Chủ nhật, 18/02/2018

Tìm về một Sài Gòn xưa cũ...

Cập nhật lúc 08:44 09/10/2017
Tác giả Nguyễn Ngọc Hà, cây bút quen thuộc trên trang Gia Đình báo CGvDT vừa cho ra mắt ba tập tản văn “Sài Gòn thương và nhớ” (NXB Thế Giới), “Sài Gòn, tình yêu của tôi” và “Sài Gòn, ký ức vượt thời gian” (NXB Văn Học).

Ba quyển sách này là tập hợp các tản văn, hầu hết đã được tác giả gởi đăng trên các báo. Tập “Sài Gòn thương và nhớ” in lần này như một phiên bản mới của “Sài Gòn đi và nhớ” đã được xuất bản từ năm 20102013, với sự chọn lọc lại và bổ sung thêm các bài mới. Nếu như quyển này gồm những bài viết về từng ngóc ngách Sài Gòn thời tác giả còn rất trẻ thì hai tập tản văn còn lại, xen lẫn đâu đó hình ảnh người cầm bút đã qua tuổi tri thiên mệnh, như bà tâm sự ở Lời nói đầu: “...giờ như người đứng bên đường nhìn con tàu thời gian lướt qua mình và chứng kiến Sài Gòn thay đổi từng ngày mà lòng rưng rưng ngậm ngùi cho những gì quen thuộc dần trôi mất”.

Nói về phong cách viết trong tập “Sài Gòn thương và nhớ”, cũng là văn phong chung của Nguyễn Ngọc Hà trong các quyển về Sài Gòn, nhà văn Nguyễn Đông Thức nhận định: “Cuốn sách nặng về tản mạn cảm xúc cá nhân, hơn là sưu tầm tư liệu - có lẽ cũng không phải là thế mạnh của tác giả. Không có nhiều chú thích, dẫn giải về nguồn gốc, về lịch sử như nhiều sách cùng dòng. Đọc như được nghe một người bạn ngồi thủ thỉ kể, để cùng nhớ, cùng cảm động, cùng thấy yêu hơn một vùng đất đặc biệt của quê hương, nơi gắn liền với bao biến động lịch sử suốt mấy trăm năm hình thành. Và gắn liền với riêng bao số phận con người ở nơi đất lành chim đậu”.

Đọc để tìm về một Sài Gòn xưa cũ, để thấy hình bóng mình của ngày đã qua; đó cũng là tâm tư tác giả muốn gởi gắm đến độc giả, không những với cư dân Sài Gòn thế hệ 5X, 6X, mà cả người không phải dân gốc nơi đây nhưng được thành phố này cưu mang, cũng như những ai từng một lần ghé qua hay đã từ Sài Gòn ra đi.

PHAN NHI
Nguồn Báo Công giáo và Dân tộc

Thông tin khác:
           Trong sứ điệp cho Mùa Chay 2017, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng “Mùa Chay là mùa thuận lợi để đổi mới cuộc gặp gỡ của chúng ta với Chúa Kitô, Đấng đang sống trong lời của Người, trong các Bí tích và nơi người thân cận của chúng ta”. Như thế, đối với Đức Thánh Cha, Mùa Chay không phải là mùa đóng kín cửa với cái tôi của mình, với một mình mình, nhưng là mùa của sự cởi mở, của sự gặp gỡ.

           Với tâm thức củng cố và xây dựng đức tin cuả giới trẻ, làm đẹp cho nhịp sống và hạnh phúc được ban tặng, nuôi dưỡng và làm tăng triển đời sống đạo đức của tín hữu. Sức nguồn đổi mới nguồn cảm hứng trong dòng nhạc thánh, trong mùa chay giới trẻ hiến dâng một nghị lực đức tin, cởi mở hòa nhiệp vào dòng nhạc thánh với  “Tất cả là Hồng ân” - Album nhạc thánh ca trên nền nhạc mới, trong sáng mơí đầy sức sống của tuổi trẻ là những niềm hân hoan, vui tươi cảm tạ Ngài đã cho chúng ta “được sống và sống dồi dào”, sự sống và tình yêu như nắng ban mai hoa sắc nở khoe ngát hương thơm. 

           Giới trẻ chúng ta khắp bốn phương cùng hòa cùng nhịp trong mùa chay với ngập tràn niềm tin hồng ân, chan hòa niềm vui, luôn lan toả yêu thương.

            https://www.youtube.com/watch?v=k6KXNQTuRbs

http://mp3.zing.vn/album/Tat-Ca-La-Hong-An-Nguyen-Hong-An/ZWZCII0D.html

 

P/S Nguyễn Trần

Thông điệp nhạc thánh ca “TẤT CẢ LÀ HỒNG ÂN”

 

Tiêu điểm
Mai Sen trả ơn đời
Mai Sen trả ơn đời
Suốt hơn 30 năm định cư ở Đức, trong tâm trí ông Francis Văn Hội vẫn canh cánh ước muốn làm gì đó cho quê hương. Để rồi trong khi sự nghiệp nơi đất khách đang ổn định, ông đã quay trở về Việt Nam và mở trường Anrê Mai Sen chuyên đào tạo nghề miễn phí cho các hoàn cảnh nghèo.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log