hồ Chí Minh lại quá lớn. Biết được hoàn cảnh của T., các sơ đã trình bày với sơ Matta Nguyễn Thị Xinh, Tổng phụ trách của Hội dòng Mến Thánh giá Nha Trang ủng hộ gia đình T. 5 triệu đồng để có thêm một phần chi phí lúc chuyển viện.
Được biết, các sơ của Hội dòng Mến Thánh giá Nha Trang tham gia hoạt động tình nguyện tại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc đã gần 4 năm. Ban đầu có 4 sơ tham gia, hiện nay còn 2 sơ, 2 sơ khác đã được cử đi học thạc sĩ từ đầu năm. Gắn bó với các sơ từ những ngày đầu làm việc, chị Nguyễn Thị Điệp (một điều dưỡng đã làm việc tại khoa 17 năm) cho biết: “Các sơ làm việc rất nhiệt tình, tận tâm. Nhiều ca bệnh nhân nặng, không kiểm soát được vấn đề vệ sinh nhưng họ đều không nề hà, e ngại. Chăm sóc người bệnh như người nhà, thương người như thương mình, đúng với đức hạnh của những nữ tu”.
Tuy mới vào làm chưa được 1 năm ở Khoa Hồi sức tích cực - chống độc và Khoa Nội tổng hợp thần kinh, nhưng nhắc đến sơ Nguyễn Thùy Duy Lam ai cũng biết. Bởi sơ không chỉ là bác sĩ được đào tạo từ Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch mà còn là người luôn hết lòng với bệnh nhân. Khó khăn lắm chúng tôi mới có được thời gian nói chuyện với sơ Duy Lam, nhưng buổi nói chuyện liên tục bị ngắt quãng bởi bệnh nhân phải thăm khám hôm đó khá đông.
Tại giường của bệnh nhân Phạm Văn May (Hòn Rớ, Phước Đồng, TP. Nha Trang) đang điều trị vì tai biến tim mạch, sau khi khám, sơ Lam ân cần hỏi thăm việc ăn uống của bệnh nhân, đồng thời không quên nhắc nhở người nhà cần chú ý không để bệnh nhân ăn uống đồ ngọt vì có tiền sử bệnh tiểu đường, dễ gây biến chứng. Rời giường bệnh nhân May, sơ Lam tiếp tục đến khám cho cụ bà bị đột quỵ, đi lại khó khăn. Gặp sơ Lam, cụ bà vui như gặp con cháu trong gia đình. Với giọng nói ấm áp, thân tình, sơ Lam động viên cụ bà cố gắng ăn uống và tập vật lý trị liệu để bệnh chuyển biến tốt.
Sau khi tốt nghiệp đại học y, sơ được hội dòng cử về tham gia hoạt động thiện nguyện tại BVĐK tỉnh Khánh Hòa từ đầu năm 2017. Là bác sĩ đa khoa nên ban đầu sơ Lam làm việc tại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, sau này chuyển sang Khoa Nội tổng hợp thần kinh. Sơ Lam chia sẻ: “Linh đạo của dòng tu là đem hết khả năng của bản thân để giúp đỡ, chia sẻ và yêu thương mọi người. Vì vậy, khi chọn học ngành Y, tôi cũng đã tâm niệm luôn hết lòng chăm sóc, giúp đỡ cho người bệnh được khỏe mạnh, an yên”.
Với sơ Lam, quãng thời gian tham gia hoạt động thiện nguyện tại BVĐK tỉnh có rất nhiều ý nghĩa. Khi sơ đang làm việc tại đây thì bố của sơ cũng nhập viện điều trị bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Những ngày chăm sóc người cha bệnh nặng, sơ Lam càng thấu hiểu nỗi vất vả, nhọc nhằn và cả những đau đớn mà bệnh nhân lẫn người nhà phải trải qua. Vì vậy, sơ Lam lại cảm thấy họ gần gũi như người thân của mình. “Chính từ hoàn cảnh của mình mà tôi càng gắn bó hơn với con đường đã chọn. Sự sống vốn dĩ rất mong manh, nên làm được gì cho mọi người thì tôi luôn sẵn lòng làm hết khả năng của mình”, sơ Lam tâm sự.
Theo bác sĩ Nguyễn Lương Kỷ - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, tại khoa luôn có 30 - 35 bệnh nhân điều trị, chưa kể khoa phải đảm nhiệm gần 280 bệnh nhân điều trị thận nhân tạo. Trong khi đó, điều dưỡng của khoa chỉ khoảng 60 người. Do bệnh nhân của khoa phần lớn là bệnh nặng, nên theo quy định của Bộ Y tế, 1 điều dưỡng phải chăm sóc cho 2 - 4 giường bệnh. Tuy nhiên, với số bệnh nhân của khoa hiện nay, công việc của các điều dưỡng luôn chịu áp lực cao. Vì vậy, có sự giúp đỡ của các sơ Hội dòng Mến Thánh giá Nha Trang, công việc chăm sóc bệnh nhân của khoa được hỗ trợ rất nhiều. “Các sơ làm việc rất nhiệt tình, có trách nhiệm và hoàn toàn thiện nguyện, không có lương hay khoản bồi dưỡng nào. Việc làm của các sơ đã chia sẻ bớt công việc của khoa và đem lại niềm vui cho bệnh nhân. Hằng năm, bệnh viện tổ chức tri ân những tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động thiện nguyện thì luôn có sự hiện diện của các sơ thuộc Hội dòng Mến Thánh gia Nha Trang”, bác sĩ Kỷ cho biết.
Được biết, Hội dòng Mến Thánh giá Nha Trang đã có nhiều hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Sơ Matta Nguyễn Thị Xinh - Tổng phụ trách của Hội dòng mến Thánh giá Nha Trang cho biết, hiện tại, hội dòng có một cô nhi viện “Mái ấm nhân ái” với khoảng 100 cháu, một ngôi nhà có tên “Mái ấm hy vọng” ở thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm nuôi trẻ em bị khuyết tật, ngôi nhà nuôi những người bệnh phong ở huyện Cam Lâm và nhiều hoạt động thiện nguyện khác. Hội dòng có khoảng 486 sơ đang hoạt động tình nguyện với các công việc khác nhau, từ chăm sóc bệnh nhân, nuôi dạy trẻ đến chăm người bị bệnh phong, người già cô đơn...
“Bổn phận của hội dòng là luôn mong muốn cứu giúp mọi người, không phân biệt tôn giáo, giàu nghèo; mang niềm vui, hạnh phúc đến người nghèo, bệnh tật, cô đơn. Đó cũng chính là tâm nguyện sống tốt đời đẹp đạo, đưa đạo vào đời và đến với mọi người của mỗi người tu sĩ chúng tôi”, sơ Xinh chia sẻ.
UỶ BAN ĐOÀN KẾT CÔNG GIÁO VIỆT NAM
 
   
 
Thông tin khác:
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
Phụ nữ bên bờ giếng
Phụ nữ bên bờ giếng
Người nói với phụ nữ bên bờ giếng  Xin cho Người chút nước để uống nào  Chị thưa rằng ông Dothái xin sao  Người trả lời uống nước này còn khát
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log