Chủ nhật, 18/02/2018

Vương cung thánh đường Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Cập nhật lúc 10:09 06/10/2017
Chúng tôi cùng ngồi tham dự thánh lễ 11h30 do 5 cha sở tại đồng tế bằng tiếng Pháp.
Vương cung thánh đường Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Ảnh: CTV
Vương cung thánh đường Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Ảnh: CTV
      Ngay sau thánh lễ, chúng tôi bất ngờ được gặp 4 em tập sinh Việt Nam đang sống theo tinh thần dòng Ba Carmel tại đây. Qua câu chuyện trao đổi, chúng tôi được biết còn 2 em nữa đang đi vắng, trong đó có một em là người gốc Phát Diệm (Ninh Bình).

      Vui vẻ và hứng khởi, chúng tôi đến thăm Vương cung thánh đường Têrêsa Hài Đồng Giêsu được xây dựng tại ngọn đồi kế bên. Đây là một trong những vương cung lớn nhất của thế kỷ XX với diện tích 4500m2 dài 95m, rộng 95m (tính theo hết cánh Thánh giá) cao 95m, được đặt viên đá đầu tiên năm 1929 thời Đức Thánh Cha Piô XI. Ngài muốn xây ngay Vương cung thánh đường này thật to và đẹp, Đức Thánh Cha Piô XII khi đó là Hồng y Pacelli đã chúc phúc cho công trình. Năm 1954 Đức Hồng y  Feltin Tổng Giám mục Paris đã cung hiến Vương cung thánh đường này.
 
Bên trong Vương cung thánh đường Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Ảnh: CTV
Bên trong Vương cung thánh đường Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Ảnh: CTV
      Bên trong thánh đường nổi bật với những lối khảm đá mosaique diễn tả tinh thần truyền giáo: Chúa Cha sai Chúa Con và tình yêu hiến tế của Chúa Giêsu Kitô.

      Vòm trần tầng trệt diễn tả đời sống nội tâm vừa âm thầm mãnh liệt, vừa sâu xa của thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, 2 vòm 2 bên diễn tả 5 giai đoạn quan trọng của thánh nữ: Rửa tội, Rước lễ lần đầu, Ơn khỏi bệnh, Mặc áo dòng và Chết.

      Các bàn thờ cạnh suốt dọc 2 bên tường của Vương cung thánh đường đều trích dẫn các dòng tư tưởng và tâm tình mến yêu của thánh nữ. Sau khi thăm Vương cung thánh đường, chúng tôi dừng chân tại một căn phòng sạch sẽ có bàn ghế ngăn nắp ở bên dưới khu thánh đường để dùng bữa pic-nic mà chúng tôi được anh chị Minh Soi (anh Minh quê Cách Tâm, chị Soi quê họ Phát Thượng, Phát Diệm) đã chuẩn bị chu đáo cho cả đoàn từ hôm trước. Em Thế Anh đã chuẩn bị một khay xôi đỗ. Chuyến đi này được tổ chức chu đáo còn phải kể đến sự nhiệt tình của 3 thanh niên bạn bè của thầy Được: anh Châu (quê Bùi Chu), anh Huân (sinh viên Ý, quê Nam Định), và em Thế Anh (cháu cha Nguyễn Văn Hoàng, Yên Vân). Họ đã dành một ngày nghỉ để tự nguyện lái xe của mình đưa chúng tôi đến Lisieux.

      Mãi tới buổi chiều chúng tôi vẫn còn bị cuốn hút đi lại trong khuôn viên của Vương cung thánh đường, xem những mô hình diễn tả những nét sinh hoạt lớn của chị thánh Têrêsa. Một chiếc xe con lái về phía chúng tôi, anh thanh niên trong xe bước ra nói với chúng tôi bằng tiếng Việt: “Các cha đến thăm nhà Bà thánh Têrêsa ngay, 15h là họ đóng cửa rồi”, đó là một giáo dân giáo xứ Việt Nam - Paris. Chúng tôi vội lên xe, đồng hồ chỉ 14h35.

      Ngôi nhà nhỏ nhắn 2 tầng hiện ra. Đây chính là ngôi nhà mà thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã sống những năm tuổi thơ dịu dàng. Thực ra đây là ngôi nhà mà ông bà Martin đã thuê để sống khi họ rời Alen†on, chứ không phải là nhà của họ. Chị Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã sống 11 năm (từ 4 đến 11 tuổi) trước khi vào Dòng Carmel. Ngôi nhà mà chúng tôi đang có mặt ở đây đã chứng kiến tuổi thơ và tuổi niên thiếu của chị Têrêsa một thiếu nữ con nhà khá giả, một “công chúa nhỏ” của nhà Martin, một đời sống đơn sơ đã trở thành vị thánh tiến sĩ của thời đại. Chị hướng dẫn viên mở băng giới thiệu bằng tiếng Pháp, chúng tôi được trao bản tiếng Việt để theo dõi, rất sống động và cũng rất cảm động. Tại đây, những chi tiết của cuộc đời chị thánh mà chính chị đã kể lại trong cuốn “Một tâm hồn” như sống lại trước mắt chúng tôi. Sinh hoạt gia đình của ông Martin như vừa mới diễn ra ngày hôm qua. Phòng Têrêsa bé nhỏ, gồm các đồ chơi trẻ em, một chiếc áo của Têrêsa mặc ngày lễ, trên bàn đặt cây Thánh giá mà Têrêsa đã chiêm ngắm cầu nguyện hàng ngày. Bên cạnh là phòng của ông Martin đơn giản là chỉ một chiếc giường và bộ bàn ghế. Lên tầng 2 người ta được thấy giường của Têrêsa hồi 10 tuổi. Bên cạnh giường có một tượng Đức Mẹ mà khi Têrêsa 10 tuổi bị ốm nặng, theo chị kể lại, chị đã được chính tượng Đức Mẹ đây mỉm cười với chị và sau đó chị được chữa khỏi bệnh. Sự kiện này được chị nhớ lại khi gần qua đời:
“Mẹ ơi khi buổi thơ sinh
Thương tình Mẹ đến mỉm cười cùng con
Giờ đây bóng xế chiều hôm
Mẹ ơi xin Mẹ đoái thương tạc lòng” (Thơ Thérèse) 

Linh mục Phêrô NGUYỄN HỒNG PHÚC
Thông tin khác:
           Trong sứ điệp cho Mùa Chay 2017, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng “Mùa Chay là mùa thuận lợi để đổi mới cuộc gặp gỡ của chúng ta với Chúa Kitô, Đấng đang sống trong lời của Người, trong các Bí tích và nơi người thân cận của chúng ta”. Như thế, đối với Đức Thánh Cha, Mùa Chay không phải là mùa đóng kín cửa với cái tôi của mình, với một mình mình, nhưng là mùa của sự cởi mở, của sự gặp gỡ.

           Với tâm thức củng cố và xây dựng đức tin cuả giới trẻ, làm đẹp cho nhịp sống và hạnh phúc được ban tặng, nuôi dưỡng và làm tăng triển đời sống đạo đức của tín hữu. Sức nguồn đổi mới nguồn cảm hứng trong dòng nhạc thánh, trong mùa chay giới trẻ hiến dâng một nghị lực đức tin, cởi mở hòa nhiệp vào dòng nhạc thánh với  “Tất cả là Hồng ân” - Album nhạc thánh ca trên nền nhạc mới, trong sáng mơí đầy sức sống của tuổi trẻ là những niềm hân hoan, vui tươi cảm tạ Ngài đã cho chúng ta “được sống và sống dồi dào”, sự sống và tình yêu như nắng ban mai hoa sắc nở khoe ngát hương thơm. 

           Giới trẻ chúng ta khắp bốn phương cùng hòa cùng nhịp trong mùa chay với ngập tràn niềm tin hồng ân, chan hòa niềm vui, luôn lan toả yêu thương.

            https://www.youtube.com/watch?v=k6KXNQTuRbs

http://mp3.zing.vn/album/Tat-Ca-La-Hong-An-Nguyen-Hong-An/ZWZCII0D.html

 

P/S Nguyễn Trần

Thông điệp nhạc thánh ca “TẤT CẢ LÀ HỒNG ÂN”

 

Tiêu điểm
Mai Sen trả ơn đời
Mai Sen trả ơn đời
Suốt hơn 30 năm định cư ở Đức, trong tâm trí ông Francis Văn Hội vẫn canh cánh ước muốn làm gì đó cho quê hương. Để rồi trong khi sự nghiệp nơi đất khách đang ổn định, ông đã quay trở về Việt Nam và mở trường Anrê Mai Sen chuyên đào tạo nghề miễn phí cho các hoàn cảnh nghèo.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log