Thứ hai, 19/02/2018

Sách xưa được ưu ái giữa lòng phố

Cập nhật lúc 14:24 02/10/2017
15 ấn phẩm quý hiếm xuất bản tại Việt Nam trước năm 1945, thuộc bộ sưu tập của Quán sách Mùa Thu và Những người bạn, được trưng bày ở Đường Sách TP.HCM (Q1) từ ngày 8 - 10.9.2017.

Đây là cuộc triển lãm mang tên “Về chốn thư hiên”, người tham quan được dịp nhìn lại những trang sách đã ngả màu thời gian. Quả là “quý hiếm” khi hầu hết sách trưng bày là những bản được in lần thứ nhất. Đặc biệt trong đó có trọn bộ 18 số “Thông loại khóa trình”, một dạng Nguyệt san, phát hành hằng tháng tại Nam Kỳ do Trương Vĩnh Ký chủ trì, có đánh số thứ tự từng năm, bắt đầu từ số báo thứ nhất (tháng 5.1888) đến số cuối cùng (tháng 10.1889). Ấn phẩm này được coi là tờ báo quốc ngữ tư nhân đầu tiên, với kết cấu, trình bày như một cuốn sách thời đó, khổ 16 x 23,5 cm, chủ yếu đăng những bài sưu tầm và dịch thuật về văn học, thi ca, hịch, phú; những ghi chép về phong tục tập quán, lịch sử, địa lý... Di cảo “Chơi giữa mùa trăng” của thi sĩ Công giáo Hàn Mặc Tử (NXB Ngày Mới, 1944) cũng góp mặt tại triển lãm. Bên cạnh đó, người xem còn ấn tượng với các ấn bản có chữ ký và thủ bút của tác giả như  Lều chõng (Ngô Tất Tố, NXB Mai Lĩnh - 1941), Vang bóng một thời (Nguyễn Tuân, NXB Tân Dân - 1940), Quê hương (Nguyễn Tuân, NXB Anh Hoa - 1943), Nằm vạ (Bùi Hiển, NXB Đời Nay - 1941).

Bộ Kim Vân Kiều tân truyện của Nguyễn Du cũng gây chú ý không ít với ba cuốn, được in vào những năm 1884 - 1885, trong đó có hai cuốn song ngữ Việt - Pháp (dịch giả Albel Des Michels) và một cuốn chữ Nôm.

Trong khuôn khổ của “Về chốn thư hiên” còn có buổi tọa đàm về ngành xuất bản và phiên đấu giá một số tác phẩm vào sáng ngày 10.9. Theo Ban tổ chức, toàn bộ số tiền đấu giá được sẽ quyên góp cho quỹ Hoa Sen để thành lập thư viện Nguyễn An Ninh, nhằm tạo điều kiện thiết thực giúp các nhà nghiên cứu tiếp cận được các tài liệu gốc của cụ Nguyễn An Ninh. Đây cũng là nơi phục vụ cho các hoạt động tra cứu, tổ chức sinh hoạt học thuật liên quan đến giáo dục và giữ gìn bảo tồn di sản văn hóa dân tộc.

Rảo quanh Đường Sách Sài Gòn xem triển lãm, càng cảm nhận rõ nét hơn, giữa đời sống đô thị ồn ào với các loại hình văn hóa - giải trí hiện đại, những cuốn sách giấy, những ấn phẩm xưa vẫn có một không gian riêng ưu ái trong lòng người đam mê sưu tầm và níu chân khách yêu chuộng.■

 

Nằm vạ của Bùi Hiển là một trong số những ấn phẩm được đấu giá tại triển lãm. Quyển này từng giành giải thưởng Tự Lực Văn Đoàn, in lần đầu trên giấy dó lụa, với lời đề của tác giả tặng Vũ Ngọc Phan. Mức giá khởi điểm được ban tổ chức nêu là 3 triệu đồng, cuối cùng được mua với giá 35 triệu.

LIÊN GIANG

Thông tin khác:
Thăm tháp Eiphel (13/09/2017)
           Trong sứ điệp cho Mùa Chay 2017, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng “Mùa Chay là mùa thuận lợi để đổi mới cuộc gặp gỡ của chúng ta với Chúa Kitô, Đấng đang sống trong lời của Người, trong các Bí tích và nơi người thân cận của chúng ta”. Như thế, đối với Đức Thánh Cha, Mùa Chay không phải là mùa đóng kín cửa với cái tôi của mình, với một mình mình, nhưng là mùa của sự cởi mở, của sự gặp gỡ.

           Với tâm thức củng cố và xây dựng đức tin cuả giới trẻ, làm đẹp cho nhịp sống và hạnh phúc được ban tặng, nuôi dưỡng và làm tăng triển đời sống đạo đức của tín hữu. Sức nguồn đổi mới nguồn cảm hứng trong dòng nhạc thánh, trong mùa chay giới trẻ hiến dâng một nghị lực đức tin, cởi mở hòa nhiệp vào dòng nhạc thánh với  “Tất cả là Hồng ân” - Album nhạc thánh ca trên nền nhạc mới, trong sáng mơí đầy sức sống của tuổi trẻ là những niềm hân hoan, vui tươi cảm tạ Ngài đã cho chúng ta “được sống và sống dồi dào”, sự sống và tình yêu như nắng ban mai hoa sắc nở khoe ngát hương thơm. 

           Giới trẻ chúng ta khắp bốn phương cùng hòa cùng nhịp trong mùa chay với ngập tràn niềm tin hồng ân, chan hòa niềm vui, luôn lan toả yêu thương.

            https://www.youtube.com/watch?v=k6KXNQTuRbs

http://mp3.zing.vn/album/Tat-Ca-La-Hong-An-Nguyen-Hong-An/ZWZCII0D.html

 

P/S Nguyễn Trần

Thông điệp nhạc thánh ca “TẤT CẢ LÀ HỒNG ÂN”

 

Tiêu điểm
Mai Sen trả ơn đời
Mai Sen trả ơn đời
Suốt hơn 30 năm định cư ở Đức, trong tâm trí ông Francis Văn Hội vẫn canh cánh ước muốn làm gì đó cho quê hương. Để rồi trong khi sự nghiệp nơi đất khách đang ổn định, ông đã quay trở về Việt Nam và mở trường Anrê Mai Sen chuyên đào tạo nghề miễn phí cho các hoàn cảnh nghèo.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log